Bước vào thế giới sắc màu

Lượt xem: 6504
3/7/2018 0:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài KTS. Đỗ Đăng Khoa ảnh tư liệu TPT

Vàng, cam, xanh dương, tím... bạn muốn thêm một chút màu sắc cho căn nhà của mình thêm phần sống động nhưng bạn cảm thấy bối rối không biết bắt đầu từ đâu. Mọi việc sẽ đơn giản hơn nếu bạn xây nhà mới, dùng các vật dụng mới. Nhưng nếu bạn đã sống trong ngôi nhà một thời gian dài, đã gắn bó với từng đồ đạc, từng không gian... sẽ không dễ dàng gì để có thể làm mới lại. Bài viết dưới đây là một gợi ý cho bạn để bắt đầu sự dấn thân vào thế giới sắc màu mà không sợ lỡ chân.

 
 
1. Bắt đầu bằng những phép thử nho nhỏ
Có vô vàn những cách trang trí khác nhau... Điều quan trọng là hãy nghe theo những cảm xúc, khao khát của bạn. Không nhất thiết phải sơn lại toàn bộ tường, trần... để có thể đưa màu sắc mới vào nhà bạn. Thổi một sức sống mới vào những yếu tố vây quanh cuộc sống của bạn, bằng những mảng màu nhỏ. Bạn hãy thử cho chỗ này một ít màu xanh lá cây, chỗ kia một ít màu xanh dương... để tạo ra một tinh thần mới cho không gian. Một mảng tường nhỏ cũng có thể tạo ra cho bạn vô vàn lựa chọn: đỏ sậm, vàng đất, xanh ngọc... tất cả đều có thể.
Bạn có thể thêm màu sắc cho không gian bằng các phụ kiện hay vật dụng màu sắc khác nhau: một cái tủ màu gỗ sồi, một cái bàn bằng đá granite xám, hay một vài khung ảnh theo kiểu pop-art. Và không nên quên các loại vải sợi: màn cửa, khăn trải bàn, gối dựa... đều cho bạn những lựa chọn vô cùng phong phú về màu sắc. Bạn cũng có thể tạo ra nhịp điệu cho không gian bằng cách tìm những vật dụng hay phụ kiện có thể sử dụng nhiều nơi. 
Hãy thử tưởng tượng một căn phòng với một bộ sofa bằng da màu nâu chocolate với những cái gối dựa màu kem, một bức tranh sơn dầu vẽ phong cảnh biển, một bộ bàn ăn với những cái ghế bọc nệm vải nhiều màu sắc, một cái tủ của thập niên 60 – 70 đã được sơn sửa lại với những tông màu mạnh.Tất cả đều là những chi tiết nhỏ nhặt nhưng lại vô cùng quan trọng, vì chúng góp phần thể hiện dấu ấn cá nhân của bạn trong việc tạo ra một không gian nội thất độc đáo và quyến rũ.
 
2. Lấy cảm hứng từ những cái có sẵn
Việc đầu tiên là chọn ra những màu bạn yêu thích. Khi bạn xem một cuốn tạp chí, khi bạn lượn lờ mua sắm... bạn có thể nhận ra những màu hợp với bạn. Bạn có thể cắt những trang báo, những miếng vải, những mẫu sơn... tập hợp chúng lại trong một cuốn sổ, lâu lâu xem lại, như thế bạn sẽ nhận ra màu nào thực sự phù hợp với cá tính của bạn.
Việc tiếp theo là chọn những tông màu phù hợp với những gì đã có sẵn trong không gian nội thất của bạn. Hãy nhìn xung quanh bạn, quan sát những thứ vẫn gắn bó với bạn thường ngày, bạn sẽ nhận ra cái gì thật sự cần thiết. Đó sẽ là những vật mà khi mua, bạn đã có một sự suy nghĩ, cân nhắc dựa trên gu thẩm mỹ, dựa trên cá tính của bạn. Vì thế, hãy lấy những vật đó làm sự khởi nguồn cho cảm hứng của bạn. 
Một khi đã lựa chọn được những vật dụng cần thiết, việc tiếp theo là tạo ra một mối liên kết giữa chúng. Bạn có thể tạo sự liên kết bằng việc tạo ra tương phản bằng những tông màu bổ trợ (xanh dương với màu cam, vàng với tím...), hay tạo ra sự đồng điệu với những màu sắc trong cùng một tông. Bạn sẽ tìm thấy niềm vui trong việc dấn thân vào những màu sắc này, với điều kiện là bạn đã có một nhận thức rõ ràng về việc bạn thích cái gì.
 
 
 
3. Tạo ra sự hài hoà cho không gian
Màu sắc là phương tiện hữu ích nhất để tạo ra cá tính và “hồn” cho không gian. Một khi bạn thích một màu nào đó, cách đơn giản nhất là hãy tìm ra “phả hệ” của màu đó. Ví dụ bạn thích màu tím, hãy khám phá thế giới của màu tím, bạn sẽ tìm thấy vô vàn sắc thái màu tím khác nhau: tím hoa cà, tía, tím hồng... Việc hiểu rõ về màu sắc sẽ giúp bạn chủ động trong việc phối hợp các màu với nhau nhằm tạo ra sự hài hoà cho không gian.
Dưới đây là một vài gợi ý cho việc kết hợp màu sắc:
• Tất cả các màu đỏ có thể phối hợp với nhau rất tốt, cũng như với màu hồng. Việc kết hợp những tông màu đỏ và hồng khác nhau một cách khéo léo, có thể đem lại những kết quả ngoài dự kiến.
• Những tông màu cam nhẹ đem lại cảm giác ấm cúng, nhưng phải cẩn thận với những mảng màu cam đậm nếu không muốn mang đến cho căn phòng cảm giác bức bối mệt mỏi.
• Màu nâu là một sự kết hợp tuyệt vời với màu cam. Màu xanh ngọc và màu xám tông lạnh, sử dụng với mức độ vừa phải cũng là những màu bổ trợ rất tốt cho màu cam.
• Màu vàng kết hợp rất tốt với màu xanh lá cây và màu cam. Sử dụng màu vàng như màu bổ trợ cho màu xanh dương sẽ đem lại cho căn phòng không khí lạc quan vui nhộn.
• Màu xanh lá thường được sử dụng để cân bằng các sắc thái màu trong căn phòng. Một vài tông màu xanh lá nhẹ có thể kết hợp với hầu hết các màu khác.
• Tất cả các màu xanh dương có thể phối với nhau rất tốt, cũng như với màu xanh lá, dù ở bất cứ sắc độ nào.
• Các tông màu xám thường được sử dụng làm màu nền theo kiểu cổ điển nhẹ nhàng, với khả năng kết hợp với bất cứ màu nào.
Việc tạo ra ấn tượng về sự hoà trộn màu sắc một cách tự nhiên giữa các không gian với nhau sẽ đem lại sự hài hoà cho toàn bộ ngôi nhà. Đối với các không gian có nhiều hoạt động (phòng khách, phòng ăn, phòng sinh hoạt...), nên sử dụng các màu tương phản mạnh. Đối với các không gian thư giãn (phòng ngủ, phòng làm việc...), nên sử dụng các tông màu đồng điệu và có độ bão hoà thấp. Nhưng cũng đừng quên các mảng màu trắng, màu kem... vì chúng đem lại sự cân bằng cho không gian.
 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 66

Các tin khác