Kết quả Ashui Awards 2023 lần thứ 12

Lượt xem: 1743
1/1/2024 17:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống

Chiều ngày 31.12.2023, Ashui Awards 2023 lần thứ 12 đã công bố kết quả bình chọn 10 danh hiệu trong lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam: “Kiến trúc sư của Năm”, “Công trình của Năm”, “Nhà thầu của Năm”, “Chủ đầu tư của Năm”, “Hãng Kỹ thuật của Năm”, "Dự án Tương lai của Năm", "Xây dựng Xanh của Năm", “Nhà ở của Năm”, “Nội thất của Năm” và "Dự án Chung tay của Năm". Kết quả dựa trên bình chọn của cộng đồng (30%) và của Hội đồng tuyển chọn (70%), kết thúc lúc 18:00 ngày 30.12.2023 qua trang web giải thưởng www.ashui.com/awards. 

 
 
Theo đó, danh hiệu "Kiến trúc sư của Năm" thuộc về văn phòng kiến trúc Takashi Niwa Architects. Bằng cách tiếp cận “Hình ảnh hóa các giá trị” (Visualized the Values), Takashi Niwa Architects (thành lập năm 2018 tại Hà Nội) với các kiến ​​trúc sư đa dạng quốc tịch thiết kế từ đồ đạc nhỏ đến những dự án biểu tượng lớn, từ nội thất đến quy hoạch đô thị, từ không gian riêng tư đến không gian công cộng. Mục tiêu của cách tiếp cận này là tạo ra môi trường và văn hóa tốt nhất để mang lại nhiều ý nghĩa hơn cho người sử dụng, khách hàng và xã hội. Các dự án của Takashi Niwa Architects từng giành danh hiệu “Nội thất của Năm” (2018), “Dự án Tương lai của Năm” (2021, 2022) và năm nay với “Công trình của Năm”.
 
Danh hiệu "Kiến trúc sư của Năm" thuộc về văn phòng kiến trúc Takashi Niwa Architects
 
Danh hiệu "Công trình của Năm" thuộc về Khu phức hợp giáo dục giải trí Hikari – 4P’s. Một sự trùng hợp đặc biệt, là công trình này từng giành danh hiệu “Dự án Tương lai của Năm” (2021). Ý tưởng thiết kế của Takashi Niwa Architects cho dự án này chính là “Dẫn lối” (Made to enlighten), một ví dụ điển hình về cách tiếp cận môi trường bền vững có ý nghĩa, truyền tải đến khách hàng những bài học thông qua một không gian giải trí nhưng vẫn mang tính giáo dục tại một thành phố mới, với một hệ sinh thái trong lành, con người sống khỏe mạnh hơn tại đây và giảm bớt chất thải ra môi trường.
 
Danh hiệu "Công trình của Năm" thuộc về Khu phức hợp giáo dục giải trí Hikari – 4P’s
 
Danh hiệu "Nhà thầu của Năm" thuộc về Coppha Builders - một công ty xây dựng, tổng thầu xây dựng các dự án nhà ở, khách sạn, công trình tạm thời… Với quan niệm “cái đẹp của công trường nằm ở sự hợp lý, gọn gàng, sạch sẽ, tiết kiệm”, đội ngũ của Coppha Builders luôn tìm tòi những giải pháp thi công thông minh, sáng tạo và khoa học, mang sự yên tâm và hài lòng đến với các đối tác, khách hàng. Những dự án từng đề cử và đoạt giải Ashui Awards do Coppha Builders thi công như Bình Thuận House (Nhà ở của Năm 2022), Villa Tân Định, khách sạn Sep’on Heartfulness...
 
Danh hiệu "Nhà thầu của Năm" thuộc về Coppha Builders
 
Danh hiệu "Chủ đầu tư của Năm" thuộc về Flamingo Holdings với lịch sử 27 năm hình thành và phát triển, nhà tiên phong trong các lĩnh vực: bất động sản, dịch vụ nghỉ dưỡng, du lịch lữ hành, kiến trúc. Mang trong mình sứ mệnh: “Kiến tạo nên hệ thống giá trị thực bằng cả trái tim và trí tuệ thông qua những sản phẩm vượt trội đi kèm với dịch vụ xuất sắc; Tất cả vì khách hàng, đối tác, cán bộ nhân viên và cộng đồng xã hội”, Flamingo Holdings luôn đi đầu dẫn dắt các xu hướng, đem đến một phong cách sống hoàn toàn mới: hiện đại, đẳng cấp, độc đáo, sang trọng giữa thiên nhiên.
 
Danh hiệu "Chủ đầu tư của Năm" thuộc về Flamingo Holdings
 
Danh hiệu "Hãng Kỹ thuật của Năm" thuộc về Vicostone. Được thành lập từ năm 2002 tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc - Hà Nội, Vicostone (thuộc tập đoàn Phenikaa) là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực sản xuất đá thạch anh tại khu vực châu Á. Với 6 dây chuyền sản xuất đá nhân tạo theo công nghệ được chuyển giao từ hãng Breton S.p.A (Ý) sử dụng kỹ thuật tiên tiến và công nghệ mới nhất hiện nay, Vicostone cung cấp ra thị trường 3 triệu m2 mỗi năm và là một trong những nhà sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh hàng đầu trên thế giới hiện nay.
 
Danh hiệu "Hãng Kỹ thuật của Năm" thuộc về Vicostone
 
Danh hiệu "Dự án Tương lai của Năm" thuộc về Nhà vệ sinh công cộng Hồ Gươm do MIA Design Studio đề xuất thiết kế và triển lãm cùng nhánh đề bài “Thiết kế nhà vệ sinh công cộng bên Hồ Gươm” của cuộc thi Designed by VietNam trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – VietNam Design Week 2023. Ý tưởng tái hiện lại hình ảnh sân trong truyền thống của nhà dân gian Việt Nam với một hành lang chữ U đi quanh một khoảnh sân khô. Ngoài chức năng phục vụ vệ sinh công cộng, công trình còn tạo một điểm lùi trở thành không gian mời gọi người dân ngồi lại nhìn ngắm cảnh quan Hồ Gươm.
 
Danh hiệu "Dự án Tương lai của Năm" thuộc về Nhà vệ sinh công cộng Hồ Gươm
 
Danh hiệu "Xây dựng Xanh của Năm" thuộc về “Nhà trên cây”. Đúng như tên gọi, công trình được văn phòng thiết kế H.2 đưa lên khỏi mặt đất, nương tựa vào những gốc cây lớn, phần lớn sử dụng “phế liệu” tháo dỡ từ những công trình cũ xung quanh địa điểm xây dựng, từ đó giảm thiểu chi phí và phát thải. Tổng thể công trình và các không gian hài hòa ăn nhập với bối cảnh hiện hữu, mang lại khả năng tương tác và kết nối giữa “con người với – con người”, “con người với – thiên nhiên”, mang lại sự trải nghiệm, sự yêu đời, đồng thời cũng là cách giáo dục thế hệ trẻ biết được người mẹ thiên nhiên luôn mang tới cho chúng ta những điều tuyệt vời nhất. Từ đó con người chúng ta thêm yêu, muốn gìn giữ và bảo vệ thiên nhiên hơn.
 
Danh hiệu "Xây dựng Xanh của Năm" thuộc về “Nhà trên cây”
 
Danh hiệu "Nhà ở của Năm" thuộc về “Nhà Bè House” do Tropical Space thiết kế. Ngôi nhà nằm bên rạch dừa ở khu vực ngoại ô thành phố, nơi có nhiều khu dân cư mới với mật độ thấp. Giải pháp sử dụng những bức tường rỗng có chiều cao vừa đủ che chắn, đủ tạo ra bóng đổ, đủ để gió vào nhẹ nhàng, và cho phép nắng hắt nhẹ qua những lỗ gạch và ngắm những cơn mưa nhiệt đới nhưng không bị ướt. Khoảng thông tầng xuyên suốt với tầng áp mái để trống có tác dụng như khoảng đệm để ngăn bớt sức nóng từ bức xạ mặt trời vào buổi trưa. Trung tâm của căn nhà là nơi đặt bàn ăn lớn kết nối các không gian sinh hoạt như tiếp khách, đọc sách, bếp, và phòng ngủ... Những không gian này đều mở ra các khu vườn, có tầm nhìn vừa đủ để ánh nắng và thiên nhiên đi vào một cách dễ chịu.
 
Danh hiệu "Nhà ở của Năm" thuộc về “Nhà Bè House”
 
Danh hiệu "Nội thất của Năm" thuộc về AfA Design Office. Không gian này nằm trên tầng 20 của một tòa nhà văn phòng với diện tích khiêm tốn. Những người chủ đồng thời là các nhà thiết kế đã sử dụng các vách mềm như gạch kính và cửa xếp giúp ánh sáng tự nhiên chuyển tiếp mềm mại, không gian có tính kết nối và sử dụng linh hoạt, mọi người có thể cảm nhận được nhau từ mọi vị trí trong văn phòng. Với định hướng gắn liền kiến trúc đương đại với những giá trị truyền thống, cùng mong muốn bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân gian, AfA Design đã sử dụng vật liệu địa phương như: gạch gốm, giấy dó, tre đan, cói ép… cải tiến và thiết kế để ứng dụng thực tiễn.
 
Danh hiệu "Nội thất của Năm" thuộc về AfA Design Office
 
Danh hiệu "Dự án Chung tay của Năm" thuộc về Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023. Diễn ra từ ngày 17 đến 28.11, Lễ hội với chủ đề “Dòng chảy” do Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức. Chương trình có hơn 60 hoạt động văn hóa với 4 công trình giới thiệu kiến trúc; 20 trưng bày và triển lãm; 19 hội thảo và tọa đàm, trong đó có 5 hội thảo quốc tế; 12 hoạt động nghệ thuật, chuỗi sự kiện cộng đồng, hội chợ sáng tạo được tổ chức tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm, tháp nước Hàng Đậu, ga Long Biên và ga Gia Lâm, thu hút sự tham gia của hơn 200 đơn vị, nghệ sĩ thuộc các đối tượng khác nhau trong các lĩnh vực thiết kế sáng tạo.
 
Danh hiệu "Dự án Chung tay của Năm" thuộc về Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023
 
Lễ trao giải thưởng Ashui Awards 2023 và triển lãm các đề cử chính thức sẽ được tổ chức trang trọng vào ngày 13/01/2024 tại Ashui Pavilion – Thành cổ Vinh, Nghệ An.
Ông Lê Việt Hà, Chủ tịch Ashui.com, Trưởng Ban Tổ chức chia sẻ về kế hoạch trao giải: “Với Ashui Pavilion 2024 lần đầu tiên được dựng lên tại khu vực thành cổ Vinh, các kiến trúc sư và cư dân thành phố sẽ có cơ hội tiếp cận và thưởng thức chương trình sáng tạo chất lượng, góp phần thúc đẩy công nghiệp văn hóa của địa phương phát triển. Hy vọng trong tương lai gần, khu vực thành cổ Vinh sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch với nhiều chương trình hoạt động phong phú.”
Đây là mùa giải Ashui Awards lần thứ 12, kể từ cuộc bình chọn được tổ chức lần đầu tiên năm 2012. Hệ thống giải thưởng này được ví như “Oscars lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam”, nhằm mục đích tôn vinh các kiến trúc sư có những tác phẩm xuất sắc, là tấm gương hành nghề của giới kiến trúc sư, khẳng định vai trò của kiến trúc sư trong xã hội; tôn vinh những công trình kiến trúc mới có giá trị; tôn vinh những nhà thầu uy tín, các hãng kỹ thuật xây dựng có chất lượng chuyên môn cao, và các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản có nhiều đóng góp nổi bật cho xã hội; góp phần định hướng phát triển bền vững ngành xây dựng tại Việt Nam.
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 210

Các tin khác