Bức rèm bê tông

Lượt xem: 73869
24/5/2024 9:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài CTV Ảnh PAUL PHAN

Mục đích của nhóm thiết kế là biến cằn nhà thành nơi ấm áp chào đón mọi thành viên và cùng nhau tận hưởng cuộc sống sau những ngày dài làm việc.

 

 

Phong cách thiết kế đặc trưng của ngôi nhà hướng đến sự đơn giản về hình khối, tông màu trung tính nhưng mỗi chi tiết từ trần thạch cao đến vòm; các chi tiết nội thất như cửa gỗ, lan can gạch kính, lam thép, tay vịn... đều được chăm chút kỹ lưỡng
 
Ngôi nhà nằm lẫn trong con hẻm rộng chỉ 2,2m nhưng đông dân cư và sầm uất ở khu chợ Nhật Tảo”, một khu chợ điện tử lâu đời nổi tiếng gần 20 năm hoạt động. Dĩ nhiên, nhà phố san sát nhau cũng là nét đặc trưng ở đây cũng như của hệ thống đô thị của TP.HCM.
Vì vậy, việc đề xuất các thiết kế liên quan đến giải quyết tiếng ồn bên ngoài, hạn chế tầm nhìn từ nhà hàng xóm đối diện, cung cấp ánh sáng tự nhiên, mảng xanh và sân chơi ngoài trời trở thành nguồn cảm hứng và cũng là yêu cầu mà nhóm thiết kế mang đến cho ngôi nhà.
Nhìn từ mặt tiền, các ô bê tông nằm ngang, kết hợp với các mảng xanh xen kẽ giống như hình ảnh một tấm màn lớn tự nhiên che chắn cho không gian bên trong khỏi những tác động từ bên ngoài. Hình ảnh đó còn được thể hiện trên thiết kế khung cửa sắt chính, các tấm đục lỗ cùng màu, còn giúp quan sát các hoạt động bên ngoài cửa.
Bước vào bên trong là không gian mở của phòng khách, bếp. Trần và sàn phòng khách đều sử dụng kết cấu bê tông để tạo sự liên tục trong thiết kế từ ngoài vào trong.
 
 

  

 
Cấu trúc lệch tầng giúp không gian rộng hơn và việc di chuyển cầu thang lên các tầng cũng nhẹ nhàng hơn khi có những khoảng nghỉ bằng phẳng
 
Cấu trúc sàn lệch tầng giúp không gian rộng hơn và việc di chuyển cầu thang lên các tầng cũng nhẹ nhàng hơn khi có những khoảng nghỉ bằng phẳng.
Khu vực giếng trời không chỉ điều hòa gió mà còn đưa ánh sáng tự nhiên từ mái xuống tầng trệt. Ánh sáng còn được phản chiếu qua lan can gạch kính và cửa kính trượt. Các khoảng trống của thang thép cũng góp phần tạo ra ánh sáng mở ra, xóa đi sự nhàm chán của không gian một cách tự nhiên. Và giúp ngôi nhà vẫn tràn ngập ánh sáng ngay cả khi tắt hết đèn, đồng thời tiết kiệm điện.
Phòng ngủ tầng 1 và tầng 2 được bố trí ở khu vực phía trước, phía sau dầm bê tông và cây xanh được che chắn hoàn toàn khỏi ảnh hưởng bên ngoài, đảm bảo đầy đủ sự riêng tư và yên tĩnh cho cư dân bên trong. Phòng thay đồ, nhà vệ sinh được bố trí phía sau nhưng vẫn nhận được ánh sáng tự nhiên từ giếng trời.
 
  
 
 
 
Tầng 3 là khi vực thờ cúng của gia đình, nhìn ra phía ngoài là sân chơi kết hợp với mảng xanh tạo không gian trong lành. Đây cũng là nơi cả nhà tụ họp vui chơi vào dịp cuối tuần, lễ tết
 
Tầng 3 là khu vực thờ cúng của gia đình, nhìn ra sân chơi kết hợp với mảng xanh tạo không gian trong lành. Những tấm thép sơn trắng cũng là điểm nhấn phá tan sự nhàm chán của không gian khi nắng đến. Sân chơi mát mẻ, trong lành thích hợp để các thành viên trong gia đình tụ tập cùng bạn bè trong những ngày lễ, tết.
Ngoài ra, cấu trúc cột được thiết kế ẩn bên trong bức tường, giúp việc sắp xếp đồ đạc dễ dàng hơn. Ngôi nhà tuy khá nhỏ nhưng vẫn tạo được cảm giác rộng rãi trong không gian với những bức tường rộng và phẳng.
Phong cách thiết kế đặc trưng của dự án hướng đến sự đơn giản về hình khối, tông màu trung tính nhưng mọi chi tiết thiết kế từ trần thạch cao, đèn vòm, các chi tiết nội thất, cửa gỗ cao, lan can gạch kính, lam thép, tay vịn gỗ… đều được chăm chút kỹ lưỡng. Điều đó không chỉ mang lại vẻ đẹp cho không gian kiến trúc mà còn sự tinh tế trong từng chi tiết nhỏ.
 
Thiết kế: Sense Design Studio
Diện tích: 118m2
Kiến trúc sư trưởng: Bùi Nam Cường
Nhóm thiết kế: Bùi Hoàng Kim, Nguyễn Thành Thái, Nguyễn Dương Vương
 
 
Phòng ngủ, phòng thay đồ, nhà vệ sinh bố trí phía sau nhưng vẫn nhận được ánh sáng tự nhiên từ giếng trời. Các không  gian bên trong nhà tuy nhỏ nhưng vẫn tạo được cảm giác rộng rãi với những bức tường rộng và phẳng
 
Theo Kiến trúc & Đời sống số 215

Các tin khác