Cân bằng năng lượng

14/11/2019 - Nhà ở
Tác giả: Bài Thụy Vũ ảnh tư liệu

SCG - Công ty sản xuất vật liệu về nhà cửa cửa Thái Lan, vừa đưa ra sản phẩm ngôi nhà không tốn năng lượng với tên gọi the Nest. Đây là thiết kế để trở thành một ngôi nhà bền vững, tân tiến ở khu vực nhiệt đới. Thiết kế kết hợp các khái niệm Thông minh (Smart), Thân thiện môi trường (Eco) và Chăm sóc (Care) bằng cách tích hợp công nghệ và các hệ thống khác nhau một cách hài hòa.

 
 
Ngôi nhà bền vững hướng đến tương lai dùng để sống ở vùng nhiệt đới bằng sự kết hợp với công nghệ thông minh, thân thiện môi trường, nhằm thích ứng với xu hướng sống luôn biến đổi của thế giới. Mẫu thiết kế xoay quanh việc tạo điều kiện để tất cả các thế hệ trong gia đình cùng chung sống một cách thuận tiện, an toàn và thân thiện với môi trường. Công nghệ cân bằng được áp dụng để sử dụng hiệu quả năng lượng của ngôi nhà, tiến đến trở thành mô hình “Căn nhà tạo năng lượng đầu tiên tại Đông Nam Á”.
The Nest được thiết kế dựa trên khái niệm “Xanh thụ động” bằng cách sử dụng kiến trúc sinh khí hậu. Đây là loại hình kiến trúc tối đa hoá sự hài hòa và hiệu quả thích ứng cho từng vùng khí hậu, công nghệ làm mát thụ động do thiết kế nhà cùng hệ thống thông gió cơ khí làm mát cho nhà. Ngoài ra, hệ thống kiểm soát thông minh còn được sử dụng để đảm bảo mức tiết kiệm năng lượng cao nhất khi sử dụng điện trong điều hòa không khí và chiếu sáng. Đây là ngôi nhà không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn sinh ra năng lượng. The Nest còn có thể sản xuất điện từ pin năng lượng mặt trời là các viên ngói làm bằng pin mặt trời lợp trên mái, Ngoài ra, còn có nguồn năng lượng khác, đó là hệ thống năng lượng dự phòng từ hệ thống pin nhiên liệu điện phân để đảm bảo có điện ngay cả khi bị mất điện. The Nest có thể sản xuất điện nhiều hơn mức nhu cầu sử dụng. Khi tính toán năng lượng tiết kiệm được từ các hệ thống tiêu thụ điện năng khác nhau ở mức 15,028 đơn vị/năm, trong khi ngôi nhà có thể sản xuất thêm 1,861 đơn vị. Nhìn chung, khi so sánh với ngôi nhà thông thường, The Nest có thể tiết kiệm năng lượng nhiều hơn đến 24%.
 
 
Thiết kế được tính toán sử dụng ánh sáng tự nhiên
 
 
Nước sử dụng trong khu vực vệ sinh được dùng từ nước thải đã qua xử lý
 
Tiết kiệm năng lượng được tích hợp với thiết kế sinh khí hậu, công nghệ làm mát thụ động, hệ thống thông gió cơ khí đi cùng hệ thống kiểm soát thông minh. Hệ vi khí hậu xung quanh căn nhà giúp ngăn nhiệt và tạo nên đường thông gió hiệu năng cao giúp hạ nhiệt và do đó giảm năng lượng tiêu thụ của máy điều hòa. Hơn nữa, sử dụng ánh sáng tự nhiên ban ngày phối hợp với hệ thống chiếu sáng trong nhà để giảm thiểu năng lượng sử dụng điện chiếu sáng. 
Hệ thống quản lý nước khá hiệu quả trong việc tiết kiệm và tái sử dụng nước mưa và nước từ dàn ngưng tụ của máy điều hòa không khí. The Nest được trang bị hệ thống tái chế nước. Quy trình tái chế này từ ba nguồn: nước mưa, nước thải xám và nước từ hệ thống điều hòa không khí. Nước mưa cùng nước thải xám sẽ đi qua hệ thống lọc trước khi đưa vào lưu trữ tại bể chứa nước tái sử dụng. Trong khi đó, nước từ máy điều hòa là nước sạch vì vậy không cần phải đưa qua bộ lọc. Tất cả nước đã được lọc sẽ tập hợp trong bể chứa nước tái sử dụng và có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: dội rửa toilet, rửa xe và tưới cây. Chính vì thế ngôi nhà này sử dụng ít hơn 59% lượng nước so với ngôi nhà thông thường.
Hệ thống thông minh, hệ thống kiểm soát điện và nước không dây giúp cuộc sống thêm thuận tiện khi mọi việc kiểm soát bằng một thiết bị di động. Ngoài ra, hệ thống còn hỗ trợ giám sát mức độ sử dụng điện nước cho toàn bộ căn nhà để giúp chủ sở hữu lên kế hoạch sử dụng hợp lý. Thiết kế này phù hợp với mọi lứa tuổi sống trong cùng một nhà, nhằm giảm sự phụ thuộc của người cao tuổi cũng như ngăn ngừa và giảm bớt tai nạn. Ngoài ra còn tạo cảm giác an toàn cho sinh hoạt của người cao tuổi nhằm giúp họ có thể sống hạnh phúc cùng người thân. 
 
  
 
Bức tường cây làm giảm nhiệt bên trong căn nhà. Sử dụng cây cỏ để làm mát nhà
 
 
Giải pháp về nước cho ngôi nhà
 
 
Sản xuất năng lượng cho ngôi nhà
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 97

Các tin khác