Hệ thống cảnh báo lùi xe

Lượt xem: 6753
16/11/2017 0:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống

Rủi ro do lùi xe, ngoài những hư hỏng vật chất, sập tường, cổng, trầy móp xe… còn có những tai nạn có thể gây chết người. Do vậy, việc trang bị thêm những thiết bị hỗ trợ cho thao tác này là hết sức cần thiết. 

 

Các hãng chế tạo linh kiện ôtô liên tục đưa ra những giải pháp giúp cho việc lùi xe của các tài xế ngày càng thuận tiện, an toàn. 

Hiện nay, phần lớn người sử dụng xe đều chọn giải pháp lắp camera cảnh báo lùi. Hệ thống này đã cũng đã được tích hợp sẵn ở nhiều loại xe cao cấp do nhà sản xuất lắp đặt. Hệ thống camera này giúp lái xe quan sát toàn bộ khung cảnh phía sau xe.  Khác với các loại camera khác, hình ảnh ghi nhận từ hệ thống camera này được chuyển đổi để hiển thị trên màn hình giống như lái xe đang nhìn vào gương chiếu hậu. Nếu không chuyển đổi, phía bên phải của camera sẽ là phía bên trái của lái xe và ngược lại.

Ống kính của camera loại này là loại ống kính góc rộng, được lắp ở nắp khoang hành lý hoặc phần giữa đuôi xe, phía trên biển số và có thể thu hình bao quát những vùng mà kính chiếu hậu không thấy được.

Màn hình có thể được bố trí trên hoặc xung quanh gương chiếu hậu trong xe hoặc hiển thị trên màn hình LCD của thiết bị định vị vệ tinh hay của hệ thống multimedia của xe. Bên cạnh đó, hệ thống camera này còn tích hợp thêm các thiết bị cảm biến lùi để cung cấp cho lái xe các cảnh báo về khoảng cách.

Một số camera hỗ trợ lùi có khả năng thu phát âm thanh hỗ trợ trao đổi bằng giọng nói giữa người ngồi trong buồng lái và những người đứng sau xe bằng một microphone. Nhiều camera còn được gắn đèn LED giúp tài xế có thể quan sát được phía sau xe khi không đủ sáng.

Giá lắp thêm một camera (có cả đèn hồng ngoại dùng cho ban đêm) khoảng 600.000đ. Lắp trọn gói bao gồm cả camera lùi và màn hình LCD giá từ 1,2 – 2 triệu đồng.

Có thể gắn bộ cảm biến lùi gồm bộ phát tín hiệu, hai hoặc bốn bộ cảm biến, khi vào số lùi, hệ thống camera, đầu đo, màn hình sẽ được kích hoạt để cung cấp hình ảnh và khoảng cách với các vật cản phía sau.

Loại cảm biến lùi phổ biến hiện có hàng Đài Loan và Trung Quốc. Bộ thiết bị gồm hai hoặc bốn cảm biến, một bộ xử lý và thiết bị hiển thị thông số. Giá cả thiết bị và lắp đặt khoảng trên dưới 1 triệu đồng.   

Tuy nhiên, không nên quá tin vào hệ thống cảnh báo hỗ trợ xe, vì có nhiều trường hợp tai nạn xảy ra do vật thể nằm ở vị trí nguy hiểm nhưng lại không nằm trong tầm quan sát của hệ thống hỗ trợ báo lùi. Và nguy hiểm nhất là những trường hợp vật thể xuất hiện đột ngột, như trẻ em đang chơi ở cạnh xe tự dưng chạy vào phía sau đuôi xe khiến tài xế phản xạ không kịp…

Do vậy, trong trường hợp lùi xe ở chỗ đông người, nơi có trẻ em cần nhờ những người đứng gần đó hỗ trợ.

 

Bài Song Nguyễn

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống

Các tin khác