Năng lượng cho tổ ấm

5/11/2020 - Chuyên đề
Tác giả: Bài Nguyễn Đình ảnh Nguyễn Đình, 282 Design

Chủ đầu tư yêu cầu ngôi nhà phải là nơi tái tạo, phục hồi năng lượng tích cực, phải là tổ ấm để lưu giữ ký ức, khoảnh khắc yêu thương của cả gia đình. Nhiệm vụ của kiến trúc sư và đơn vị thi công là hiện thực hóa ước mơ ấy.

 
Sử dụng gam màu mộc, các thiết kế gỗ của 282 Design dành riêng cho công trình trở thành điểm nhấn đẹp trong không gian kiến trúc
 
Hiện trạng ngôi nhà là biệt thự liền kề 16x6m. Để tạo năng lượng cho công trình, bài toán đặt ra chính là đưa không gian sống ấy hòa vào thiên nhiên, có vườn cây, ao cá, có nắng gió đất trời, các thành viên của gia đình luôn có sự liền mạch, kết nối xuyên suốt qua từng không gian chung - riêng của ngôi nhà. 
Để hóa giải hiện trạng nhà phố, với giới hạn không được can thiệp vào mặt tiền, mặt hậu và cao độ nguyên trạng theo quy hoạch sẵn có, kiến trúc sư Huy Phạm của 282 Design tận dụng mảng sườn bên hông nhà, thay đổi kết cấu tối đa, khoét lõi tâm chính giữa công trình, mở toang không gian từ trệt lên nóc mái. Giải pháp “giành giựt” không gian riêng cho phần lõi chủ ý: “Cho để nhận”, tạo hiệu ứng bất ngờ khi thị giác đẩy lên góc nhìn cực đại, cảm giác thoáng rộng như vô tận, cho dù chỉ là một không gian chật chội nhà phố. 
Cái “nhận” của sự “hy sinh” không gian lõi công trình, chính là nguồn năng lượng có ích, dồi dào từ ánh sáng trời. Ở phần nền công trình, ngay lõi tâm, một ao cá được thiết kế từ khoảng vườn hông nhà, lấn sâu vào nội thất, với dáng hình mô phỏng trái tim, tạo nên góc thư giãn thú vị, ngồi trong nhà mà như được hòa vào thiên nhiên rộng thoáng nơi ao cá vườn cây. 
Tổng thể không gian sống, từ phòng khách, hồ cá, sân vườn, phòng ăn, bếp… của tầng 1, liền lạc, kết nối chặt chẽ như một khối thống nhất. Phần lõi bên hông ngôi nhà kết nối toàn bộ dãy hành lang, cầu thang thông tầng, khu vườn nhỏ nơi sân thượng, phòng tập thể dục, góc tâm linh nơi phòng thờ, phòng riêng của vợ chồng, phòng riêng của hai con gái… Và ở mọi không gian sống ấy, chỉ qua một thao tác kéo rèm, từng không gian riêng của cả gia đình hợp thành một thể hoàn chỉnh, không có sự ngăn cách, riêng biệt. Các thành viên trong gia đình dễ dàng tiếp cận, trò chuyện, vui chơi… Trục lõi khi ấy trở thành trục yêu thương, là nơi gắn kết mọi thành viên gia đình mọi thời khắc sinh hoạt cuộc sống. Điểm nổi trội và dễ nhận xuyên suốt các không gian, đó là giải pháp gỗ với thiết kế mộc, đậm tính thủ công, sắc xảo trong chi tiết, dựa theo sở thích của chủ đầu tư với chất liệu, đặc biệt là gỗ, sau đó là bê tông, đá, thép. Việc cân bằng chất liệu cũng là một giải pháp, là nguồn khơi gợi cảm hứng, tích lũy năng lượng có ích cho gia chủ. 
Gỗ mang tính chủ đạo, nhưng được biến hóa tạo thành nền, thể hiện ở diện trần, diện sàn, diện vách, mảng che chắn nơi trường lang, với yêu cầu xử lý đậm tính kỹ thuật, thủ công, chi tiết trong từng khâu ghép mộng mang liên kết tự nhiên. Bề mặt gỗ cũng được chăm chút cẩn trọng, sử dụng dầu tự nhiên Osmo xuất xứ từ Đức để giữ lại đường nét kỳ ảo tự nhiên trong vân gỗ. Sự khiêm tốn của nền gỗ tông sáng quanh vách lõi công trình, được hòa nhịp dịu dàng cùng nguồn sáng trời, mang lại sự chuyển tiếp mềm mại giữa các chi tiết nguồn sáng, nội - ngoại thất, sàn, trần, vách. Và như hữu ý, đẩy chi tiết tối giản của vật liệu xoay quanh cùng phần trang trí nội thất thêm nuột nà, nền nã trong từng mảng thiết kế, sắp đặt cụ thể. 
Hiện diện trong các phòng chức năng riêng, cái “đóng” với bên ngoài, chỉ là tạm bợ, nhất thời qua tấm rèm mỏng, chủ đích lọc dịu ánh sáng, còn lại là yếu tố “mở”. Giải pháp kính, thép chịu lực trong các thiết kế thông lên tầng áp mái, đem lại góc nhìn toàn cảnh, xuyên suốt cho ngôi nhà, với hướng lên là mây trời, là khu vườn rợp hoa áp mái, nhìn xuống là vườn cây, ao cá. Trải dọc theo tầm nhìn ấy, có thể thấy yếu tố thuận tự nhiên với các chi tiết cơ bản của sắt thép, gỗ, hồ cá, lò sưởi, vườn cây (ngũ hành trong phong thủy) được bố cục cân bằng, và tất cả hoạt động của gia đình, với góc học tập, sinh hoạt, làm việc, thư giãn, nghỉ ngơi của con cái, vợ chồng… đều diễn ra xoay quanh trục yêu thương - một kết hợp tròn vẹn giữa chủ đầu tư và 282 Design, đúng như mong đợi. 
 
 
 
Mảng khoét lõi táo bạo, đem lại hiệu ứng mở xuyên suốt không gian sống của ngôi nhà. Không gian riêng tư được mở rộng cực đại với phòng tắm, phòng trang điểm, cũng là góc thư giãn, làm đẹp của gia chủ
 
Lớp song gỗ làm mềm hóa phần lõi công trình, gợi về sự gần gũi, thân thiện
 
Kệ bếp, tủ, vách, trần được kết nối liền mạch, khiến gian bếp thêm gần gũi, mộc mạc, đẹp tối giản
 
Lõi tâm ngôi nhà với chủ ý “cho để nhận”, là nơi tái tạo năng lượng sống, hấp thụ gió, nguồn sáng từ thiên nhiên
 
Tầng áp mái chỉ cách khu vườn xinh qua lớp vách kính, tạo cảm giác cân bằng, chan hòa trong môi trường sống gắn với thiên nhiên 
 
Tất cả các phòng riêng toàn ngôi nhà, đều bám lấy lõi tâm, và ngăn cách chỉ bằng tấm rèm mỏng 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 174

Các tin khác