Căn phòng nghệ thuật của Trần Tuấn Long

16/5/2019 - Nhà ở
Tác giả: Lam Phong

Là họa sĩ sơn mài theo phong cách truyền thống, tổ ấm của họa sĩ Trần Tuấn Long cũng đồng thời là xưởng vẽ được anh dành riêng một không gian trưng bày khéo léo và chỉn chu các tác phẩm nghệ thuật do anh sáng tác. Đây cũng là căn phòng làm nơi thư giãn, uống trà, nghe nhạc và tiếp bạn. 

 

Không gian phòng khách đầy màu sắc từ các nghệ phẩm do chủ nhân dày công sắp đặt

 

Căn nhà phố lẩn khuất trong hẻm nhỏ bình yên ở Hà Nội của họa sĩ Trần Tuấn Long được phân chia thành nhiều không gian riêng biệt. Trong đó phòng khách được bố trí ở tầng 2 là một không gian được chăm chút, có cảm giác kỹ lưỡng đến từng centimét. Nổi bật trong không gian ấy là bộ sưu tập các tác phẩm sơn mài mang chủ đề “Lên Đồng” mà họa sĩ Trần Tuấn Long dày công theo đuổi và liên tục sáng tác từ hơn 20 năm qua. Những gam màu bay bổng, ấm nóng, những đường nét khi tả thực, khi ảo diệu trong các tác phẩm như nhảy múa tung tăng trong không gian tiếp bạn nhỏ xinh, khiến cho phòng khách của anh lúc nào cũng ngập một không khí rộn ràng, vui tươi và ấm cúng. 
Nhắc lại chuyện hình thành nên không gian kiến trúc tổng thể của ngôi nhà, họa sĩ Trần Tuấn Long chia sẻ do một kiến trúc sư - cũng là người bạn thân thiết kế một cách hoàn toàn ngẫu hứng. Khi ngôi nhà hoàn thiện, hai không gian chính yếu được chú tâm nhiều nhất là xưởng vẽ - đặt ở tầng cao nhất, và phòng khách, vừa là nơi tiếp bạn, vừa là nơi trưng bày các tác phẩm do anh sáng tác cùng một số nghệ phẩm sắp đặt như tranh ảnh, tượng điêu khắc, giao lưu từ anh em nghệ sĩ Hà Nội. 
Yếu điểm của không gian nhỏ hẹp trong căn hộ nhà phố được chủ nhân ứng biến thành lợi thế tạo thành nơi sắp đặt, trưng bày nghệ thuật mang bố cục khéo léo, chặt chẽ. Sự đan xen nhỏ - to của từng tác phẩm, sự hòa trộn sáng - tối đầy màu sắc trong các gam màu của tranh sơn mài, định hình nên một không gian đậm chất nghệ thuật. Từng góc nhỏ, từng mảng tường, ngay cả những khiếm khuyết - móp méo trong kiến trúc của diện tích nhà phố, tất cả được khỏa lấp bằng tác phẩm nghệ thuật, tạo nên một tổng thể liền mạch, chỉn chu, đẹp đến từng chi tiết nhỏ.
Lạc vào không gian thú vị ấy của Trần Tuấn Long, khách mời của anh luôn mất khá nhiều thời gian để chiêm ngắm, lần dò, khám phá vẻ đẹp của hết tác phẩm này đến tác phẩm khác. Lối bố cục chặt chẽ, thể hiện rõ nét cá tính và phong cách của chủ nhân đã tạo nên thật nhiều thú vị nho nhỏ cho không gian sống đậm dấu ấn nghệ thuật như vậy. Mỗi sắp đặt là một sự dày công, mỗi tác phẩm là một câu chuyện, một kỷ niệm, một phong cách sáng tác… kết hợp cùng thú vui thưởng trà, nghe nhạc của chủ nhân, tạo thành một không gian tiếp bạn hoàn hảo.
Điều thú vị là không gian nhỏ xinh ấy lại luôn được làm mới bằng các tác phẩm nghệ thuật. Cứ sau mỗi lần triển lãm, sau mỗi đợt sáng tác, không gian tiếp bạn ấy lại được chủ nhân đổi thay, di dời, không quá lớn về tổng thể, chỉ cần vài chi tiết hoán đổi vị trí, một số bức tranh được điều chỉnh sắp đặt lại. Chỉ nhiêu đó cũng đủ hình thành nên một không gian mới, mang lại một tinh thần mới cho căn phòng nhỏ xinh, nơi thư giãn và cũng là nơi khởi phát những ý tưởng sáng tác nghệ thuật của họa sĩ Trần Tuấn Long. 
 
  
 
 

Các tác phẩm trang trí nơi phòng khách hầu hết đều mang chất liệu sơn mài ở đủ mọi kích cỡ do chủ nhân sáng tác, định hình nên một không gian chặt chẽ, duyên dáng và ấm cúng

 
 
 
 
 
Kệ đĩa hát, vách tường, bàn trà… đều được tận dụng để phô diễn vẻ đẹp từ các tác phẩm nghệ thuật
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 137

Các tin khác