Makoto Tanijiri: Giải pháp quan trọng hơn phong cách

Lượt xem: 1194
16/11/2023 8:00 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - TƯỜNG VY TL & ảnh từ internet

KTS Makoto Tanijiri nổi tiếng là người tiếp cận kiến trúc với góc nhìn mới mẻ và đặc biệt coi trọng mối quan hệ hài hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên. Từ năm 20 tuổi cho đến nay, ông không ngừng nỗ lực để đưa ra các giải pháp thiết kế khéo léo và truyền cảm hứng ở nhiều loại dự án: nhà ở, trung tâm thương mại, thiết kế sản phẩm, nghệ thuật sắp đặt…

 
 
Lối đi khác biệt so với kiến trúc sư cùng thời
KTS Makoto Tanijiri sinh năm 1974 tại Nhật Bản. Nếu kiến trúc sư cùng thời chọn phát triển chuyên sâu, bài bản ở trường đại học thì ông lại đi theo con đường học tập đề cao tính thực tiễn tại cao đẳng thiết kế Anabuki (Hiroshima, Nhật Bản). 
Năm 1994, sau khi tốt nghiệp cao đẳng, ông bắt đầu làm việc trong lĩnh vực kiến trúc. Năm 2000, ông cùng KTS Ai Yoshida thành lập văn phòng thiết kế Suppose, đồng thời tham gia giảng dạy, chia sẻ kiến thức ở một số trường cao đẳng, đại học. Ông cũng là đồng sáng lập chuỗi tọa đàm THINK - nơi ông và những khách mời trong lĩnh vực nghệ thuật, kiến trúc bày tỏ góc nhìn và quan điểm.
Về con đường theo đuổi kiến trúc, ông từng chia sẻ rằng bản thân rất cô đơn khi không có sự dìu dắt của các bậc tiền bối. Trong khi tại Nhật Bản, mối quan hệ Senpai/Kouhai (tiền bối/hậu bối) là mối quan hệ trung tâm mà nhiều kiến trúc sư cùng thời hướng tới. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh về sự tự do: ông không phải tiếp nối di sản hay nguyên tắc của bất kỳ ai, ông thỏa sức sáng tạo mà không bị gò ép. 
Có lẽ vì vậy mà Makoto Tanijiri không theo đuổi một trường phái kiến trúc hay phong cách thiết kế cụ thể nào. Ông chọn hướng đến một giải pháp thay vì một phong cách.
 
 

 

Ngôi nhà ở Jigozen sử dụng hệ khung đỡ gỗ chéo đơn giản nhưng đạt hiệu quả về sự kết nối trong - ngoài và có khả năng chống được động đất
 
Giải pháp thiết kế chi tiết dựa trên bối cảnh tổng thể
Makoto Tanijiri nhiều lần chia sẻ về trải nghiệm độc đáo mà ông có được khi chơi bóng rổ. Hầu hết mọi người lựa chọn vị trí ghi điểm ở vạch ba điểm tiêu chuẩn, riêng ông chọn khoảng cách xa hơn một chút để tránh sự “nhòm ngó” của đối thủ. Khoảng cách xa hơn nhưng đổi lại, ông không bị kìm kẹp, ông tự do sử dụng các chiến thuật của mình. 
Từ đó, ông học được cách đánh giá một dự án bất kỳ ở góc độ rộng hơn: các giải pháp thiết kế chi tiết phải đặt vào bối cảnh tổng thể. Như ở Onomichi U2, dự án cải tạo tòa nhà phức hợp tại Setouchi (Nhật Bản). Ông không chỉ khoác lên diện mạo đương đại mới mẻ cho chuỗi nhà hàng - quán bar - cửa hàng - khách sạn bên trong mà còn gói ghém tất cả vào khung cảnh đặc trưng của vùng cảng biển truyền thống. 
 
Dự án Onomichi U2
 
Dự án Saijo, Hiroshima
 
Thiết kế ưu tiên tính kết nối
Với tầm nhìn xa và sâu về kiến trúc, Makoto Tanijiri không đi giải quyết những vấn đề tức thì hay xu hướng nhất thời mà kiếm tìm sự kết nối bền vững giữa kiến trúc - con người, kiến trúc - thiên nhiên. Đặc biệt, ông thường gây ấn tượng bởi những dự án trong kín có mở, trong hoài niệm có tương lai. 
Như House T, ngôi nhà mà Makoto Tanijiri tự thiết kế cho gia đình mình. Ngôi nhà khá “dị biệt” với lớp vỏ bê tông kín mít và khô cứng. Nhưng bên trong lại ẩn giấu một không gian riêng tư, gần gũi thiên nhiên, tập trung vào các giải pháp điều chỉnh nhiệt độ: mùa hè, không gian được làm mát bằng các ống nước đặt ngang trần nhà; mùa đông, không gian được sưởi ấm từ lò sưởi và hệ thống nước nóng đặt dưới sàn nhà. Hay như dự án Saijo ở Hiroshima, một kim tự tháp đen tuyền tưởng đến từ tương lai nhưng hóa ra lại lấy ý tưởng từ “Tateana Jukyo” - nhà ở trong hố xuất hiện ở thời Yayoi (200 TCN - 250 SCN). Bất chấp địa thế lún sâu một mét, Makoto Tanijiri đã tạo ra một không gian sống độc đáo, thoáng sáng cho cặp vợ chồng trẻ và ba đứa con của họ.
 
Tư liệu & hình ảnh: Internet
Thực hiện: Tường Vy
 
House T, ngôi nhà mà Makoto Tanijiri tự thiết kế cho gia đình mình
 
Ngôi nhà được ốp bằng polycarbonate ở Hiroshima, giải pháp hiệu quả về chi phí, làm dịu ánh sáng tự nhiên; đồng thời bảo vệ tính riêng tư cho gia đình khách hàng
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 209

Các tin khác