Tự xây lâu đài đá

Lượt xem: 912
4/8/2020 15:00 - Nhà ở
Tác giả: Nguyên Kha

Nhiều người đi ngang khu Long Thuận, quận 9, TP.HCM luôn tò mò với bức tường thành bằng đá dài hàng trăm mét, bên trong là những ô vòm mang dáng dấp đấu trường La Mã. Đi kèm với sự thắc mắc là cảm giác muốn biết bên trong thế nào. Cho đến một ngày, khi được vào bên trong trò chuyện với chủ ngôi biệt thự, tôi thực sự cảm thấy ngỡ ngàng trước vẻ lộng lẫy của ngôi nhà.

 
 

 

Hồ bơi được thiết kế nằm giữa các khu chức năng. Lối kiến trúc phảng phất phong cách Ý cổ điển. Một góc của toà lâu đài

Anh Vũ Tiến Đôn, chủ nhà cho biết, ngôi nhà là do anh tự thiết kế và giám sát xây dựng. Anh cũng là người đích thân chọn mua từng loại vật liệu. 
Do không phải là dân trong nghề, ngôi nhà được xây trên diện tích 5ha với thời gian thi công liên tục gần mười năm quả thật là một thách thức không nhỏ và là một cố gắng phi thường mà nếu không đủ kiên nhẫn và tâm huyết thì khó có thể thực hiện được.
“Cuộc chơi” khá liều lĩnh và táo bạo khi ngôi nhà được ốp hoàn toàn bằng đá, nhiều trang trí nội thất bên trong cũng ưu tiên dùng đá. Không gian ngoài trời cũng có những điểm nhấn bằng đá hoặc lát đá cho những lối đi, bức tường. Đi cùng với đá trong không gian nội thất là gỗ, loại gỗ với màu trầm, mộc mạc và xưa cũ tạo cho ngôi nhà sự sang trọng một cách cổ kính.  
Với sự phân bổ hợp lý các khu chức năng, đồng nhất về vật liệu, kiến trúc  Island Long Thuận phảng phất một phần kiến trúc của nước Ý cổ điển. Và thật xứng đáng với công sức mười năm, ngôi nhà được bố trí hoàn chỉnh từ không gian ở, phòng trưng bày sản phẩm nội thất, văn phòng, nhà hát, càphê, nhà kho, khu nghỉ dưỡng… và các không gian này hoàn toàn tách biệt lẫn nhau.
Cái tên Island do chủ nhân đặt phù hợp với địa thế khu đất được bao quanh bởi sông, và từ đây đến trung tâm Sài Gòn bằng đường sông quả thật quá gần.    
 
Chủ nhà: Vũ Tiến Đôn
Tên lâu đài: Long Island
Địa chỉ: 173 Long Thuận, P. Long Phước, Q. 9, TP.HCM 
 
 
 
Đá được sử dụng ở mọi nơi mọi chỗ  
 
Những ô cửa vòm tạo cho ngôi nhà vẻ huyền bí
 

 

Những không gian chức năng được thiết kế riêng biệt
 
Phòng khách khu nhà ở của chủ nhà
 
Phòng ngủ của chủ nhà (khu nhà ở nhìn bên ngoài kiến trúc không khác các khu khác, nhưng bên trong được thiết kế theo công năng sinh hoạt gia đình)
 
 Nhà tắm của chủ nhà
 
Lối trang trí mạnh mẽ, cứng cáp
  
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 86 (tháng 7.2013)

Các tin khác