Thiết bị vệ sinh thông minh

2/10/2019 - Chuyên đề
Tác giả: Bài Duy Dũng ảnh tư liệu

Cùng với khái niệm nhà thông minh đã trở nên quen thuộc trong việc xây dựng và xã hội, thiết bị vệ sinh thông minh cũng được biết đến như một phần thiết yếu trong thiết kế và thi công nhà ở. Thiết bị vệ sinh đã đem đến nhiều thay đổi tích cực, góp phần vào việc nâng cao tiện nghi đời sống và thay đổi thói quen khi sử dụng phòng vệ sinh.

 

 

Hệ thống sen tắm GROHE AquaSymphony

 

Thiết bị vệ sinh thông minh là gì?
Thiết bị vệ sinh thông minh là khái niệm dùng để chỉ về các thiết bị sử dụng trong nhà tắm, phòng vệ sinh với chức năng tự động hóa quy trình vệ sinh nhằm đem đến sự tiện dụng, thoải mái với một cuộc sống hiện đại, chất lượng và đầy đủ tiện nghi cho người sử dụng. Để có được chức năng tự động hóa, thường các thiết bị vệ sinh này sẽ được trang bị thêm các thiết bị phụ.
Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao, nhiều gia đình không chỉ chú trọng trang trí cho phòng khách hay phòng ngủ, phòng bếp mà dần chú ý nhiều hơn trong việc chăm chút cho phòng vệ sinh thật sự ấn tượng và tiện ích với các thiết bị vệ sinh cao cấp và thông minh. Các thiết bị vệ sinh thông minh sẽ làm tăng thêm sự hiện đại, tiện nghi cho nhà vệ sinh cũng như tổng thể ngôi nhà của bạn.
 
Các loại thiết bị vệ sinh thông minh cơ bản
Trong ngôi nhà ở gia đình, các thiết bị vệ sinh cơ bản thường có là: vòi chậu rửa, bồn tiểu nam, vòi sen, bồn tắm và bồn cầu.
+ Vòi chậu rửa thông minh
Hoạt động theo nguyên lý cảm ứng. Khi đưa tay hay vật dụng cần rửa vào dưới vòi thì nước sẽ chảy; khi rút ra thì nước ngừng. Hoạt động này không những tiện lợi mà còn tiết kiệm nước, không để tình trạng vòi nước chảy không - khi người sử dụng quên khóa vòi.
 

  

 

Bộ sen âm tường điều khiển thông minh GROHE SmartControl. Cây sen GROHE SMARTCONTROL DUO.

 

 

Vòi sen thông minh điều chỉnh nhiều chế độ phun


+ Bồn tiểu nam thông minh: Có nguyên lý hoạt động cảm ứng giống như vòi chậu rửa. Khi sử dụng xong (tiểu tiện), vòi sẽ được kích hoạt tự động để xả nước, đảm bảo đủ lượng nước và áp lực để rửa sạch bồn.
+ Vòi sen thông minh: Có các chế độ phun nước khác nhau được lập trình để người tắm có thể tự chọn phù hợp khi tắm. Bên cạnh đó vòi sen còn có cảm biến nhiệt để đưa ra nhiệt độ nước phù hợp. Một số loại vòi sen có đèn led nhiệt có khả năng khả năng tự sinh ra nguồn điện nhờ áp lực nước làm đèn phát sáng và chuyển đổi màu khi nhiệt độ nước thay đổi.
- Khi nhiệt độ nước ≤ 34 độ C tự động hiển thị màu xanh da trời. 
- Khi nhiệt độ nước từ 35-42 độ C tự động hiển thị màu xanh cây.
- Khi nhiệt độ nước từ 42-45 độ C tự động hiển thị màu đỏ.
- Khi nhiệt độ nước trên 45 độ C (mức nguy hiểm) màu đỏ nháy sáng liên tục. 
+ Bồn tắm thông minh: Cũng tương tự như vòi sen thông minh, có các chế độ sục, phun nước khác nhau được lập trình sẵn để phục vụ việc massage; cảm ứng nhiệt cho nhiệt độ nước thích hợp. Một số bồn tắm còn được lắp đặt radio dành cho việc thư giãn. Các loại bồn tắm thông minh thường cần một nguồn điện để vận hành hệ thống bơm và các thiết bị liên quan.
+ Bồn cầu thông minh: Đây là thiết bị khác biệt nhất trong các loại thiết bị vệ sinh thông minh. “Chìa khóa” của bồn cầu thông minh chính là chiếc nắp ngồi gắn liền với vòi rửa và bảng điều khiển thông minh. Nắp ngồi này đem lại nhiều tính năng mới cho việc vệ sinh liên quan đến bồn cầu. Có hai loại nắp là nắp điện tử và nắp cơ. Mỗi loại có những ưu điểm riêng.
 

 

Bộ sen cảm biến nhiệt EasySET Exposed của American Standard

 

Ưu điểm nắp rửa điện tử:
- Có chức năng sưởi ấm nắp ngồi.
- 2 chế độ rửa trước, rửa sau, massage linh hoạt, điều chỉnh vị trí vòi rửa.
- Điều chỉnh nhiệt độ sấy, nước và bệ ngồi.
- Tính năng khử mùi được kích hoạt tự động.
- Có bảng điều khiển từ xa (không dây) hoặc bảng điều khiển gắn liền với nắp nhựa.
Ưu điểm nắp rửa cơ: 
- Tích hợp chức năng rửa sau (rửa vệ sinh sau khi đi đại tiện), rửa trước cho nữ.
- Không sử dụng điện, dễ dàng lắp đặt và sử dụng.
Về cơ bản, nắp cầu thông minh đem lại những tính năng và tiện ích sau:
- Có thể điều chỉnh áp lực vòi rửa theo ý thích, đảm bảo rửa sạch và êm.
- Ở một số phiên bản cao cấp, thiết bị sẽ được trang bị thêm chế độ nước nóng, có thể điều chỉnh nhiệt độ theo ý thích. Nhờ vậy, ngay cả trong những ngày thời tiết lạnh, bạn vẫn sẽ có được cảm giác thư giãn, dễ chịu.
- Sản phẩm có vòi rửa, chỉ cần ngồi chỉnh chế độ trên vòi rửa sau khi đi vệ sinh mà không cần dùng đến giấy.
- Sản phẩm có vòi rửa riêng dành cho phụ nữ, rất nhẹ nhàng và êm ái.
- Sản phẩm có thể tự rửa vòi phun mà bạn không cần dùng tay để vệ sinh đầu phun, tiện ích cho người sử dụng.

 

 

Vòi chậu rửa GROHE Plus Digital

 
Không chỉ là tiện nghi
Thiết bị vệ sinh thông minh - đặc biệt là bồn cầu thông minh không chỉ đem lại tiện nghi, tiện lợi khi sử dụng mà còn đem lại nhiều lợi ích khác. Cụ thể:
- Bảo vệ phần nhạy cảm: giấy vệ sinh thực tế không hề sạch, sử dụng vòi rửa vệ sinh sẽ giúp bảo vệ hậu môn và bộ phận sinh dục phụ nữ an toàn và sạch hơn, hạn chế bệnh phụ khoa.
- Tiết kiệm tiền bạc: thử tính đơn giản, mỗi cuộn giấy vệ sinh loại rẻ trên thị trường có giá 20.000đ. Mỗi tuần gia đình sử dụng hết 1 cuộn, 1 năm là 1.040.000đ. Trong khi đó, bỏ ra 800.000-900.000đ bạn đã có thể sở hữu một nắp cầu thông minh theo phương thức rửa, thời gian sử dụng lên đến 10 năm.
- Bảo vệ môi trường: trung bình người Việt Nam sử dụng 11,5 tỷ cuộn giấy vệ sinh mỗi năm. Số lượng này tương ứng với 5 triệu cây bị đốn hạ; 3.150 tỷ lít nước bị ô nhiễm. Chỉ cần 1/2 số gia đình sử dụng vòi rửa thì môi trường sẽ xanh hơn rất nhiều lần.
- Hạn chế bệnh trĩ: có thể bạn chưa biết, nhưng sử dụng giấy vệ sinh bẩn và ráp là một nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Việc rửa thay giấy sau khi đi vệ sinh sẽ giúp ngăn ngừa bệnh trĩ một cách hiệu quả.
- Cần thiết cho phụ nữ: với chức năng rửa cửa mình sau khi đi vệ sinh, khi đến tháng… sẽ giúp chị em cảm thấy vô cùng thoải mái.
- Rất tốt cho trẻ em và người già: với sản phẩm này, bạn sẽ không cần lau chùi cho trẻ sau khi đi vệ sinh. Chỉ cần hướng dẫn trẻ ngồi đúng vị trí và nhấn nút. Đây là cách giáo dục vệ sinh cá nhân cho trẻ rất dễ dàng, giúp trẻ tự lập trong sinh hoạt hàng ngày. Với người già, yếu thì việc tự động hóa cho việc vệ sinh là rất tiện lợi.
- Không tắc bồn cầu: với việc sử dụng nước rửa thay giấy, bạn sẽ không cần phải lo lắng việc thông tắc bồn cầu, hay hút bể phốt nữa. Việc giảm giấy vệ sinh sẽ giúp bể phốt có nhiều không gian hơn, sử dụng được trong thời gian dài hơn gấp đôi thông thường.
Hiện tại, những thiết bị vệ sinh nói chung và bồn cầu thông minh nói riêng chưa phải là quá phổ biến nhưng cũng không còn xa lạ nữa. Nhiều gia đình đã tìm hiểu và sử dụng những thiết bị này từ lúc thiết kế thi công nhà, hay thay thế những thiết bị cũ đang sử dụng và đều thấy những ưu điểm của nó. Tất nhiên, để thay đổi thói quen cần có một quá trình.
 
 

 
Toilet điện tử GROHE Sensia Arena. Bồn cầu thông minh
 
Theo KT&ĐS số 160

Các tin khác