Căn nhà của những màu ghép

Lượt xem: 10584
8/1/2018 0:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Tường Huy

Công trình biệt thự sử dụng toàn bộ gạch trang trí gốm mosaic và đá tạo nên vẻ đẹp khác lạ khó lẫn. Năm 2015 Nguyễn Quý Sơn, một nghệ nhân làng gốm sứ Bát Tràng và cũng là người chuyên làm gốm mosaic bắt đầu khởi công xây dựng một căn nhà với mong muốn căn nhà của anh và gia đình không chỉ tiện nghi, đẹp mà còn thể hiện cái vốn làm nghề của anh mấy chục năm qua. Công trình được sự giúp đỡ về thiết kế và thi công của KTS Nguyễn Đức (TDI).

 
 
Đầu năm 2014 Quý Sơn có duyên gặp KTS Nguyễn Đức và kể cho anh nghe về ý nghĩ đưa mosaic vào sâu trong kiến trúc của mình và may mắn là anh đã gặp một KTS cũng yêu gốm. Hai người bắt đầu đưa ra những ý tưởng về một ngôi nhà có thể làm nhà mẫu trưng bày ứng dụng sản phẩm mosaic. Từ đó những bản vẽ đầu tiên về nhà mẫu trưng bày sản phẩm Quang Minh Mosaic ra đời. Sau 1 năm thiết kế bộ khung cho khu nhà mẫu và 2 năm vừa thi công và cuối cùng ngôi nhà cũng đã được hoàn thành. Khu nhà mẫu là nơi tổng hợp các ứng dụng chi tiết nhất của gốm mosaic trong kiến trúc, từ không gian nội thất, ngoại thất, tới cảnh quan. 
 
 
 
 
Những viên gạch ghép (mosaic) tạo thành những hoa văn, họa tiết khiến cho ngôi nhà như một bức tranh sống động
 
 
 
 
 
Màu sắc được phối hợp một cách nền nã, hài hòa bằng những mãng tường gốm tinh tế
 
Nguyễn Quý Sơn sinh ra và lớn lên tại làng gốm Bát Tràng. Nơi đây nổi tiếng với các sản phẩm gốm sứ thủ công mỹ nghệ truyền thống mà không nơi nào có được. Gắn bó với lò gốm của gia đình từ năm 1994, đến năm 2004 thì cơ duyên mới đến với anh Sơn: chính vì lòng đam mê và yêu nghề mà anh luôn dành một khoảng thời gian nhất định để đi tìm và tham khảo sách nói về gốm sứ, vô tình anh tìm được một cuốn sách nói về mosaic, về những mảnh ghép, và từ đó: “Với cuốn sách tìm được, không một chút thời gian rảnh nào là tôi không quan tâm tới nó, cho tới khi đọc và tìm hiểu hết thì niềm đam mê và sự dám thay đổi của tôi về gốm với mosaic bắt đầu”, anh Sơn tâm sự.
 Và với hàng trăm bài men được cha ông truyền lại cũng như tự bản thân mày mò nghiên cứu, anh đã sử dụng để làm thành công một tác phẩm Mosaic đầu tiên mà đối với anh là vô giá.
Một tác phẩm được làm vào đầu thu năm 2004 là trang trí một con cá. Với tác phẩm này từng miếng ghép đều được anh nghiên cứu: mỗi miếng gốm đều có một bài men riêng và vì vậy nó góp phần tạo nên được tác phẩm như anh nói ở trên. Cũng chính vì tác phẩm này mà anh bén duyên với “Con đường gốm sứ” khi đoàn họa sỹ lên ý tưởng từ vật liệu qua showroom của công ty lúc bây giờ là cơ sở sản xuất gốm sứ Sơn Hà.
 
 
  
 
 
 
Các đồ dùng nội thất cũng được lựa chọn khéo léo để tạo được sự đồng điệu giữa các chất liệu
 
Được cộng tác với các họa sỹ làm Con đường gốm sứ, anh Sơn càng thấy đam mê mosaic hơn và năm 2008 anh quyết định cùng các thành viên trong gia đình thành lập công ty cổ phần gốm sứ Quang Minh với mục đích mở rộng gốm mosaic không chỉ trong nước mà còn ra quốc tế.
Những nỗ lực của anh đã đem đến thành công khi sản phẩm mosaic của Quang Minh đã được xuất khẩu đi các nước như Úc, Thuỵ Sỹ, Nhật Bản, Mỹ, Hàn quốc, ArabSaudi, Malaysia…
Năm 2013 anh được thành phố Hà Nội phong tặng danh hiệu Nghệ Nhân Hà Nội giúp khẳng định vị thế và chất lượng sản phẩm của Quang Minh lên một tầm cao mới.
 
Diện tích thiết kế: 900m2    - Khởi công: 2015 
Cty thiết kế: TDI  - Kiến trúc sư: Nguyễn Đức
 
 
 
 
  
 
Tùy vào từng không gian chức năng để sử dụng những loại gốm ghép có màu sắc và họa tiết phù hợp
 
 
 

Toàn cảnh bên ngoài ngôi nhà
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 135

Các tin khác

 • Xanh và Ngon

  Xanh và Ngon
  Chuỗi nhà hàng Ngon vừa khai trương thêm một nhà hàng trên đường Nguyễn Huệ với cái tên Ngon Asia ...
 • Văn phòng thời Smart

  Văn phòng thời Smart
  Cần nhắc lại một điều không mới: nếu bạn là nhân viên văn phòng ở Sài Gòn, có nghĩa là ...
 • Như ở nhà

  Như ở nhà
  Một không gian rộng thoáng với các công năng được thiết kế chi tiết ngay từ đầu để các cháu ...