Trường học “Hoa Rừng”

10/6/2019 - Điểm đến
Tác giả: Bài Duy Dũng ảnh 1+1>2

Cũng như nhiều nơi vùng cao phía Bắc, xóm Lũng Luông (xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) là một địa chỉ nghèo và còn rất nhiều khó khăn, thời tiết khắc nghiệt. Cuộc sống nơi đây vô cùng thiếu thốn, vất vả; và đương nhiên, đường đến với con chữ của các em nhỏ là một hành trình gian nan.

 
 
Trường tiểu học Lũng Luông là ngôi trường duy nhất nằm cheo leo trên đỉnh núi của huyện Võ Nhai. Vì thế, dù cách trung tâm huyện 40km nhưng trường như một ốc đảo vì đường sá đi lại quá khó khăn, ôtô không đến nơi được (gần đây mới có đường bêtông dẫn từ trung tâm xã tới cổng trường). Trước khi có dự án xây mới, ngôi trường trông rất tuềnh toàng với những tấm bạt che ngăn gió lùa mùa đông rách nát, lớp học nền đất với những tấm ván ghép. Mái thì lợp bằng tấm fibro xi-măng nứt nẻ, chái nhà quây bằng phên nứa chẳng che được mưa tạt, gió lùa…
Dự án trường Lũng Luông mới là kết quả của những tình thương, những tấm lòng nhân ái và những bàn tay thiện nguyện của nhiều trí thức trong cộng đồng. Và đây thực sự là một dự án nhiều ý nghĩa. Với mong mỏi đem con chữ lên đỉnh núi cho học sinh; Quỹ Trò nghèo vùng cao do nhà báo Trần Đăng Tuấn sáng lập, giáo sư Ngô Bảo Châu làm chủ tịch danh dự; cùng kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào, trưởng văn phòng kiến trúc 1+1>2 - đã hiện thực hóa ước mơ của các em nhỏ bằng một ngôi trường mới - như một bông hoa nở giữa núi rừng.
Ngôi trường mới là một tổ hợp nhiều khối công trình đa dạng, đa chức năng với tiêu chí thân thiện, bền vững, đã hoàn thành sau 2 năm xây dựng. Công trình được thiết kế với ngôn ngữ hiện đại, đường nét tươi mới với sản phẩm gạch đất do 1+1>2 nghiên cứu và sản xuất… Công trình không chỉ là một sản phẩm kiến trúc của kiến trúc sư mà còn là kết tinh thành quả của những nỗ lực trong nhiều năm của hoạt động vì trẻ em vùng cao của Quỹ Trò nghèo vùng cao, 1+1>2, Phoenix Foundation.
 
 
 
 
Mục tiêu của dự án là tạo ra một ngôi trường tiện nghi, có thể chống lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Thiết kế của trường đảm bảo các tiêu chuẩn về trường học như chiếu sáng, thông gió, cách âm. Công trình có đầy đủ phòng học, phòng chức năng, phòng đa năng, thư viện, bếp nấu, nhà nội trú, khu vệ sinh. Với những đường nét thiết kế đơn giản mà vẫn khá mềm mại, duyên dáng; sử dụng nhiều vật liệu truyền thống như tre, gỗ, gạch mộc…, công trình tạo nên một không gian hài hòa với cảnh quan núi rừng. Đứng ở bất kỳ góc nào trong trường, học sinh cũng đều có thể nhìn thấy không gian rừng núi hoang sơ.
Để tiết kiệm kinh phí và giúp tăng khả năng cách nhiệt: mát về mùa hè, ấm về mùa đông, gạch xây dựng trường đã được làm từ đất tại chỗ, tận dụng lại từ công tác san lấp mặt bằng. Mặt bằng tổng thể công trình có bố cục khá tự do và ngẫu hứng, đem lại những cảm xúc tươi mới. Không gian được tổ chức linh hoạt thành các lớp trong - ngoài, rỗng - đặc, không gian tĩnh - không gian động, giữa các khối với nhau. Quá trình xây dựng là một thời gian kéo dài đầy khó khăn, vất vả, nhưng không ngăn cản được ý chí, nhiệt huyết và những tấm lòng nhân ái, hết mình vì trẻ em vùng cao.
Ngôi trường hiện lên như một bông hoa rừng, với màu sắc sinh động, có hiệu ứng thị giác mạnh, mỗi góc nhìn là một cảm nhận khác nhau. Đây thực sự là một món quá lớn đầy ý nghĩa cho các em nhỏ ở Lũng Luông, thắp sáng ước mơ, hoài bão, giúp các em vượt qua khó khăn.
 
 
 
 

 

 

 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 157

Các tin khác