Liên kết giữa hội họa và kiến trúc

Lượt xem: 1632
11/12/2020 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: Dương Cầm

Chào đời, học hành và thành danh tại New York (Hoa Kỳ), 10 năm qua họa sĩ Frank Caracciolo chuyển đến Montreal (Canada) sinh sống và làm việc. Sau hơn 25 năm sáng tác, tranh của Frank Caracciolo không chỉ có mặt tại những cuộc triển lãm tranh tại Mỹ, Anh, Úc, Canada… mà còn hiện diện ở nhiều kiến trúc khác nhau, trong đó có nhà cửa. Nhân dịp đầu năm mới, Frank Caracciolo đã chia sẻ ngắn với Kiến Trúc và Đời Sống.

 
 
Mối liên hệ nào giữa hội họa và kiến trúc trong thiết kế đương đại?
Là nghệ sĩ, tôi nhận ra mối liên hệ quan trọng duy nhất ở đây là nghệ thuật và kiến trúc đều là một tiến trình để từ đó cả hai thực thể này được tạo ra. Nghệ thuật thường được đặt trong một ngôi nhà, một văn phòng hay tòa cao ốc thiết kế để tôn vinh và thu hút sự chú ý của con người về cấu trúc nội và ngoại thất. Chúng kết hợp nhau một cách hài hòa, tạo ra những môi trường đặc biệt nhằm gia tăng sự chú ý của con người về cái đẹp và không gian. Để làm chuyện này, người nghệ sĩ và kiến trúc sư đều bắt đầu công việc với một phác thảo và tầm nhìn.  
 
Là một họa sĩ theo trường phái trừu tượng, ông có nghĩ rằng nghệ thuật trừu tượng ứng dụng được trong thiết kế nhà cửa cho người ở hay không?
 Tôi tin mọi lĩnh vực nghệ thuật đều có thể hiện diện trong ngôi nhà ở của con người, ở bên trong hay bên ngoài ngôi nhà. Đối với người nghệ sĩ làm việc trên bề mặt hai chiều, lo lắng của họ là giải quyết những vấn đề về thị giác. Nhưng khi nghệ thuật trừu tượng trở nên ba chiều, tôi tin nó có thể được ứng dụng và thường được sử dụng để thiết kế không gian sống và làm việc. Trừu tượng là một cách tiếp cận vấn đề và nó giải quyết được những giới hạn mà con người đã nhìn thấy và hiểu biết trước đây trong quá khứ.  
 
Tranh trừu tượng được không ít người hâm mộ và sử dụng chúng như một hình thức trang trí nhà cửa. Theo ông, việc sắp đặt tranh trừu tượng trong nhà cần tuân theo nguyên tắc nào không?
 Khi khách hàng đề nghị tôi vẽ tranh, tôi thường hỏi họ bức tranh đó sẽ được đặt trong không gian nào. Đối với tôi, một tác phẩm nghệ thuật cần phải tuôn chảy nhưng cùng lúc đó nó cũng cần có một vị trí đúng trong không gian. Ở trên tôi nói về sự hài hòa giữa nghệ thuật và môi trường. Một quy tắc quan trọng mà tôi tuân thủ trong khi làm việc là tác phẩm hội họa phải  có được vị trí chính xác trong không gian. Những người không hiểu biết nhiều về nghệ thuật trừu tượng thường đặt bức tranh trong một không gian sống hay một văn phòng làm việc thu hút sự chú ý của cả không gian và nghệ thuật. Không cần làm như thế.
 
Có khi nào ông nhận sáng tác theo đặt hàng của khách hàng nhằm phục vụ cho trang trí nội thất? Nếu có, điều này có làm ông mất đi hoặc giới hạn cảm hứng sáng tác?
Tôi sẵn lòng thực hiện mọi ý thích của khách hàng, phạm trù duy nhất mà tôi lưu ý họ là kích thước bức tranh và màu sắc. Khách hàng nhìn nhận mọi chuyện có phù hợp không, còn phần tôi, tôi giải thích cho họ nên nhấn nhá màu này hay màu kia hơn là trộn chung các màu lại với nhau. Có người nói với tôi họ muốn có một bức tranh mang lại cảm giác bình yên hoặc đầy tràn những màu sắc sống động. Đó là ý muốn của họ, tôi không can dự vào.
 Tôi luôn có được cảm hứng từ thách thức tạo ra một thứ gì đó để khách hàng có thể sống chung. Trong trường hợp này, tôi sẽ thực hiện nhiều tác phẩm cùng lúc theo ý thích của tôi rồi để khách hàng chọn lựa tác phẩm ưng ý với họ. Cách làm này vừa giúp tôi có được tự do trong sáng tác lại vừa giúp khách hàng dễ chọn lựa. Khi tôi sáng tác, tôi sáng tác trên nhiều bức họa cùng lúc. Cách làm này mang cho tôi cảm giác tự do, không bức bối bởi ý nghĩ phải thực hiện bổn phận cho khách hàng, thường thì điều này mang đến kết quả rất tích cực.
 

 

 
Đối với người nghệ sĩ làm việc trên bề mặt hai chiều, lo lắng của họ là giải quyết những vấn đề về thị giác. Nhưng khi nghệ thuật trừu tượng trở nên ba chiều, có thể được ứng dụng và thường được sử dụng để thiết kế không gian sống và làm việc
 

   

 

 

Một tác phẩm hội họa cần phải có được vị trí chính xác và hài hòa trong không gian
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 105

Các tin khác