Một chữ vừa

8/11/2019 - Nhà ở
Tác giả: Bài Quốc Thống ảnh June Nguyen

Môi trường đô thị hiện nay đang gánh chịu ô nhiễm và mật độ xây dựng dày đặc khiến nhiều gia chủ mong muốn khi có điều kiện sẽ phải làm sao để nhà mình thật thoáng đãng, nắng gió đầy đủ, cây xanh rợp bóng… Với gia chủ bên khu đô thị mới Phú Mỹ - Vạn Phát Hưng (Nhà Bè) này cũng thế, tuy nhiên ngôi nhà sau khi làm xong là kết quả của hàng loạt điều chỉnh để đạt được một chữ: vừa!

 
 
Nhóm thiết kế đã thuyết phục gia chủ hiểu rằng nhà của anh tuy quay về hướng nam - đông nam nhưng không có nghĩa là sẽ mở thoáng tối đa để đón nắng gió, vì đây là hướng quá nhiều nắng trong một ngày nên nếu không khéo sẽ phải… kéo rèm kín mít hầu như từ sáng đến chiều nhất là vào mùa nắng gắt. Nếu học hỏi từ nếp nhà truyền thống dùng hàng hiên, mái vươn rộng để giảm bức xạ dù quay về hướng nam thì nhà khối hiện đại hôm nay cũng nên mở thoáng vừa đủ để dễ bề điều chỉnh. Mở cửa nhiều cũng sẽ đưa theo tiếng ồn và bụi bặm từ trục giao thông vào nhà, cho dù ở trong khu đô thị mới tương đối yên tĩnh. Mặt khác, với cơ cấu gia đình trẻ, ai cũng bận đi học, đi làm thì cây xanh trồng nhiều nếu không có điều kiện chăm sóc sẽ thành gánh nặng và mau xuống cấp, tốn chi phí bảo dưỡng… Giải pháp đề xuất là trồng cây nhỏ và dễ chăm sóc tại các vị trí thuận lợi, dễ bày biện mà cũng dễ dẹp bỏ nếu cần.
Các tư vấn mang tính chất “phản biện” lại ý thích ban đầu của gia chủ khiến ngôi nhà này khi mới làm xong bị gia chủ than rằng... không có gì để khoe, không biết gọi thuộc trường phái nào, phong cách gì nếu căn cứ theo kiểu truyền thông gần đây hay tung hô các công trình ấn tượng và đạt giải thưởng. Một không gian nhiệt đới rợp bóng cây xanh ư, không! Một dấu ấn đương đại trong hình khối trắng tinh à, cũng chẳng phải! Thế còn những mỹ từ như “hoài niệm một thời”, hay “chốn giao thoa ký ức”? Không, những cụm từ ấy không thể, không hợp, không cần có ở công trình này. Đó đơn giản là một ngôi nhà trong khu quy hoạch mới, đúng quy định chung, hợp nhu cầu riêng, khớp với các sinh hoạt hiện tại và tương lai gần của gia đình 4 người. Nhưng sau thời gian cư ngụ vài tháng thì đa số bạn bè, khách ghé đến đều gật gù “làm vầy chắc ăn, không mới không cũ, dễ xài dễ sửa”, nhất là sau khi họ hiểu các lý do chuyên môn phải giải quyết trước các ràng buộc về quy định, kinh phí và quan điểm khi làm nhà.
Việc dành tầng trệt cho để xe và nhà kho, phòng cho người giúp việc... đã khiến lầu lửng thành không gian sinh hoạt chính với phòng khách phía trước và bếp ăn phía sau. Khi lên các lầu trên cũng vẫn hai khoảng không gian trước - sau như vậy, nhưng các khu vệ sinh được bố trí linh hoạt tùy từng phòng. Cấu trúc quen thuộc này được biến tấu để cầu thang đổi vị trí, nối được không gian, đồng thời các khoảng giếng trời bù qua sớt lại giúp mọi vị trí trong nhà có thể được bổ sung ánh sáng tự nhiên mà không phụ thuộc vào hệ cửa mở ra ngoài.
Một chữ vừa ở đây cũng thể hiện qua cách hoàn thiện nội ngoại thất, không quá thiên về phong cách nào. Đồ nội thất chủ yếu bằng gỗ sồi kiểu dáng đơn giản nên không gian chỉ cần xứ lý sàn-trần-tường gọn gàng và ít chi tiết rườm rà. Ngôi nhà nhờ vậy khi làm xong mang một diện mạo vừa đồng bộ với toàn khu vực, lại vừa có chút duyên riêng qua vài nét bo cong nhẹ, vài bồn hoa xinh, thể hiện quan niệm sống của một gia đình coi trọng sự tiện dụng, gọn ghẽ, nhẹ nhàng.
 
Thiết kế: Công ty TV-TK-XD Kiến Xanh  
Điện thoại: 0918 142 162
Địa chỉ: D11 đường 5A, khu Him Lam, P. Tân Hưng, Q.7, TP. Hồ Chí Minh
 
 
 
 
 
Một chỗ ở vừa thoáng, sáng, một ít cây xanh là điều “mơ ước” của nhiều gia chủ khi làm nhà
 
 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 162

Các tin khác