Thay đổi nhỏ tạo khác biệt lớn

15/5/2019 - Nhà ở
Tác giả: Thu Thủy

Kiến trúc sư đã quyết định cưa bớt sàn tạo nên khoảng sân để đưa nắng, gió và tạo khoảng trống cho các tầng. Chỉ một thay đổi nhỏ này cũng tạo được sự khác biệt lớn cho căn nhà sau khi cải tạo.

 

 

 

Nhờ có khoảng thông tầng này các không gian đều sáng thoáng, mang một luồng sinh khí mới cho ngôi nhà. Nắng chiếu vào nhà chuyển động từ trên cao đi xuống dưới sân theo từng thời khắc.
Các phân bố tầng trệt với phòng khách, phòng ăn liền nhau, ngăn cách bởi một vách thoáng. Cả hai không gian này đều mở nhìn thẳng ra sân để tận hưởng trọn vẹn ánh sáng, cây xanh và góc nhìn mở. Cầu thang được làm mới nằm nửa trong, nửa ngoài sát thông tầng nên nhiều ánh sáng. Một hồ nước bố trí bên dưới cầu thang để tạo âm thanh và hơi nước làm mát không khí.
Tầng trên bố trí các phòng ngủ với hành lang nồi liền với thông tầng. Dành diện tích cho sân trồng cây, ban công ngồi thư giãn. 
Nhà hướng tây nên tận dụng ban công cũ để dựng thêm một vách gạch để trần với các lỗ thông gió. Vách này hạn chế một phần nắng buổi chiều, từ bên ngoài nhìn vào vách là mảng nhấn trang trí cho mặt tiền.
Các vật liệu sử dụng mang tính mộc mạc với gạch ống làm các vách ngăn, vách mặt tiền tạo nên sự gần gũi, thân thuộc nhưng lại rất thẩm mỹ.
Cách trang trí nội thất cũng đi cùng phong cách với sự đơn giản và kiểu dáng bàn ghế của thập niên 70 tạo nên sự hài hòa dễ chịu. Khi bước vào căn nhà hầu như không ai biết được nơi đây đã  được cải tạo lại từ một căn nhà cũ.
 
KTS Nguyễn Hữu Công Khanh, công ty kiến trúc và xây dựng Nguyên Khanh, 19/1 Đoàn Thị Điểm, P.1, quận Phú Nhuận, TP.HCM
 
 
 
 
 
KTS đã bố trí phòng khách, phòng ăn liền kề nhau ngăn cách bởi một vách ngăn thoáng và nhìn thẳng ra sân
 
 
 
 
 
Nhờ có khoảng thông tầng mà các không gian đều đón được nắng và gió. Một hồ nước được bố trí dưới chân cầu thang làm mát thêm không khí trong nhà 
 
 
  
 
 
 
Phòng ngủ được thiết kế gần hành lang và khoảng thông tầng nhìn ra ban công trồng cây. Vật liệu sử dụng mang tính mộc với gạch ống làm vách ngăn, vách mặt tiền 
 
 
 
Mặt bằng trệt
 
 
Mặt bằng lầu 1
 
 
 
Mặt bằng sân thượng
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 137

Các tin khác