Những cây đèn thế kỷ ở Kasuga

13/3/2019 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: Nguyễn Đình

3.000 cây đèn lồng, đèn đá cả ngàn năm tuổi, mang đủ kích cỡ xếp liền kề nhau ở ngôi đền thần đạo Kasuga miền kinh đô cũ Nara của Nhật Bản, tạo thành một quần thể công trình đặc biệt, được công nhận là di sản độc đáo, là điểm đến không nên bỏ qua khi đến Nara.

 

 

 

1.000 cây đèn đồng được treo khắp không gian đền, những đèn mới được cung tiến mang màu vàng đồng, càng qua thời gian, lớp đồng xuống màu lên ten xanh cổ kính

 

Thuộc vùng Kansai ở khu vực nam trung bộ nước Nhật, kinh đô cũ Nara là địa danh đậm dấu ấn về văn hóa, lịch sử, và đặc biệt là những công trình kiến trúc đặc biệt gắn liền với sự hưng vượng một thời của các thời kỳ văn hóa trong lịch sử Nhật Bản như Nara (710-794), Heain (794-1185), mà một trong những dấu tích tiêu biểu còn lại hôm nay là ngôi đền Kasuga. 
Nằm trên trục giao thông chính của tuyến đường sắt liên tỉnh Kintetsu nối Nara với các thành phố lớn như Osaka, Nagoya, Kyoto, thế nên việc thăm thú miền cố đô này của Nhật thật dễ dàng, từ nhà ga Kintetsu Nara ngay trung tâm thành phố bên các công trình hiện đại, chỉ vài phút đi bộ đã thấy đang lạc bước dưới tán rừng thông ngàn năm tuổi, nơi bầy nai ước tính khoảng 1.200 con nhởn nhơ dạo cùng khách bộ hành. Nara vẫn giữ nguyên vẻ cổ kính, thâm trầm, đẹp và quyến rũ như thế từ hàng thế kỷ.
Mất khoảng 20 phút đi bộ từ nhà ga trung tâm, cổng đền thần đạo Kasuga đã ở trước mặt, với chiếc Torii (điểu cư) - nơi phân định ranh giới giữa phàm tục và thần linh - dấu chỉ quen thuộc trong kiến trúc các ngôi đền thần đạo trên đất Nhật. Vừa bước qua cổng Torii, cả một thế giới đèn gồm 2.000 cây đèn đá xếp liền kề nhau dọc theo lối đi lên đền chính. Người giữ đền cho biết chiếc đèn cổ nhất đền là Yunoki Toro, đây là cây đèn đá cổ thứ 2 của Nhật, làm vào cuối thời kỳ Heain. Còn lại 1.000 cây đèn đồng, cổ nhất đã hơn 400 năm tuổi. 3.000 cây đèn độc đáo này do các tín đồ hiến tặng, con số 3.000 cũng tượng trưng cho 3.000 ngôi đền thần đạo khác thuộc hệ phái Kasuga trên khắp nước Nhật. 
Cách đây 150 năm, hàng đêm cả 3.000 cây đèn đều đồng loạt được thắp sáng, nhưng nay đèn chỉ được đốt lên vào hai dịp lễ hội Setsubun Mantoro (từ 2–4.2) và Obon Mantoro (từ 14–15.8). 
Nhật Bản có hơn 80.000 đền thần đạo, nhưng Kasuga là một trong những nét độc đáo nhất khi sở hữu bộ sưu tập đèn nhiều nhất Nhật Bản.
 
 

 
 
 
Kiến trúc đền Thần đạo Kasuga ở Nara được xây dựng từ năm 768. Một thần xã trong cụm đền Kasuga với chiếc cổng Torii quen thuộc trong tín ngưỡng Thần đạo (Shinto). Từ năm 841, một đạo luật nghiêm cấm việc chặt cây, săn thú ở Nara vẫn được giữ cho đến hiện tại, nhờ vậy cố đô Nara còn giữ lại được cánh rừng nguyên sinh ngàn năm tuổi ngay trung tâm thành phố
 
 

 
2.000 cây đèn đá bố trí dọc lối đi dẫn lối lên đền chính. Những cây đèn đá rêu phong ở đây đã qua ngàn năm tuổi
 
 
 
         Tòa kiến trúc Minamimon – cổng chính vào khu đền Kasuga
 
 

 
  
 
Đã hơn 13 thế kỷ tồn tại, nhưng kiến trúc đền Kasuga vẫn nguyên nét đẹp ban đầu bởi mỗi 20 năm, đền lại được sửa chữa, trùng tu, phục chế tổng thể, từ màu sơn đến các chi tiết trang trí. Chỉ có giàn đèn treo là được giữ theo nguyên bản mà các tín đồ dâng tặng
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 117

Các tin khác