Mùi nhà mình

Lượt xem: 464
6/1/2021 - Nhà ở
Tác giả: Bài CTV ảnh Phú Đào

Kiến trúc sư nhận thư của một người chị, trong đó có đoạn: “Má kể hồi đó nhà cửa rộng lắm. Có sân, có nắng, có cái vườn sau trước xanh um. Nhà trước nhà sau tủ kệ đủ kiểu, chả ăn nhập gì nhưng được cái toàn bằng gỗ thịt, chục năm rồi mà hư sao được. Má nói là có đi đâu cũng nhớ mùi nhà mình.

 
 
  
Ở căn hộ này, sự phân chia không gian theo triết lý đơn giản, dựa trên nền căn hộ sẵn có. Bàn, ghế, tủ... đóng vai trò là một bước đệm để chủ nhà có thể trưng bày các món đồ sưu tầm yêu thích, mang nhiều ý nghĩa
 
Giờ vô thành phố mới hiểu, mùi-nhà-mình đó là mùi của nắng khơi lên từ bụi hương thảo, mùi khói vịn trên mấy cái bàn tủ gỗ sồi, mùi da thuộc của cái sofa cũ kỹ.
Bây giờ ở chung cư, không có sân, nhưng vẫn có cái ban công 3-4 mét vuông, lùa nắng vào mấy chậu cây nho nhỏ, coi vậy chứ cũng cái màu xanh um hồi đó.
Cái mùi đó, tìm không ra trong mớ gỗ công nghiệp hiện đại, trong xấp vải simili nhân tạo vô hồn...”.
 Lời thư đã trở thành nguồn cảm hứng để thiết kế nên căn hộ 71m2 này với triết lý: nhà dù ở đâu, thành phố hay thôn quê thì điều căn bản nhất vẫn là một không gian sống hình thành nên cảm giác. Ở đó, gỗ tự nhiên, da thuộc, tinh dầu, cây xanh, tranh sơn dầu... tất cả dung hòa trong tổng thể nhằm khơi gợi cảm xúc tự nhiên nhất cho con người sống trong không gian ấy.
Nếp nhăn của lớp da thuộc, chiều dài bất thường của tủ tivi bằng gỗ sồi, rất nhiều vị trí được tạo ra để trưng bày những món đồ sưu tầm có ý nghĩa: một chiếc bàn sofa với hình dáng như những chiếc mâm tròn nhắc nhớ về bữa cơm gia đình truyền thống, cách ghép nối của từng thanh kệ sách... tất cả đều bắt đầu từ ý niệm truyền thống để khơi gợi truyền thống trong xu hướng ở hiện đại.
Và một căn hộ hình thành bằng tổng thể với sự phân chia không gian đơn giản, dựa trên nền căn hộ sẵn có. Bàn, ghế, tủ... đóng vai trò là một bước đệm để chủ nhà thể hiện tư duy nghệ thuật qua các món đồ sưu tầm, trang trí.
 
Địa chỉ căn hộ: chung cư Emerald, Celadon city, Q. Tân Phú, TP.HCM
Thiết kế và thi công: Red Cape Architects
Địa chỉ: 21 đường số 11, P.7, Q. Phú Nhuận, TP.HCM
 
 
 
 
Quan điềm của người thiết kế ở đây là: dựa trên cái đang tồn tại, phát triển từ chất liệu cũ, để khơi dậy cảm xúc mới. Sự sáng tạo ở đây tồn tại trong việc sử dụng những chất liệu tự nhiên, thân thuộc để vận dụng vào việc khơi gợi cảm xúc cho gia chủ
 
 
 
Tổng hoà của ánh sáng tự nhiên và những chất liệu mộc mạc, như nhắc nhớ người sống trong trong đó giữ tâm an, tư bình. Khu vực bếp luôn là nơi đóng vai trò diễn giải cho tâm tình của gia chủ
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 176

Các tin khác