Chiếc khiên lãng mạn

10/5/2019 - Điểm đến
Tác giả: Bài Lê Anh Đức ảnh Triệu Chiến

Công trình là một cửa hàng để trưng bày và giới thiệu sản phẩm trên tinh thần của Mantory Exclusive - một thương hiệu dành cho những chiếc đồng hồ được đặt hàng riêng theo sở thích của khách hàng.

 

 

 

Ngôi nhà có cấu trúc chia lô rất phổ biến ở Việt Nam: cầu thang ở giữa nhà, 1 phòng phía trước và 1 phòng phía sau. Công trình này được cải tạo, chuyển đổi một phần công năng gồm tầng 2 (có ban công) thành nơi trưng bày sản phẩm. Công trình được các kiến trúc sư gọi là chiếc khiên.
Do chủ nhà vẫn sinh hoạt trong căn nhà khi được thi công, công trình được thiết kế và thi công với yêu cầu ít tác động nhất đến cuộc sống sinh hoạt của chủ nhà và không can thiệp vào kết cấu của công trình. Về nội thất, thiết kế kết nối 2 phòng trước và sau bằng một đường dẫn với vật liệu khác màu sàn, đồng thời chuyển đổi thị giác không gian bằng cấu trúc vòm liên tục. Qua đó tạo chiều sâu kết nối cho không gian 2 phòng thành một tổng thể thống nhất và kết nối trước - sau (trong khi vẫn giữ lại nguyên bản cầu thang giữa để sử dụng cho chức năng nhà ở của gia chủ). Tận dụng khoảng lùi phía trước, một cầu thang bằng thép được tạo ra để có thể đi thẳng lên tầng 2 mà điểm tới là ban công của tầng 2.
Ngoại thất được tạo hình như một chiếc khiên nhẹ nhàng, nổi bật giữa bối cảnh xung quanh. Các bề mặt được lấy cảm hứng từ ngôn ngữ thiết kế cơ khí, thiết kế đồng hồ, và một phần kiến trúc tân cổ điển của cả khu phố lân cận, nhằm tạo ra sự thống nhất.
Công trình hoàn thiện với một mặt đứng rất ấn tượng: chắc chắn, mạnh mẽ theo ý tưởng của nhà thiết kế - như 1 chiếc khiên (mang âm hưởng phong cách công nghiệp industrial) nhưng lại nhẹ nhàng và lãng mạn.
 
 
Công ty thiết kế: LANDMAK ARCHITECTURE, JSC  
Năm hoàn thiện: 2017
Địa điểm: Linh Lang, Ba Đình, Hà Nội
 
 
 
 
Được “cải tạo” từ một  căn nhà phố, kiến trúc sư đã rất khéo léo khi chọn giải pháp thiết kế cho cửa hàng trưng bày sản phẩm 
 
 
 
 
 
 
Thiết kế cho các không gian giống như những chiếc khiên, khá ấn tượng mỗi khi khách tham quan, mua sắm
 
 
 
 
 
 
Mặt tiền ngôi nhà và cũng là nơi trưng bày sản phẩm 
 
 
Một góc không gian với hoa vàng
 
Bản vẽ ngôi nhà
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 134

Các tin khác