Giữ lại quá khứ

18/10/2018 - Nhà ở

Dự án nằm tại tầng 1 của một tòa nhà tập thể cũ được xây dựng từ những năm 1980, với thiết kế và công nghệ xây dựng mang điển hình thời bao cấp.

 

 

 

Chủ nhà, những người đã sống qua thời kỳ đầu của lịch sử tòa nhà, muốn cải tạo căn hộ và giữ được sự thân thiện vốn có của khu tập thể nhưng có chất lượng sống tốt hơn và không gian hiện đại hơn.
Không gian sống trong quần thể khá yên tĩnh từ trước, bên ngoài là một khoảng sân rộng với nhiều cây và ánh sáng.
Trước khi có sự can thiệp của kiến trúc sư, không gian căn hộ được chia nhỏ thành các phòng riêng biệt nối nhau, ánh sáng rất hạn chế và thông gió kém tạo môi trường rất ẩm thấp và tối. Hệ kết cấu pha trộn giữa tường chịu lực, tấm đan lắp ghép và bêtông đổ tại chỗ. Qua một vài lần cải tạo đã để lại nhiều lớp vật liệu phủ lên nhau. 
Các kiến trúc sư của Idee Architects đã đơn giản hóa việc ngăn chia phòng để có được không gian lớn hơn và sáng hơn. Phần quan trọng nhất là phòng khách, trái tim của căn hộ, nơi có một bằng ghế dài bên cửa sổ và một bàn ăn nằm ngang ngăn chia một cách ước lệ với phòng bếp, cùng các giá sách lớn hai bên ghế nằm dọc theo bức tường, có chức năng như ghế, kệ, không gian lưu trữ, bàn ăn và bếp. Các bố trí này tập hợp tất cả các hoạt động của căn hộ, kết nối chúng lại và trả lại khoảng không gian thoáng ở phía trong của căn phòng.
Hai ô cửa sổ lớn được mở rộng nhằm tăng tầm nhìn ra bên ngoài, lấy thêm được nhiều ánh sáng và quan trọng hơn, tạo ra các hộc để ghế sofa và bệ bếp. Tạo ra các hộp sáng tại các vị trí hay được sử dụng nhất.
Các kiến trúc sư thiết kế các khuôn vòm cao, tạo các ranh giới về công năng sử dụng khác nhau, nhưng với các ô cửa lớn, các không gian vẫn được kết nối liên tục tạo nên cảm giác rộng rãi. Trần căn hộ được đưa cao tối đa đến tận hệ kết cấu panel bêtông bên trên, hệ thống đèn vì thế được bố trí nổi.
Tăng khả năng lưu trữ của căn hộ bằng rất nhiều hệ tủ âm tường. Phòng vệ sinh được thiết kế với các chi tiết được bố trí âm tường tối đa nhằm tạo các công năng sử dụng.
Để cải thiện ánh sáng tự nhiên và tạo sự đồng nhất toàn bộ căn hộ được sơn bằng màu trắng sáng, do đó, hài hòa về sắc độ với các tường ốp gạch và màu sắc của nó. Vật liệu ốp lát được “nhắc” lại một chút với bức tường gạch bông nhớ lại cảm giác của phong cách những năm 1980, tạo sự kết nối với lịch sử của căn nhà.
Các vật liệu mới dù rõ ràng đương đại vẫn hài hòa với cái cũ để duy trì sự nhận thức thống nhất của không gian.
Dựa trên một cánh cửa trượt với phòng đa năng, có thể biến đổi không gian để cung cấp sự riêng tư cần thiết, gần gũi hơn, hoặc mở rộng không gian.  
Phòng ngủ được mở rộng không gian và thêm ánh sáng bằng việc mở mái của khu vực kho tạo thành sân sau, nơi bố trí nhiều cây xanh.
 
 
Địa điểm: Phố Đội Cung, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Diện tích: 70m2
Thiết kế: Idee Architects, KTS Trần Ngọc Linh
Nhóm thực hiện: Nguyễn Huy Hải, Nguyễn Đắc Nguyên, Nguyễn Ngọc Quỳnh, Nguyễn Đăng Quang, Đỗ Văn Thoán
 
 
 
 
 
Phòng khách được ngăn chia ước lệ với bếp bằng một ghế dài bên cửa sổ và một bàn ăn nằm ngang; cùng với giá sách lớn hai bên dọc theo bức tường, có chức năng như ghế, kệ, không gian lưu trữ, bàn ăn và bếp. Các ô cửa sổ được mở rộng nhằm tăng tầm nhìn ra ngoài và lấy ánh sáng
 
 
 
 

Bài CTV ảnh Triệu Chiến

Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 142

Các tin khác