Athens - Nơi khát vọng nghệ thuật mãi trường tồn

14/3/2019 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: ThS. KTS Lê Đức Viên

Athens thường được người ta nhắc đến như là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại. Cho đến ngày nay, sự tồn tại những công trình kiến trúc tinh xảo và những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc như là minh chứng cho một nền văn hóa vĩ đại từng hiện hữu nơi đây. Đứng trước sự ảnh hưởng mạnh mẽ của cuộc sống hiện đại, Athens vẫn giữ cho mình những nét đặc trưng riêng biệt, mà rõ rệt nhất đó chính là sự trường tồn của khát vọng nghệ thuật trong lòng người dân.

 

 

 

 

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, giờ đây nền kinh tế Hy Lạp nói chung và Athens nói riêng có lẽ đang trong giai đoạn thoái trào. Những điều kiện kinh tế, xã hội khách quan ảnh hưởng rất lớn đến đời sống văn hóa, nghệ thuật của người dân nơi đây. Tuy nhiên, không vì thế mà nghệ thuật lại lụi tàn. Người Athens dường như luôn có chất nghệ thuật trong mình, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những cảnh tượng đàn ca nhảy múa tại các quảng trường, những hiệu sách nhộn nhịp người xem ở ven đường, hoặc những quầy đồ cổ lung linh sắc màu ở các khu chợ. Trong đó, ấn tượng nhất và gần gũi nhất với đời sống hiện đại đó có lẽ là những bức graffiti dường như xuất hiện ở mọi nẻo đường của thành phố.
Có lẻ ở thành phố này, mọi thứ đều có thể trở thành không gian thi triển nghệ thuật của giới trẻ. Từ tường nhà, những hàng rào tôn của các công trình, cho đến những hầm tàu điện ngầm hay thậm chí là những toa tàu, những chiếc xe chở hàng cũ kỹ... tất cả đều được những người trẻ tận dụng để trổ tài. Họ đã thổi hồn vào những không gian đơn điệu ấy của thành phố, khoác cho chúng những bộ áo mới một cách đầy năng động và sáng tạo. Cả thành phố này có thể được ví như một tấm phông nền mà trên đấy người dân được tự do thể hiện cái tôi của mình, mỗi người hoàn toàn có thể nguệch ngoạc một nét vẽ của mình để góp phần hình thành một bức tranh tổng thể đầy màu sắc.
 
 
 
 
 
Cộng đồng đã chấp nhận những mặt tốt của graffiti và dần đưa vào cuộc sống thường ngày như một phong cách nghệ thuật chính thống 
 
 
Nói là mọi nơi đều tràn ngập những bức vẽ là không hề quá, nhưng nếu để ý kỹ chúng ta sẽ thấy có những trường hợp ngoại lệ. Đối với những công trình kiến trúc cổ, cho dù ở những nơi được bảo vệ hay ở những nơi nhộn nhịp người qua lại, thì chúng cũng không hề bị bôi bẩn. Điều đó cho thấy những bạn trẻ vẽ graffiti tuy rất cá tính và đôi khi thể hiện cái tôi thái quá ở một số nơi, tuy nhiên họ cũng rất biết tôn trọng các giá trị nghệ thuật truyền thống, họ không làm hỏng những công trình ấy. Ngay cả đối với những ngôi nhà mới, hoặc những ngôi nhà đã được chủ nhà có chủ ý trang trí đẹp thì họ cũng không dùng những bức vẽ của mình để phá hỏng. Ta có thể thấy họ là những con người khát vọng nghệ thuật thật sự, bởi họ biết tôn trọng nghệ thuật.
 
 
 
 
 
Trên các đường phố ở Athens ta có thể dễ dàng bắt gặp những bức graffiti đầy màu sắc được tạo hình rất công phu và tỉ mỉ
 
 
Có thể đối với nhiều người, những bức vẽ graffiti không được xem là nghệ thuật chính thống, bởi nó quá tự phát, lại manh mún và thường đem đến những ảnh hưởng không tốt đến đời sống. Tuy nhiên, đối với trường hợp của Athens thì khác, sự xuất hiện của graffiti đã làm thay đổi rất nhiều cảnh quan thành phố nơi đây. Có không ít công trình mới xây hoặc tân trang, đều trang trí theo phong cách tương đối giống với graffiti. Rất nhiều nhà hàng, hiệu sách, hay những chiếc xe buýt... đã có sự chuyển đổi từ phong cách trang trí truyền thống sang phong cách hiện đại của graffiti. Rõ ràng khát vọng nghệ thuật của một bộ phận người trẻ đã có sức ảnh hưởng đến cả cộng đồng, bổ sung ý tưởng vào quan niệm thẩm mỹ của cộng đồng, được cộng đồng chấp nhận và phát triển. Graffiti là một phần rất nhỏ trong các mảng nghệ thuật, tuy nhiên với những nỗ lực không ngừng nghỉ, nó đã có vị trí và tiếng nói riêng của mình tại vùng đất Athens với bề dày hàng ngàn năm về văn hóa, nghệ thuật này. Trong bối cảnh kinh tế, xã hội có nhiều biến động, sự phát triển và đi vào đời sống của graffiti đã cho thấy rằng dù hoàn cảnh bên ngoài có tác động lớn thế nào đi nữa, thì bản chất yêu nghệ thuật và khát vọng nghệ thuật của người Athens vẫn luôn trường tồn. Có thể thể loại nghệ thuật đã thay đổi để phù hợp với cuộc sống đương đại, có thể vẫn còn những mặt tác động tiêu cực, nhưng rõ ràng kết quả cuối cùng mà những hình thức nghệ thuật như graffiti đem lại đó là sự năng động, là sức sống, là đặc trưng cho không gian thành phố, điều đấy chẳng phải là rất tốt hay sao? Chính vì vậy, hãy cứ để cho nghệ thuật phát triển tự nhiên theo quy luật của nó như điều mà Athens đang làm và đang gây ấn tượng với chúng ta.

 
 
 
 
Không để bỏ lỡ bất kỳ một khoảng không gian nào, mọi vật thể ở các không gian công cộng đều được những người trẻ tận dụng để sáng tác
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 154

Các tin khác