Ngôi nhà bình yên

Lượt xem: 84546
24/3/2024 15:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài CTV Ảnh Hiroyuki Oki

Công trình là ngôi nhà thuộc dãy nhà liên kế một tầng được xây dựng từ lâu cho các gia đình viên chức và đã được cải tạo lại 3 lần trong suốt quãng đời của hai vợ chồng gia chủ.

 
 
Lần cải tạo thứ 3 này của ngôi nhà là thiết kế không gian sống cho 3 thành viên gồm 2 vợ chồng lúc này đã lớn tuổi và cô con gái với nhiệm vụ gắn kết 3 mối quan hệ: Mối quan hệ giữa con người với con người, mối liên hệ giữa con người với thiên nhiên và làm sao để các thế hệ gần với nhau một cách tự nhiên nhất.
Để giải bài toán nêu trên, nhóm thiết kế đã đưa ra giải pháp: Phòng ngủ của 2 vợ chồng lớn tuổi được “đặt” ở phía sau cùng tầng trệt, riêng tư, yên tĩnh và người cao tuổi dễ dàng tiếp cận. Ngay cạnh đó là khu vực bếp và phòng ăn. Đây là nơi gia đình thường xuyên quây quần và cũng là nơi 2 vợ chồng tiếp những khách thân thuộc. Không gian này được đặt chính giữa ngôi nhà, bên dưới giếng trời và luôn ngập tràn ánh sáng tự nhiên. Nơi này đã giúp người lớn tuổi có thể thấy, lắng nghe được những sinh hoạt hằng ngày của mọi người trong nhà hay những dịp viếng thăm của người thân để không có cảm giác cô đơn.
Những không gian riêng tư của con gái ở bên trên bao gồm phòng khách riêng, phòng học, phòng vệ sinh, và đặt biệt phòng ngủ của con gái nằm ngay trên phòng ngủ của ba mẹ với khoảng cách từ sàn phòng này đến sàn phòng kia là 2,2m. Vì vậy, mỗi đêm, con gái có thể nghe thấy điều bất thường có thể xảy ra từ cha mẹ hay không để kịp thời chăm sóc. Điều này thật sự quan trọng đối với cô. Và với không gian riêng biệt này, giúp con gái nuôi dưỡng tâm hồn và viết nên những hoài bão của cuộc đời mình.
 

 

 

  

Mặc dù đây là một ngôi nhà ống dài và hẹp nằm trên con đường buôn bán ồn ào, tấp nập, nhưng “chốn ở” này vẫn đưa con người đến gần với thiên nhiên nhất có thể
 
Dựa vào vị trí ngôi nhà với mặt sau là hướng đông nam chính là hướng gió mát, công trình mở hết mặt tiền về hướng này để lấy tối đa gió mát vào nhà. Các không gian sống được thiết kế hoàn toàn mở, thông nhau nên những cơn gió mát có thể đến được tất cả mọi nơi bên trong nhà.
Hệ lam bê tông ở toàn bộ mặt tiền giúp công trình nhận được ánh sáng có lợi cho sức khỏe vào buổi sáng, cản hết bức xạ mặt trời có hại vào buổi trưa và tránh mưa hắt. Trên hệ lam bê tông ở mặt tiền công trình có đặt những chậu cây, có nơi dành cho đàn cá bơi lội... được thiết kế với kích thước hợp lý. Phía bên trong là lớp cửa kính và không khí có thể đối lưu. Điều này đã tạo nên hai lớp da cách nhiệt cho ngôi nhà. Ngoài ra tường đá và mái nhà dày cũng có khả năng cách nhiệt tốt. Những điều này đã tạo ra vi khí hậu mát mẻ cho ngôi nhà. Mặc dù mùa hè ở Huế có khí hậu nóng bức nhưng gia đình hiếm khi sử dụng thiết bị điều hòa.
Có 3 giếng trời được bố trí dọc theo chiều dài ngôi nhà, giúp các không gian sống luôn đầy đủ ánh sáng tự nhiên và thông thoáng.
Sau một thời gian sử dụng, chủ nhà nhận thấy ngôi nhà như chiếc máy điều hòa nhiệt độ tự nhiên. Cửa mở lớn hướng đông nam đón gió mát và có thể điều tiết lượng gió vào tùy ý. 
 
 
Ngôi nhà được cải tạo hướng đến phát triển bền vững, giúp giảm tác động đến môi trường so với việc xây mới. Và quan trọng không kém là giúp tiết kiệm tài chính cho gia chủ
 
Nửa phía sau của ngôi nhà giống như một hang đá đen vững chãi cho con người sống trong đó một cảm giác an toàn, bình yên, tĩnh lặng. Khác với nửa phía trước của ngôi nhà có màu sáng dành cho mua bán sôi động, sân vườn, tiếp khách.  
Vật liệu sử dụng là đá đen Huế, một loại đá địa phương đang dần bị quên lãng do các loại đá ngoại nhập với màu sắc tự nhiên phong phú. Vật liệu này cho cảm giác thân thuộc và gần gũi, có thể thoải mái chạm vào và không sợ hư hỏng hay dơ bẩn.
Công trình như một chiếc áo được may vừa vặn cho gia đình. Các kích thước, không gian bên trong vừa phải, phù hợp với chiều cao và nhu cầu sử dụng của các thành viên.
Trên hệ lam bê tông, những chậu cây có thể dễ dàng di dời, thay đổi tiện cho việc chăm sóc. Giải pháp kiến trúc này giúp ngôi nhà thêm xanh mát và sinh động. Việc chăm sóc cây, cá giúp cuộc sống con người thêm phần thú vị.

Thiết kế & thi công: Cong Sinh Architects
Kiến trúc sư chủ trì: Võ Quang Thi
Địa điểm: Thành phố Huế  
 
Theo Kiến trúc & Đời sống số 213

Các tin khác