Những lợi ích của chiếu sáng tự nhiên

25/10/2019 - Chuyên đề
Tác giả: Bài Duy Dũng ảnh TL KT&ĐS 

Trong mọi không gian, trong môi trường sinh hoạt hay làm việc, ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bạn có được cảm giác thoải mái, dễ chịu nhất. Ánh sáng tự nhiên có nhiều lợi ích (miễn phí) mà ánh sáng nhân tạo không thể có được.

 
 
 
Không gian thoáng đãng hơn
Ánh sáng tự nhiên đóng vai trò quan trọng, ảnh hướng lớn đến nhận thức, cảm giác về không gian. Một căn phòng sử dụng ánh sáng tự nhiên luôn mang lại cảm giác rộng rãi và thoáng đãng hơn so với căn phòng tương tự chỉ dùng đèn điện để thắp sáng. Trong thực tế, có thể thấy rất nhiều văn phòng hay nhà ở có cửa sổ lớn, vách kính lớn, với mục đích để có thể tiếp nhận ánh sáng mặt trời một cách tối đa. Kiến trúc hiện đại thường có không gian lớn hoặc các không gian liên thông, và rất chú trọng khai thác ánh sáng tự nhiên để cho không gian càng thoáng đãng.
 
Màu sắc trung thực hơn
Tất cả các loại đèn - ánh sáng nhân tạo hiện nay chưa có phổ màu như ánh sáng mặt trời – là phổ cầu vồng 7 màu. Ánh sáng mặt trời là chuẩn và trung thực nhất. Màu sắc của toàn bộ không gian hay căn phòng nhìn sẽ sâu hơn, tự nhiên hơn và dịu mắt hơn khi được chiếu sáng bởi ánh sáng mặt trời. Ngược lại, nếu như toàn bộ căn phòng chỉ sử dụng ánh sáng nhân tạo, mọi vật sẽ trở nên thiếu trung thực về màu, bị sai màu, ám màu… và mất đi vẻ đẹp tự nhiên của mình.

 
Cung cấp nhiều năng lượng hơn
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những không gian được tiếp xúc nhiều với ánh vào ban ngày sẽ có mức năng lượng dồi dào và ổn định hơn vào cuối ngày. Bằng cách chiếu sáng không gian làm việc của bạn một cách tự nhiên, bạn có thể trở về nhà mỗi ngày với nguồn năng lượng dồi dào và một thể trạng, tinh thần thoải mái. Và tất nhiên, khi thức dậy bởi ánh sáng mặt trời, bạn sẽ có cảm giác vui vẻ, sảng khoái và nhiều hưng phấn. Những không gian có chiếu sáng tự nhiên còn có thể đặt được nhiều loại cây xanh, giúp cung cấp ôxy và tăng tính thẩm mỹ.
 
Không khí trong lành hơn
Đã bao giờ bạn bước vào một căn phòng và cảm thấy khó chịu bởi mùi hôi mốc chưa? Thiếu ánh sáng mặt trời là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ẩm, nấm mốc và điều đó gây khó chịu mỗi khi bạn bước vào một căn phòng tối, ẩm thấp. Đương nhiên làm việc hay sinh hoạt trong những không gian này rất không tốt cho sức khỏe.
Đơn giản chỉ với một vài chiếc cửa sổ lớn hay những chiếc cửa sổ trần giúp hấp thu lượng ánh sáng cần thiết, căn phòng của bạn sẽ không bao giờ gặp tình trạng nấm mốc tạo ra những mùi và cảm giác khó chịu như vậy.
 
Tiết kiệm chi phí hơn và bảo vệ môi trường
Kiến trúc hiện đại đang hướng tới “xanh”, Một trong những tiêu chí của kiến trúc xanh là tiết kiệm năng lượng, trong đó có năng lượng chiếu sáng. Việc sử dụng ánh sáng tự nhiên giúp tiết kiệm năng lượng cho công trình, và làm giảm chi phí vận hành công trình. Ở góc nhìn xa hơn, việc tiết kiệm năng lượng còn góp phần giảm khí thải ra môi trường và giảm mức tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên sử dụng cho sản xuất năng lượng điện (dầu mỏ, than đá…), làm cho môi trường trong sạch hơn và giữ gìn trái đất thêm xanh
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 161

Các tin khác