Không gian ẩn dật đương đại

Lượt xem: 6723
17/10/2018 0:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài CTV ảnh Triệu Chiến

Công trình Mian Farm Cottage, nằm giữa vườn bưởi của một trang trại rộng lớn, nhìn ra rặng núi Ba Vì hùng vĩ, với gửi gắm của những người sở hữu mong muốn một trang trại sản xuất thực phẩm sạch, môi trường trong lành, cảnh quan đẹp và nơi tụ họp các gia đình, nghỉ ngơi tránh xa sự ồn ào của thành phố.

 

 

Sự pha trộn của tình yêu thiên nhiên với yêu cầu về kiến trúc đương đại như các đường nét đơn giản sạch sẽ, ánh sáng tự nhiên phong phú, kết nối với ngoài trời và bên trong là cảm hứng cho thiết kế.
Không gian gồm 2 đơn vị nhà chính: Khu nhà trung tâm với các chức năng phòng khách, phòng ăn, bếp được dựng lại trên thềm công trình đã hỏng và khu vực phòng ngủ được cải tạo lại trên khung nhà cũ.
Hình thức kiến trúc, mặt bằng và vật liệu đơn giản không chỉ nằm ở hình khối hộp nằm ngang khiêm nhường dưới tán cây với bề mặt kính rộng kéo dài cho một tầm nhìn toàn cảnh ra khu vườn và rặng núi phía xa. Bên trong được bảo vệ khỏi ánh nắng bằng một hàng hiên rộng, đây cũng là phần mở rộng của không gian trong nhà khi cần thiết. Toàn bộ khối nhà được nâng lên tạo hiệu ứng nổi.
Với địa hình xa thành phố, giải pháp thi công đòi hỏi kết cấu nhẹ, đơn giản nhanh gọn trong việc xây dựng và lắp ráp, do đó các kiến trúc sư đã lựa chọn cấu trúc khu nhà bằng thép. Lựa chọn này giúp rút ngắn thời gian thi công chỉ 2 tháng với chi phí tiết kiệm hơn kết cấu bêtông thông thường. Vật liệu địa phương như đá ong cũng được ưu tiên ứng dụng trong hoàn thiện.
 
Địa điểm: Kim Sơn, Sơn Tây, Hà Nội
Diện tích: 140m2
Năm hoàn thành: 2016
Thiết kế: Idee Architects
Kiến trúc sư: Trần Ngọc Linh
Nhóm thực hiện: Nguyễn Huy Hải, Đỗ Văn Thoán, Nguyễn Ngọc Quỳnh, Nguyễn Đắc Nguyên, Nguyễn Đăng Quang
 
 
 
 
Hình thức kiến trúc, mặt bằng và vật liệu đơn giản không chỉ ở hình khối hộp nằm ngang khiêm nhường dưới tán cây với bề mặt kính rộng kéo dài cho một tầm nhìn toàn cảnh ra khu vườn. Bên trong được bảo vệ khỏi ánh nắng bằng một hàng hiên rộng
 
 
 
 
 
 
 
Hoàn thiện nội thất thiên về khuynh hướng hiện đại và xử lý gọn gàng, tinh tế được ưu tiên, do đó đường nét chủ đạo của ngôi nhà là vuông thẳng và giản đơn
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 140

Các tin khác