Xử lý căn góc, nắng gắt

6/2/2018 - Nhà ở

Ngôi nhà phố này có 2 mặt hẻm tiếp giáp với các hướng từ tây nam chạy qua tây bắc nên nắng chiều lúc nào cũng rất gay gắt. Lúc chưa xây thì khuôn viên nhà cấp 4 ở dưới bóng mấy cây nhãn khá mát nên gia chủ chưa “thấm” hết cái nắng, cái nóng. Đến khi nhà ló lên 4 tấm, xong phần thô mới hiểu vì sao kiến trúc sư cứ ra sức thuyết phục mình phải “xử lý” toàn bộ hành lang mặt tiền bao quanh nhà. Lợi căn góc 2 mặt tiền đã rõ, nhưng cũng nóng gay gắt nên phải làm sao vừa che chắn mà vừa mở thoáng được.

 

 

Tầng trệt lùi vào khá sâu để tạo sân rộng, lối xuống hầm và tránh nắng chiếu trực tiếp vào sảnh

 

Từ hiện trạng đó, nên giải pháp mặt bằng xử lý có các khối lồi ra thụt vào trong quy định cho phép, lấy khối này che bớt nắng cho khối kia, tạo bóng đổ ngoài hành lang bao quanh, tạo thêm những khoảng đặt cây xanh, hồ nước nhỏ làm mát cho nhà. Những phần lồi lõm còn được tận dụng làm góc bàn ăn, nơi phơi phóng… chứ không để hành lang chạy suốt. Màu sắc chọn lựa được dung hòa giữa màu gỗ ưa thích của gia chủ và gam trắng xám dịu nhẹ của gạch ốp lát cùng màu đen của đá cầu thang, tạo nên một tổng thể có chính phụ, có điểm nhấn rõ ràng. Dĩ nhiên cũng vì nắng gắt nên nhà làm xong vẫn phải gia cường thêm che chắn bằng cách dán decal hoa văn cây lá lên các khung cửa sổ phòng con, phòng bếp, dùng rèm sáo kéo rút ở phần văn phòng dưới tầng trệt và các rèm vải dày chống chói ở phòng trên lầu. Nội thất nhờ vậy luôn đủ sáng và đủ mờ cho các nhu cầu khác nhau của một ngôi nhà có kết hợp vừa để ở vừa kết hợp làm văn phòng.
Mảng nhấn tâm đắc của người thiết kế chính là những khung lam nhôm giả gỗ nổi bật trên nền khối nhà trắng đơn giản. Cũng những lam nhôm ấy khi sang mặt hông là hệ cửa xoay và gấp để tùy theo góc nắng trong ngày có thể linh hoạt mở ra đóng vào. Kết hợp với các mảng ốp gạch ngoại thất vàng nhạt, lan can kính cường lực, ngôi nhà có được một phong cách hiện đại nhưng không quá phá cách, mà vững chãi, bình ổn, gọn gàng.

Thiết kế: KTS Trần Ngọc Nam - KTS Lương Thị Hằng Nga
Công ty KT-XD Phong Việt (Zoom Architects)

 

 

Bếp trên lầu 1 và nằm về cuối nhà, với những mảng lam gỗ ấp áp, đơn giản

 

 

Mặt tiền ngôi nhà phối hợp hình khối và lam che nắng nhã nhặn, hài hòa 

 

 

Phòng khách nằm ở khu vực vát góc chịu nắng nhiều nhất nên được che chắn bởi hệ lam bên ngoài, rèm bên trong

 

....  kết hợp hồ nước nhỏ làm mát

 

 

Phần văn phòng có một khoảng sân nhỏ trồng trúc dọc bên hông khá dịu mát

 

 

Hệ cửa lùa, cửa xoay bằng lam nhôm giả gỗ đặt tại các vị trí cần che chắn nắng gắt 

 

Không gian cầu thang kết hợp giếng trời, hành lang có lam che nắng là trục kết nối toàn nhà

 

 

Phòng ngủ của cha mẹ có khoảng đệm giảm nắng bọc bên ngoài

 

Bài Quốc Thống ảnh Trường Ân

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 136

Các tin khác