Nồng ấm ở trên cao

4/1/2019 - Nhà ở
Tác giả: Hà Thành

Căn hộ trong một chung cư hiện đại ở tít trên cao, đầy gió; dễ gợi cho người ta cảm giác... xa và lạnh. Ấy vậy mà khi bước chân vào, lại thấy thật gần gũi và nồng ấm.

 
 
 
 
Mặt bằng căn hộ có diện tích khá lớn, khoảng 240m2 với một hiện trạng có những bất cập và không phù hợp với nhu cầu của gia chủ. Nhiệm vụ đầu tiên của kiến trúc sư là hóa giải những bất cập đó cho một gia đình 3 thế hệ cùng sinh sống. Ngoài yếu tố công năng, thì vấn đề phong cách và thẩm mỹ cũng là chuyện không nhỏ được đặt ra khi phải dung hòa cho tất cả mọi người, vốn có nhiều khác biệt giữa các thế hệ.
Các vấn đề chưa ổn ở hiện trạng được đặt ra: thừa phòng vệ sinh - không cần thiết (4 phòng ngủ và 4 phòng vệ sinh); khu giặt phơi kế bên phòng khách thiếu thẩm mỹ; bàn ăn cách xa khu bếp nấu; mặt bằng và không gian khu vực phòng khách, bếp nấu - phòng ăn bị “vụn”, không thoáng; có một “góc học tập” bí và thiếu sáng; giao thông nội bộ lắt léo không mạch lạc… cùng rất nhiều các tiểu tiết khác. Để giải quyết tất cả các vấn đề này không đơn giản, ngoài những nhu cầu của các thành viên trong gia đình, thì còn là những yếu tố kỹ thuật liên quan của căn hộ và cả vấn đề… kinh tế.
Kiến trúc sư tâm sự rằng: vấn đề đau đầu nhất không phải là nghĩ ra những giải pháp chuyên môn thuần tuý thế này hay thế kia, mà là làm vai trò “trung gian hòa giải” cho các thành viên trong gia đình, cho các thế hệ; bởi có những quan niệm và suy nghĩ rất khác nhau trong cả nhu cầu về không gian sống và thẩm mỹ. Làm thế nào để đặt một không gian thờ cúng trang trọng; làm thế nào để tạo nên cảm giác ấm áp gần gũi, có hơi hướng cổ điển trong một căn hộ hiện đại trên tít tầng cao?
 
 
 
 
 
Căn hộ sau khi được thiết kế lại vừa toát lên vẻ sang trọng hiện đại vừa có sự gần gũi, mang hơi hướng cổ điển đủ làm hài lòng các thế hệ cùng chung sống nơi đây
 

Khu vệ sinh phía ngoài được phá bỏ hoàn toàn, thế vào đó là nơi kê sofa của phòng khách. Phòng bếp được rút gọn lại, nhỏ mà vẫn đầy đủ, có sự kết nối hợp lý với phòng khách và bàn ăn kế bên. Các bức tường ngăn cách ở khu vực này được dỡ bỏ hoặc thay thế bằng các vách nhẹ, các hệ tủ - quầy bar ở bếp tạo nên một cảm giác thông thoáng. “Góc học tập” vô lý được cấu trúc lại bằng một công năng mới: trở thành nơi đặt bàn thờ - rất trang trọng giữa nhà - là nhu cầu của thế hệ thứ nhất; cùng với hệ thống phòng kho để đồ. Cũng chính sự thay đổi này đã tạo nên hệ thống hành lang vào các phòng mạch lạc, hợp lý hơn nhiều so với hiện trạng. Vị trí đặt máy giặt được dời vào kế bên phòng vệ sinh của phòng ngủ trẻ, đưa sân phơi ra phía sau; dành vị trí logia phía trước là khoảng mở ngắm cảnh cho phòng sinh hoạt chung và phòng ăn… Tất nhiên tất cả không thể là hoàn mỹ, ưu việt; bởi được cái này thì có thể sẽ phải mất cái kia. Nhưng điều cốt yếu là kiến trúc sư đã hoàn thành vai trò dung hòa được những nhu cầu, mong muốn của các thành viên trong gia đình.
Và điều còn lại, là yếu tố thẩm mỹ, là phong cách chủ đạo trong trang trí nội thất. Người trẻ thích sự đơn giản, phóng khoáng, thậm chí có thể “lạnh” một chút. Người già thì ngược lại, muốn và quen thuộc với những thứ gần gũi, cổ điển - điều đó cũng ít nhiều mâu thuẫn với một không gian sống trong căn hộ hiện đại ở tít trên cao. Kiến trúc sư đã khéo léo kết hợp các thủ pháp trang trí, cùng màu sắc để một lần nữa dung hòa những nhu cầu riêng và hóa giải những mâu thuẫn thế hệ. Căn hộ hoàn thiện vừa toát lên vẻ sang trọng hiện đại, lại vừa có sự gần gũi, mang hơi hướng cổ điển. Ngoài không gian sinh hoạt chung, phòng bếp; thì các không gian riêng, các phòng chức năng riêng cũng mang tinh thần ấy. Kết quả cuối cùng, cũng là sự thành công nhất định: một căn hộ hiện đại ở tận tầng 23, trên cao đầy gió, thì khi bước vào, lại có một cảm giác thật nồng ấm.
 
Địa chỉ công trình: Căn hộ 2308 - nhà T1 - Khu đô thị mới Euroland, quận Hà Đông, Hà Nội
Thiết kế & thi công: KTS Đào Trần Anh Vũ
Công ty cổ phần Kiến trúc sư Anh Vũ và cộng sự
 
 
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 152

Các tin khác