Decor với ảnh

Lượt xem: 629760
9/7/2018 0:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài & ảnh tư liệu KTS Lê Anh Đức 

Cuối năm cũng là lúc mọi người rục rịch trang trí lại góc nhà của mình. Nhiều căn nhà mới cất cũng đang chờ đón gia chủ dọn vào. Thứ mà chúng ta dễ nhận thấy nhưng đôi khi lại không biết phải bắt đầu với nó thế nào là những bức tường trống trải. Không ít người nghĩ ngay đến việc sử dụng giấy dán tường. Nhưng lựa chọn và phối ghép giấy dán tường cùng những đồ nội thất vốn có không thật dễ và hệ quả là rất nhiều trường hợp “quá tay” với hoạ tiết và màu sắc.

 
 
Trang trí bằng tranh và ảnh là một cách thức hiệu quả đem lại sức sống cho không gian nội thất. Để có những bức tranh đẹp và “có gu” thật không dễ, còn tranh chép lại sợ “chẳng sang”. Sử dụng ảnh hay poster để trang trí là một cách làm mới không gian hiệu quả và kinh tế nhưng dường như lại ít được để ý nhất. KT&ĐS xin giới thiệu tới bạn đọc vài mẹo nhỏ về sử dụng ảnh trong tranh trí nội thất và những không gian đẹp với ứng dụng này.
 
Chọn ảnh gì và treo ở không gian nào?
Đây là câu hỏi đầu tiên chúng ta đặt ra khi định trang trí lại ngôi nhà của mình bằng những bức ảnh. Ở những không gian riêng tư như phòng ngủ thì bạn hoàn toàn có thể tự do theo sở thích của mình. Đối với phòng khách hay phòng ăn, những tấm ảnh phong cảnh, macro thiên nhiên, ảnh kiến trúc là phù hợp hơn cả. Nếu có một không gian nội thất theo phong cách retro thì một tấm poster lớn sưu tập được về hình ảnh giới thiệu của những vở kịch, hay tranh cổ động sẽ đặc biệt ấn tượng và thích hợp. Người Việt chúng ta cũng thường thích treo ảnh gia đình. Bạn hãy chọn một góc tường sáng, sơn lên đó mảng màu yêu thích tươi vui, gần gũi và hoàn tất góc phòng đáng yêu bằng nhiều tấm ảnh cỡ nhỏ và vừa của các thành viên trong gia đình. Cách này sẽ khiến không gian tình cảm, ấm cúng hơn rất nhiều so với thói quen thường thấy: là tấm hình chụp cả gia đình được phóng to treo giữa phòng.
 
 
Cách treo ảnh
Có rất nhiều cách treo ảnh để bạn có thể lựa chọn. Trên một diện tường nhỏ và không gian đã có nhiều đồ đạc quá rồi, thì một bức ảnh duy nhất trên mảng tường lại chính là điểm nhấn. Nó tạo sự tương phản về màu sắc hoặc kích thước. Và ngược lại với những không gian nhỏ hay vừa phải một tấm hình lớn dường như định hình phong cách cho cả không gian ấy. 
Kiểu treo ảnh tương đối tự do nhưng vẫn có “kỷ luật” như hình bên dựa trên nguyên lý: các ảnh có thể rất khác nhau về kích thước và thể loại nhưng các khung ảnh có cùng vật liệu và các ảnh được treo bám theo một tuyến thẳng giúp định hình, liên kết bố cục.
Treo ảnh theo bố cục bàn cờ là một cách rất được yêu thích. Ở đây nên lưu ý rằng sắc độ màu của các tấm ảnh bạn chọn treo không nên chênh nhau quá lớn. Dĩ nhiên trong sự sắp xếp nghiêm ngặt kiểu bàn cờ thì bắt buộc khung và kích thước ảnh phải bằng nhau. 
Đối xứng: Về mặt thẩm mỹ, sự đối xứng luôn tạo cảm giác dễ chịu. Trong trang trí, sắp đặt đối xứng đôi khi bị nhầm là nhàm chán hoặc người sắp đặt chưa thật sự hiểu được sự biến hoá trong đối xứng. Bạn hãy chọn một trục đối xứng trên mảng tường còn trống: có thể là trục thẳng đứng, hoặc trục nằm ngang (tốt nhất có cao độ đúng với tầm mắt). Với trục đối xứng đó, các bức ảnh sẽ được treo với số lẻ 3 hoặc 5. Cách thức này không phá vỡ những không gian nội thất vốn chỉnh chu, gọn gàng nhưng lại không tạo nên sự nhàm chán.
Để diện tường sinh động hơn nhưng chỉ với một tấm hình, bạn cũng có thể chia một tấm hình thành nhiều diện nhỏ. Những hình phong cảnh đặc biệt phù hợp với cách treo này. Việc chia theo chiều ngang hay dọc phụ thuộc vào chiều chuyển động của hình ảnh. Để các yếu tố bị tách rời của một tấm ảnh có sự liên kết với nhau, điều cần chú ý ở đây là khoảng cách giữa các tấm vừa phải, độ rộng khoảng bị cắt trong ảnh đúng bằng khoảng cách giữa các tấm được treo trong thực tế. 
Khi bạn thường xuyên thay đổi những tấm hình và muốn không gian luôn mới thì việc xếp đặt ảnh tự do trên giá treo là cách thức hợp lý và sinh động nhất. Các bức ảnh có thể được xáo trộn thay đổi tuỳ thuộc vào mùa trong năm hay khi có những sự kiện gì đó đặc biệt trong gia đình. Với kiểu sắp đặt này thì bạn chằng cần bố trí  chúng theo nguyên tắc cụ thể nào mà chỉ đơn giản là vừa mắt và không cao quá tầm mắt thông thường
 
 
Khung và bo
Một bức ảnh đẹp sẽ mất đi phần lớn giá trị của mình khi việc chọn bo và khung bị cẩu thả. Nếu để ý, chúng ta sẽ bắt gặp không ít những tấm ảnh theo hơi hướng hiện đại, mạnh mẽ bị gò bó trong những chiếc khung ảnh theo phong cách cổ điển, rườm rà. Ngoài trường hợp muốn tạo sự tương phản đặc biệt có chủ đích, bình thường bạn nên chọn những chiếc khung cùng phong cách và gam màu chủ đạo của những bức ảnh. Tỷ lệ diện tích bo trắng/màu so với diện tích ảnh cũng cần được chú ý theo quy tắc chính - phụ. 
Ngày nay, cùng với công nghệ số việc phóng ảnh cỡ lớn không còn khó khăn và tốn kém như trước. Do vậy nếu có được những tấm ảnh lớn bạn cũng hãy đừng ngần ngại đưa chúng trở thành điểm nhấn chủ đạo của không gian. Bằng việc in cán ảnh trực tiếp lên gỗ hay bề mặt cứng, những tấm ảnh và poster lớn không bo khung sẽ biến căn phòng trở thành một studio thu nhỏ.
 
 
Ánh sáng
Bố trí và thiết kế ánh sáng hợp lý là điều không thể thiếu đối với mọi đối tượng được trưng bày. Tuy nhiên việc này lại thường bị lãng quên hay coi nhẹ trong thiết kế ngay từ những bước đầu. Hãy chọn những mảng tường được chiếu sáng tự nhiên tốt nhất trong căn phòng để biến nó thành nơi trưng bày lý thú. Đối với ánh sáng nhân tạo thì bạn cần chú ý đến khoảng cách từ đèn rọi tới những bức ảnh, tương ứng với nó là góc toả từ nguồn sáng. Những bức ảnh nên được rọi sáng đều và tránh bóng chói tại vị trí quan sát. Tránh dùng đèn neon làm ánh sáng rọi tranh bởi nó khiến màu sắc của bức ảnh trở nên nhợt nhạt, thiếu sức sống. Bạn hãy nhờ đến tư vấn của các chuyên gia về các loại đèn thích hợp rọi tranh với chỉ số tái tạo màu sắc tốt nhất.
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 67

Các tin khác