Không gian chuyển động

5/4/2020 - Chuyên đề
Tác giả: Bài Thu Thuỷ Ảnh Hải Đông

Mảnh đất xây quán Le Noir có hình rẻ quạt (bản vẽ), cho nên tự thân của nó không có trước-sau, “tiền-hậu”, tự thân nó đã là một hình ảnh có phương hướng thay đổi tuỳ thuộc vào cách ta gán cho nó

 

 

Góc nhìn từ bên hông (ta tạm gán như thế) mà tiền sảnh là quán cà phê outdoor - sân vườn nằm trên cánh cung của hình rẻ quạt, và hậu cảnh là... toà nhà ba tầng mà ta khó đặt tên về mặt hình khối: không chữ nhật, không hẳn tam giác, không lục giác, bát giác... Cũng dễ hiểu thôi, bởi nhà thiết kế đã lồng các khối không gian vào nhau như khi ta xoay khối vuông kỳ diệu rubic. Khi đó các khối vuông đâu còn là vuông vì nó lồng ghép, đan xen vào nhau... ta gọi nó là các khối chuyển động hay các không gian chuyển động.

 

 

Ở hình nếu gán cho là mặt tiền, ta thấy có đến ba cạnh như một nửa hình lục giác. Từ các mặc định của không gian chuyển động ấy, người thiết kế còn dụng công đa dạng hoá sau khi dựng lên cái khung sườn của toà nhà, và trong bộ khung ấy anh ta như gá vào các khối “tuỳ thích” khác để làm thành nhà. Cho nên, không gian bên trong thật càng khó để định nghĩa về hình khối hơn. Ta khó biết nổi quán cà phê lộng lẫy này nằm trong một ngôi nhà hình thù gì! Các chi tiết décor, dùng mảng kính rộng để trong và ngoài xen vào nhau, dùng tầng lửng để trên và dưới... hoà làm một càng củng cố cho cái cảm giác chuyển động ấy.
 

Các chi tiết thiết kế nội thất

 

Về công năng của nhà cũng thế. Đây vừa là quán cá phê sân vườn - outdoor phóng khoáng, vừa có không gian bên trong đẹp, ấm cúng; vừa là nơi kinh doanh - ở hai tầng dưới - vừa là nhà ở tách biệt ở hai tầng trên...
Hình khối chuyển động, trong ngoài chuyển hoá, không khí giao hoà, công năng đa dụng... Nói toà nhà là một không gian chuyển động quả không ngoa!
 
 
Kiến trúc sư Vương Hoàng Lê 
KT&ĐS Số 01

Các tin khác