Cầu thang hình chiếc lá

22/9/2020 - Nhà ở
Tác giả: Bài Phạm Hy Hiếu ảnh Phan Quang

Người thiết kế ngôi nhà là KTS Nguyễn Ngọc Phương. Chị Tống Mỹ Linh, vợ anh Phương nói: “đây là một ca khó đối với chồng tôi. Vì làm nhà mà phải qua ba cửa duyệt là bà ngoại tôi, mẹ tôi và… tôi”!

 
Cầu thang hình lá nhìn từ trên xuống
 
Đó là cách nói vui của chị Linh khi kể về ngôi nhà của anh trai mình cho KT&ĐS. Chủ nhân thật sự của ngôi nhà là anh Tống Viết Thái, anh ruột của chị Linh.
Trong một con hẻm nhỏ trên đường Nơ Trang Long, Bình Thạnh, ngôi nhà nở hậu nằm trên miếng đất dài 10,92m, phía trước rộng 2,82m, phía sau rộng 3,2m. Đây là một phần đất của bà ngoại chị Linh để lại cho con cháu. Bà cụ đã ở đây gần 60 năm, quen người quen cảnh nên không muốn dọn đi đâu. Phần đất này được cụ cho lại cháu ngoại là anh Tống Viết Thái. Khi anh Thái có ý định xây nhà, gia đình cũng đi “kêu” vài nơi thiết kế nhưng ai cũng ngại bởi ngôi nhà có diện tích nhỏ mà lại nằm trong hẻm sâu, mặt bằng cho thi công, xây dựng rất khó khăn.
Cuối cùng, KTS Nguyễn Ngọc Phương phải “vào cuộc” và thiết kế căn nhà không chỉ cho chủ nhà mà còn qua “ba lần duyệt” của vợ, mẹ vợ và cả bà ngoại của vợ nữa.
Cái khó là trong diện tích ấy phải đảm bảo một nhu cầu ở không hề ít. KTS chọn phương án xử lý lệch tầng tạo ra ngôi nhà 1 trệt 3 lầu với phòng khách, bếp ăn, khu sinh hoạt chung cùng 4 phỏng ngủ (xem bản vẽ mặt cắt).
KTS Nguyễn Ngọc Phương đưa ra tới 3 phương án xử lý cho mọi người bàn bạc, trao đổi và cuối cùng “chốt” lại phương án chọn. Thiết kế cầu thang là một việc anh phải dụng công.
Trong không gian hẹp, làm sao để cầu thang có thể đủ chỗ đi lại, bậc thang đủ rộng, chiều cao bậc lại không được cao quá.
Giải pháp cầu thang hình chiếc lá đã được chọn. Trong đó, mặt bậc thang rộng 25cm, cao 16cm. Cánh cầu thang cong cong như chiếc lá nối từ tầng này lên tầng kia. Chiều cao tầng trệt được nâng tới 4,5m để tạo không gian tận dụng sự thông thoáng trong nhà. Tuy xây dựng độc lập về móng, thiết kế, điện, nước nhưng hiện tại, phía sau ngôi nhà được nối liền với phần kiến trúc hiện hữu của nhà chung. Khi cần thiết, chủ nhà có thể “ra riêng” và trở thành ngôi nhà độc lập.
Khi đang xây, những người hàng xóm nhìn ngôi nhà hình thành, không hình dung ra được ngôi nhà nên đặt câu hỏi “nhà gì kỳ vậy”? Nhưng khi nhà được hoàn thành, vào tham quan, mọi người đều thừa nhận nhà nhỏ mà “cái gì cũng có. Nhà gì mà đứng đâu cũng thấy có gió thổi”.
Hẳn nhiên, cả “ba cấp duyệt” đều hài lòng với ngôi nhà. Và đó cũng là nguyên nhân khiến chị Tống Mỹ Linh gọi điện cho KT&ĐS để giới thiệu nhà.
 
Thiết kế và thi công: KTS Nguyễn Ngọc Phương và công ty Hưng Gia, 28 Trần Văn Hoàng, P. 9, Q. Tân Bình
 
Góc nhìn từ trong nhà ra phòng khách với chiều cao 4,5m
 
   
Toàn cảnh tầng trệt nhìn từ phòng khách. Bếp tiếp nối với phần còn lại của “đại gia đình”
 
  
Lối lên phòng sinh hoạt chung. Góc trang trí cầu thang
 
   
Chi tiết trang trí trần phòng khách. Một góc phòng ngủ trên lầu
 
Lối đi ven cầu thang dẫn từ phòng ăn ra phòng khách
  
 
Mặt cắt 
 
 
Mặt bằng cầu thang
 
Mặt bằng trệt
 
Mặt bằng lầu 1
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 16 (tháng 8.2007)

Các tin khác