Kathryn Ireland: Nhà thiết kế nữ đa tài

Lượt xem: 1356
17/10/2023 9:00 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - THÚY HIỀN

Là tay ngang trong ngành thiết kế nội thất nhưng những cống hiến của Kathryn Ireland trong 30 năm làm nghề đã giúp bà trở thành biểu tượng thiết kế năm 2022. Hiện nay, bà là một trong những nhà thiết kế nội thất và vải dệt có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới.

 
Kathryn Ireland và A Life in Design” - cuốn sách kỷ niệm 30 năm trang trí nội thất của Kathryn Ireland 

Đa tài, đa nhiệm
Sinh ra ở Anh, lớn lên ở London và Scotland, năm 1986, Kathryn Ireland đến Los Angeles và bắt đầu sự nghiệp của một diễn viên, nhà làm phim, nhà thiết kế quần áo.
Sau thời gian dài hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, bằng sự nhạy bén, năng khiếu thẩm mỹ thiên bẩm và danh tiếng của mình, đầu những năm 90, bà chuyển hướng kinh doanh thiết kế nội thất và phát triển dòng sản phẩm vải thiết kế riêng mang đậm dấu ấn “Kathryn Ireland”. 
Vốn đa tài, giàu năng lượng và tinh thần trách nhiệm cao, bà có khả năng đa nhiệm đáng nể. Hiện tại, bà không chỉ là nhà thiết kế nổi tiếng mà còn là doanh nhân, tác giả của sáu cuốn sách, nhà đào tạo của Create Academy, nhà sáng lập dịch vụ thiết kế trực tuyến The Perfect Room, người tổ chức khóa thiền và nhà từ thiện.
Dù ở cương vị nào, Kathryn Ireland cũng đều cho thấy lòng nhiệt huyết, vui vẻ và trách nhiệm của người phụ nữ đa tài như chính phong cách sống mà bà lựa chọn: “More is more!” (Nhiều hơn nữa).
 
Mexico meets Maroc - bộ sưu tập hòa trộn nền văn hóa giữa hai quốc gia Mexico và Maroc
 

 

Những thiết kế phóng khoáng và đầy năng lượng 
 
Những triết lý trong thiết kế của Kathryn Ireland
Là nhà thiết kế nổi tiếng với phong cách chiết trung, Kathryn Ireland tự khái quát về các thiết kế của mình: Đầy màu sắc, thoải mái và thiếu chính thống.
Với bà, “nghiêm túc không phải là từ nên dùng trong trang trí”. Bởi vậy, những thiết kế của bà chẳng bị bó buộc bởi bất cứ quy tắc nào và được nhiều chuyên gia nhận xét là mang đậm hơi thở của Bohemian, phóng túng, đầy năng lượng, khó nắm bắt, thậm chí có phần “điên rồ”. 
Bà cũng nổi tiếng với phong cách thiết kế nội thất nhiều lớp lang, đặc sắc trong kết cấu và phối trộn màu; tỉ mỉ và khắt khe trong việc kết hợp các yếu tố văn hóa để tạo nên không gian lộng lẫy nhưng thoải mái và thân thiện. Nhờ đó, bà đã ghi dấu ấn với giới làm nghề, với khách hàng gần xa bằng một phong cách thiết kế riêng độc đáo. 
Bà từng chia sẻ: “Đừng sống lưu vong trong nhà mình”. Có lẽ vì điều này mà bà lựa chọn, sắp đặt từng chi tiết một cách tỉ mỉ và tinh tế, mang tới cho không gian của khách hàng sự vui vẻ, tích cực; và quan trọng hơn cả là giúp họ cảm thấy an tâm, thoải mái khi ở nhà. Bà nhấn mạnh: Chìa khóa tạo nên một thiết kế nội thất ấn tượng nằm ở sự thú vị, năng lượng tích cực và nét cá tính đặc sắc của mỗi gia chủ.
 
 
Thiết kế của Kathryn M. Ireland ngay lập tức thu hút sự chú ý bởi họa tiết và màu sắc
 
Santa Monica, căn hộ “hỗn độn” của Kathryn Ireland ở California
Kết hợp hài hòa giữa phong cách châu Âu hiện đại và kiến trúc nông thôn Tây Ban Nha những năm 1920, bà tự gọi thiết kế căn hộ của mình là sự “hỗn độn” với nội thất cổ điển pha lẫn hiện đại, đồng thời có sự hòa trộn văn hóa trên khắp thế giới bằng các món đồ cổ đến từ Anh, Pháp, Uzbekistan, Mexico, Ấn Độ, Ba Tư, Trung Quốc… 
Ngoài ra, bà còn điểm thêm nhiều điểm nhấn màu đỏ vui tươi để thể hiện tính cách vui vẻ, nhiệt thành và cởi mở của bà - chủ nhân căn hộ. Bà chia sẻ: “Màu đỏ tràn đầy năng lượng và vực dậy tinh thần của tôi ngay lập tức”.
 

 

Nơi dừng chân sau 25 năm miệt mài làm việc này là điển hình cho tài năng và tóm gọn triết lý thiết kế của bà: phong cách chiết trung đầy màu sắc và thoải mái 
 
 
Sur La Plage - bộ sưu tập lấy cảm hứng từ bờ biển phía Đông, kiểu dáng đơn giản, phù hợp với nhiều kiểu khí hậu, từ vùng Caribbean cho tới quần đảo Scandinavi
 
Tình yêu với hoạ tiết và vải vóc 
Sinh ra và lớn lên ở Anh, vùng đất giàu văn hóa truyền thống và sở hữu nền tảng di sản dệt thủ công đồ sộ đã tạo nên một Kathryn Ireland có tình yêu mãnh liệt với vải vóc và họa tiết.
Bằng sự nhạy bén trong kinh doanh và nhạy cảm trong thẩm mỹ, bà quyết tâm tạo ra dòng vải thiết kế của riêng mình, đáp ứng cơn khát “độc bản” của thị trường trang trí nội thất. 
Năm 1997, bà ra mắt bộ sưu tập vải thiết kế đầu tiên mang tên “Quilt”. Với bảy mẫu vải và họa tiết được lấy cảm hứng từ nghệ thuật ghép vải và chần bông thủ công, bộ sưu tập này đã gây được tiếng vang mạnh mẽ, mở đường cho sự phát triển thương hiệu vải riêng của bà về sau.
Một số bộ sưu tập vải thiết kế nổi tiếng của bà phải kể đến như: Jewels of the East, Sur La Plage, Mexico meets Maroc… Tất cả đều chứa đựng những câu chuyện thú vị về vùng đất và con người mà bà đã đi qua.
 
Gặp gỡ Kathryn M. Ireland tại: kathrynireland.com
Tư liệu & hình ảnh: Kathryn M. Ireland
 

 

Jewels of the East - bộ sưu tập lấy cảm hứng từ hàng dệt may cổ điển của người Uzbekistan, lò nung và thuốc nhuộm nhiều màu. Bà sử dụng những họa tiết táo bạo này trong cả không gian hiện đại lẫn chiết trung
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 208

Các tin khác