Chọn sự đồng nhất

7/2/2020 - Nhà ở
Tác giả: Bài Jaquemond chuyển ngữ Hoành Sơn ảnh Hải Đông 

Trong căn nhà này, ngoài một vài nét khác biệt nhỏ để tránh sự đơn điệu, trong trang trí, chủ nhân đã chọn sự đồng nhất làm chủ đạo. Đồng nhất về màu sắc trang trí, về đường nét không gian và đồ vật cũng như cả về bố trí ánh sáng.

 
 
Sofa mua ở Casa (đường Lê Thánh Tôn), bàn của Rosano, không gian phòng khách được ngăn ước lệ bằng những cột vuông để tạo lối đi riêng
 
Ở đầu phường 7, không xa con sông trong một con đường nhỏ là Spriral, nhà của Trần Trang. Là giám đốc bán hàng của Budweiser, cô rất thích du ngoạn và thích những ngôi nhà có nội thất thiết kế theo phong cách hiện đại. Vì vậy Trang đã tự trang trí cho ngôi nhà của mình, cô nói: “Những gì tôi làm là lấy một ít từ mẫu này và một ít từ mẫu khác để phối chúng với nhau theo sở thích của tôi”.
Cô tìm ra căn nhà này sau khi đọc trên báo. Cô thích căn nhà này vì có dạng chữ L và nhất là bề ngang đến 6m. Sau khi mua, cô thuê công ty Đô Thành xây lại. Người bạn Việt kiều giúp cô những ý tưởng thiết kế tổng quát ban đầu, sau đó cô tự mình làm phần việc còn lại. Cô giải toả bớt các khoảng không gian cũ trong nhà để làm căn nhà rộng hơn. Cô chọn phong cách hiện đại, thuần khiết, thể hiện qua những đồ vật chính như bộ sofa, bàn uống càphê, tivi, tủ…
Căn nhà có hai tầng, tầng trệt gồm phòng chính và bếp, gian bếp cùng những vật dụng liên quan được bố trí ở một góc riêng, đi sau đường viền của góc phòng, không làm mất không gian. Phòng tiếp theo là phòng ăn có thông gió. 
Theo một cầu thang gỗ, lên lầu một là phòng ngủ mà ở một góc có gắn cửa sổ lớn trông vào khu vực phòng tắm, đây là một ý thích riêng của gia chủ. 
Lầu hai, dành cho khách, với nhà kho và một căn phòng không có vách ngăn, chỉ đóng lại bằng những cửa sổ lớn, toát lên một kiểu trang trí mở, tạo cảm giác về sự tự do. Về trang trí, phòng này rất ít đồ đạc, không có đồ trang trí thực sự. Đây là một phong cách gây ngạc nhiên từ gia chủ.
Sự sáng tạo của cô cũng đặc biệt trong việc chọn lựa vật liệu thông thường là… khác với bình thường, như đồ nội thất, thuỷ tinh, gỗ, gạch, đồ nhựa, sắt thép… Những đường nét thẳng tắp và những khối cứng có màu sắc sáng sủa và đồng nhất, một sự pha trộn giữa mềm mại và mờ ảo, dẫn đến một cách tiếp cận hiện đại. Đó là những đồ vật dùng để nhấn mạnh không gian.
Nhìn chung không gian của căn nhà toát lên vẻ thư giãn, không bị quấy rầy bởi đồ đạc trang trí không nhiều lắm. Đồ trang trí dựa trên màu sắc tự nhiên và dịu, như màu beige và trắng. Với đồ gỗ, cô cho đóng toàn bộ từ gỗ tự nhiên, vài chi tiết được sơn trắng thanh nhã, một bộ sofa gỗ nâu, một tấm thảm hình chữ nhật có màu tối, vài bức tượng Phật, những chân đèn nhẹ nhàng lịch sự.
Phòng spa lát gạch men nhỏ, trang trí trong một bồn tắm thứ hai trông rất thiền. Vài cây cảnh nhiệt đới thân thiện với thiên nhiên và sinh thái.
Ngôi nhà có sẵn các phòng, nhưng hệ thống cửa sổ là do cô thiết kế lại. Mỗi tầng của căn nhà khiến ta có cảm giác như một studio thu nhỏ mà không có phân định rõ không gian bên trong và bên ngoài của căn phòng. Một thiết kế đương đại cho một không gian nhỏ ban đầu, nhưng dường như c uối cùng ta có một không gian rộng rãi và sáng sủa. 
 

  

 
Lối vào dẫn thẳng đến phòng khách và phòng bếp. Bể cá gắn vào tường hợp phong thuỷ
 
  
Ở những không gian chức năng chính như phòng khách, bếp... màu sắc, vật dụng và cả ánh sáng được thiết kế khá đồng nhất
 
 
Bếp dùng vật liệu và trang thiết bị của Mobalpa
 
 
Phòng thiền, một giường đôi và khăn trải giường của Denoual Catherine. Phòng trước, gần phòng ngủ, được làm như phòng tắm sauna
 
 

 
Phòng dành cho khách và nhà kho, phòng giặt 
 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 53

Các tin khác