Casa Dorda: Tu viện cũ từ thế kỷ 18 hồi sinh nhờ nước

Lượt xem: 1041
21/9/2023 8:00 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: PHẠM HUỆ

Từ một tu viện cũ của các nữ tu Dòng Cát Minh ở thế kỷ 18, Casa Dorda được cải tạo thành trụ sở của công ty cấp nước Hidrogea (Cartagena, Tây Ban Nha). Với sự can thiệp khéo léo để cố gắng bảo tồn, phục hồi tối đa các hạng mục cũ, dự án này ghi tên vào danh sách đề cử giải thưởng Kiến trúc của Hội đồng cao cấp trường Cao đẳng Kiến trúc Tây Ban Nha.

 
 
Ý tưởng cốt lõi
Casa Dorda được cải tạo để phù hợp với trụ sở mới của công ty cấp nước và chính sách quản lý mới dựa trên sự quan tâm, phục vụ người dân. Họ được đồng hành, lắng nghe và tôn trọng, họ được hòa vào một không gian yên bình, tĩnh lặng và dễ chịu. 
Đặc biệt là ở mặt tiền, những tấm màn nước trên cửa sổ nổi bật như những “tấm áp phích” sống động quảng cáo cho công ty cấp nước. Chưa hết, theo nhóm thiết kế thì ẩn ý phía sau của nước còn là “nhờ nước (công ty cấp nước) mà tu viện khoác lên tấm áo mới”.
 
 
 
Nhóm vật liệu đại diện cho nước
Để tạo sự liên kết thống nhất với chủ đề chính của dự án - nước, nhóm vật liệu được lựa chọn theo tiêu chí đại diện cho nước: thủy tinh - tượng trưng cho sự trong suốt của nước, Terrazzo đại diện cho khả năng phục hồi của nước, nhôm đại diện cho sự phản chiếu của nước.
Không gian nhờ thế thêm phần thoáng sáng, nhẹ nhàng, đồng thời hiệu ứng giọt nước được tạo ra từ lớp kính trung gian đã giúp ý tưởng thiết kế cải tạo ghi điểm ấn tượng.
 
 
 
 
 
Sàn Terrazzo được thi công tại chỗ với nguyên liệu chính là xi măng trắng, cát, các chất kết dính và bột màu. Ngoài tính thẩm mỹ và độ bền cao theo thời gian, chính cách ngả sắc tố màu sàn hơi xanh đã tạo nên sự tương tác đầy tinh tế với chủ đề - nước.
Cuối cùng là nhôm. Trần nhà, tường, cột nhà bằng nhôm trở thành tấm gương phản chiếu, tăng khả năng khuếch đại không gian và phản chiếu mọi thứ xung quanh.
 
Thiết kế: NKS2 Architects
Tên dự án: Casa Dorda
Đơn vị thiết kế: Estudio Huma
Diện tích: 1.050m2
Địa điểm: Tây Ban Nha
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 207

Các tin khác