Nơi nhà tôi dành cho bạn

Lượt xem: 5598
7/10/2020 0:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài TS Phạm Gia Yên ảnh Phan Quang

Tôi thường nói vui với các bạn sinh viên là đến chơi nhà bạn gái, nếu vẫn chỉ được mời ngồi ở phòng khách thì mới là… khách thôi! Khi nào được mời vào bếp hoặc một căn phòng khác thì mới là thân mật.

 
Bố cục tròn là thân thiện, các thành viên đều có chỗ ngồi như nhau
 
Vì sao? vì phòng khách có tính nghi thức. Trong căn nhà, phòng khách là không gian đặc biệt vì nó là không gian duy nhất đảm nhận “chức năng” đối ngoại một cách chính thức. Nó là không gian ở trong nhà mình nhưng lại dành cho... người khác.
Theo nghĩa này, ở khía cạnh nào đó, có thể so sánh đất dành cho đại sứ quán nước ngoài. Nó nằm trên đất mình nhưng lại thuộc chủ quyền của nước khác. Phòng khách có tính đại diện cho gia đình, đại diện cho chủ nhà.
Thông qua việc mua sắm, bày biện, bố trí, trình bày, khách có thể phần nào cảm nhận được tính cách chủ nhà cũng như hoàn cảnh gia đình. Ở mức độ nào đó, có thể nói, phòng khách có tính chất trình diễn, tính đại diện.
Vì vậy, phòng khách là nơi các thành viên trong gia đình đều quan tâm tới việc làm đẹp cho nó. Làm đẹp thì phải nói tới mua sắm đồ vật, bố cục, trang trí, màu sắc. Mà tất cả những cái đó phải đặt vào một không gian cụ thể, tức là cái nơi làm phòng khách. Nhiều người cho rằng một không gian hoành tráng là điều kiện tiên quyết để có phòng khách đẹp. Tôi thì không nghĩ như vậy. Không gian hoành tráng là đáng quý nhưng với không gian nhỏ hẹp vẫn có thể làm được chỗ tiếp khách đẹp, lịch sự, sang trọng, toát lên được cái “thần thái” của chủ nhân. Và tôi đã gặp nhiều phòng khách như vậy.
Phòng khách cho ngôi nhà ở đô thị trong khỏang 10-15 năm nay có sự nhiều thay đổi. Một trong những điều đó là cái “át chủ bài” để ngắm, vật quan trọng nhất luôn nằm ở tâm điểm chú ý trong phòng khách là cái màn hình ti vi giờ đã thay đổi vai trò. Nhiều gia đình có những bộ thiết bị nghe nhìn sang trọng, đẹp, lịch sự nhưng không nhất thiết được chủ nhân đưa ra phòng khách. Vì với nhiều người hiện nay, nghe nhìn đã là nhu cầu cá nhân. Nhưng bộ salon thì vẫn còn nguyên vai trò của nó. Vì chức năng chính của phòng khách vẫn là giao tiếp.
Đồ vật đầu tiên cần quan tâm khi mua sắm cho phòng khách là bộ salon. KT&ĐS đã có bài viết gợi ý cụ thể về việc mua sắm bộ salon. Ở đây tôi chỉ muốn nhấn mạnh tới bố cục. Bạn có thể chọn bố cục đối xứng truyền thống, khách ngồi đối diện với chủ. Đó là sự trang trọng, có tính lễ nghi. Bạn có thể chọn bố cục không đối xứng, khi đó phòng khách thể hiện sự phóng khoáng, nhẹ nhàng. Còn bố cục tròn là biểu hiện của sự thân thiện. Thị trường hiện nay có đủ các lọai salon cho những bố cục này. Việc chọn bố cục, kích cỡ phụ thuộc vào chính bạn và căn phòng khách mà bạn có.
 
Phòng khách mang tính trang trọng trong một biệt thự
 
Nhóm đồ vật thứ hai cần cho phòng khách là tủ, kệ, hệ thống trưng bày trên tường, trên sàn và các vật trang trí. Đây là những nhóm đồ tuỳ chọn và nó góp phần làm đẹp phòng khách cũng như “tự giới thiệu” về gia đình. Các loại cúp, cờ lưu niệm, giải thưởng của môt giải tennis, giải golf chẳng hạn, nếu được bày biện ở phòng khách sẽ là lời giới thiệu về chủ nhân. Có người lại bày những vật kỷ niệm mua về từ những chuyến du lịch, có người thích treo ảnh con mình. Với người chơi hoặc thích đồ cổ, dù không bày món đắt nhất ra phòng khách thì anh ta cũng thích chọn một cái gì đó thể hiện sở thích của mình trước mắt mọi người.
Nhóm đồ vật thứ ba mà tôi muốn nói tới là các sản phẩm mà tôi tạm gọi liên quan đến kỹ thuật, công nghệ. Hiện nay, nhóm hàng này phong phú, không chỉ mang tới cho phòng khách những tiện ích mà còn là vẻ đẹp nữa. Nhóm đèn chiếu hiện nay có đủ các dạng chiếu sáng diện, chiếu tia và chiếu điểm. Bạn nên quan tâm đến đèn vì nó là yếu tố cấu thành của màu sắc trong phòng khách. Bạn thích sự hài hoà hay mạnh mẽ? Người thích sự hài hoà thường chọn bộ phô tơi màu sáng, hài hoà với màu sắc căn phòng. Người mà ta hay gọi là có cá tính có thể chọn màu sắc tương phản. Dù chọn màu gì thì hệ thống chiếu sáng cũng có thể bổ trợ đắc lực. Các lọai quạt, máy lạnh, thiết bị viễn thông khi dùng cho phòng khách cũng nên chú ý tới tính thẩm mỹ.
Điều cuối cùng mà tôi muốn nhấn mạnh là phong cách của phòng khách. Trên mục Nội thất của KT&ĐS, các đồng nghiệp của tôi đã đề cập đến những vấn đề cơ bản về phong cách. Nếu bạn muốn bố trí phòng khách của mình theo một “phong cách” nào đó, bạn phải hiểu về nó - đương nhiên - và điều quan trọng hơn, nó phải phù hợp với mình cả về sở thích, nhu cầu và khả năng. Ở phòng khách nhà tôi, có người bảo: “Đến nhà ông trưởng khoa nội thất mà thấy nội thất chẳng theo phong cách nào cả”. Đó là nhận xét đúng. Vì đây là không gian sống của tôi, tôi chọn cái
phù hợp với chính mình. Có nhiều người thích bộ salon gỗ vì dáng vẻ sang trọng một cách uy nghi của nó nhưng tôi ngồi ghế gỗ thấy nhanh mỏi thì tại sao tôi lại phải chịu như vậy? Cái thích hợp với tôi chính là không đồng bộ. Vậy tại sao tôi phải ép mình để “đồng bộ” theo một “phong cách” nào đó?
 
(*) TS Phạm Gia Yên, trưởng khoa nội ngoại thất ĐH Kiến Trúc TP.HCM
 
Một kiểu bố cục thông thường trong các gia đình hiện nay
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 19

Các tin khác