Gỗ trong khách sạn Rosewood Hong Kong

Lượt xem: 1761
27/12/2021 13:00 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: NGUYỄN NGHI lược dịch

Khách sạn Rosewood Hong Kong nằm tại cảng Victoria, thuộc sở hữu của một gia đình và mở cửa hoạt động từ tháng 3 năm 2019. Nột thất khách sạn hầu hết sử dụng các loại gỗ cứng của Mỹ bao gồm sồi trắng, óc chó và anh đào.

 
 
Vật liệu gỗ cứng của mỹ trong ánh sáng ban ngày thể hiện sự thanh lịch, trong ánh nến, gỗ tỏa sáng ấm áp. Nó mang lại chất lượng cảm xúc cho trải nghiệm và giá trị vô hình cho không gian không chỉ đơn thuần là thị giác và có thể chạm đến hầu như mọi giác quan với những cung bậc cảm xúc khác nhau.
Nhóm những người thiết kế và thi công nội thất đã hình dung việc xây dựng một khách sạn không chỉ là nơi có thể ở một lần, mà là nơi người ta có thể sống lâu dài. Do đó, điều quan trọng đối với khách sạn là phải có chất lượng gỗ đồng nhất để mang khách đến khắp mọi nơi. Việc sử dụng gỗ sồi trắng Mỹ thể hiện sự êm đềm, hài hòa và mang đến những trải nghiệm tốt nhất.
Alison Chi, giám đốc điều hành ở đây cho biết: “Có một truyền thống lâu đời và di sản đối với các vật liệu mà chúng tôi yêu thích. Ngoài sự phong phú của đường vân gỗ, nó còn kết nối chúng ta với truyền thống của nghề thủ công và quá khứ. Những vật liệu này đã gắn bó với những người đi trước chúng ta nhiều thế hệ, do đó, việc sử dụng gỗ cứng của Mỹ làm tăng thêm cảm giác vượt thời gian trong thiết kế”. 
Gỗ sồi trắng Mỹ được sử dụng để lát sàn trong các phòng nghỉ của Rosewood. Jonathan Boulay, từ công ty cung cấp gỗ cho biết: “Gỗ sồi trắng Mỹ là loại gỗ cứng số một để lát sàn trên thế giới. Nó đủ cứng để chịu được lưu lượng người sử dụng cao và vẻ đẹp của nó kéo dài qua nhiều thế hệ”.
Gỗ sồi trắng được sử dụng trong khách sạn Rosewood đã được đẽo sơ và hun khói trong 6 tuần để đạt được lớp gỉ nâu tuyệt đẹp trên sàn và tường. Boulay giải thích về quá trình này: “Khi gỗ sồi trắng được đẽo một phần tư, nó vẫn ổn định về mặt kích thước với chiều rộng và độ dày giãn nở và co lại ít hơn nhiều so với các loại gỗ cứng khác. Nó được sử dụng để đóng tàu buồm và thùng đựng rượu, một minh chứng cho khả năng chống lại tác động của nước trực tiếp hoặc trong khí quyển”.
 

  

 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 187

Các tin khác