Trao giải thưởng Top 10 Awards 2022

Lượt xem: 3849
23/5/2023 10:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - HÀ THÀNH

Ngày 20.5.2023, Lễ Trao giải Top 10 Awards 2022 vinh danh những thiết kế nhà ở và nội thất nổi bật của năm 2022, diễn ra tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội. Các công trình đạt giải được trưng bày tại Triển lãm Top 10 Awards Pavilion ở Vườn hoa Diên Hồng. Với chủ đề “Kiến trúc lấy con người làm trung tâm”, giải thưởng tôn vinh những giải pháp nâng chất lượng cuộc sống, bền vững, có tính bản địa cao, góp phần tạo dựng một cuộc sống thăng hoa cho người Việt.

 
Ông Vương Đạo Hoàng, Trưởng BTC giải phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm Top 10 Awards 2022
 
Top 10 Awards là giải thưởng thường niên do KIENVIET MEDIA tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại và những đại diện tiêu biểu trong ngành nội thất tại Việt Nam. Trải qua 5 kỳ, Giải thưởng đã thu hút và nhận được sự quan tâm, tham gia tích cực, năm sau cao hơn năm trước, của đông đảo kiến trúc sư, nhà thiết kế cùng các công ty, văn phòng kiến trúc và nội thất trên cả nước.
Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng mang đến cả cơ hội lẫn thách thức. “Cơn lốc” đô thị hóa góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng ở chiều ngược lại cũng đặt ra thách thức lớn đối với chất lượng không gian sống và sự phát triển bền vững. Kiến trúc Việt Nam đóng vai trò kiến tạo những công trình giúp cho cuộc sống con người trở nên thoải mái hơn, đồng thời xây dựng một nền kiến trúc giàu bản sắc, hướng tới mục tiêu cao cả là phục vụ cộng đồng. Trong bối cảnh đó, yếu tố “vị nhân sinh” trong kiến trúc ngày càng đóng vai trò quan trọng, đòi hỏi các kiến trúc sư về tầm nhìn, tư duy sáng tạo trên nền tảng tôn trọng con người và tự nhiên, kiến tạo những công trình đúng nhu cầu, hợp xu thế.
 
Triển lãm các công trình đoạt giải trong Pavilion tại vườn hoa Diên Hồng
 
Ý thức được vai trò đó, Top 10 Awards 2022 tạo môi trường cho những thiết kế không gian sống “Lấy con người làm trung tâm”. Những công trình, thiết kế tham dự giải thưởng dựa trên sự thấu hiểu nhu cầu, văn hóa, truyền thống, đặc tính vùng miền, đồng thời thực hiện sứ mệnh mang đến giá trị sống nhân văn, thiết thực, lan tỏa năng lượng tích cực cho cộng đồng qua các dự án kiến tạo không gian chất lượng, vừa tôn trọng quy luật tự nhiên, môi trường để từ đó tạo nên những công trình, thiết kế kiến trúc bền vững với thời gian.
Sau 12 tháng phát động, giải thưởng Top 10 Awards 2022 đã chính thức đóng cổng đăng ký tham gia vào ngày 31.12.2022. Tiếp nối sự thành công của giải thưởng các mùa trước, giải thưởng Top 10 Awards 2022 quy tụ nhiều công trình chất lượng, nhận được 231 công trình tranh giải, “một con số kỷ lục, chứng tỏ sức hút ngày càng lớn và ý thức về trách nhiệm xã hội ngày càng cao của các kiến trúc sư và nhà thiết kế Việt”, như ông Vương Đạo Hoàng, trưởng Ban tổ chức giải thưởng phát biểu. Trong đó, hạng mục Top 10 Houses Awards nhận được 134 công trình thuộc nhiều thể loại đa dạng từ nhà ở đô thị, nhà ở ở nông thôn đến mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh; hạng mục Top 10 Interior Design Awards nhận được 97 công trình phong phú về không gian, bối cảnh, vật liệu, tính bản địa.
 
Ông Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội KTSVN phát biểu trong lễ trao giải
 
Hội đồng giám khảo của giải thưởng đã chọn ra 10 công trình Nhà ở và 10 thiết kế nội thất xuất sắc nhất. Theo đó, kết quả giải thưởng Top 10 Awards 2022 được trao có các công trình:
 
Hạng mục Top 10 Houses Awards
1. LPHV | AHL Architects
2. AD House | Tran Trung Architects
3. 32 QT | AHL Architects
4. Tam Đảo Retreat | IDEE Architects
5. Hillside House |  Cote architects
6. Sala Casa | H.a workshop
7. Nhà của Tiến | H.a workshop
8. Bình Thuận House | MIA Design Studio
9. Kim Long House | BHA Architects
10. Phải House | BHA Architects
 
Các tác giả nhận giải thưởng hạng mục Top 10 Houses Awards
 
Hạng mục Top 10 Interior Design Awards         
1. Tropical Penthouse | StudioDuo
2. AfA Office | AfA Design
3. NAT06 | Dao&Ho Studio
4. Kasaya | Lê House
5. Adiuvat Coffee Roaster Quinhon | A+H Architects
6. Metropolis Penthouse | IDEE Architects
7. Xưởng thiết kế tho.A | atelier tho.A
8. Nhà hàng Akaari Premium | NH Village Architects
9. Phòng khám YHCT Sao Phương Đông | ODDO Architects
10. Mr Green’s Office | MIA Design Studio
 
Các tác giả nhận giải thưởng hạng mục Top 10 Interior Design Awards
 
Đánh giá chất lượng các tác phẩm tham gia hạng mục Top 10 Houses Awards, TS. KTS Phan Đăng Sơn, chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết: “Phong cách kiến trúc để triển khai cho các loại hình công trình thiết kế này khá đa dạng, có những người khai thác về yếu tố bản sắc hay các yếu tố về vị trí khu đất một cách rất kỹ lưỡng, từ đó nảy nở những sáng tạo, ý tưởng giải quyết riêng từng khu đất, nó có hiệu quả tốt nhất về không gian sử dụng sau này, cũng như tạo được điều gì đó về hình thái kiến trúc, đóng góp cho sự phát triển của không gian khu vực. KTS đã xử lý khéo léo và phần nào đã gắn được với các điều kiện tự nhiên khí hậu tại từng khu vực. Chúng tôi tin rằng những ngôi nhà dự thi sẽ làm hài lòng cộng đồng sử dụng”.
KTS Lê Trương, Trưởng ban giám khảo nội dung Top 10 Interior Design Awards nhận định: “Điều mà chúng ta có thể nhìn rõ trong các bài dự thi của hạng mục thiết kế Nội thất năm nay là sự đổi mới trong cái diện mạo mới của không gian cũng như là của tất cả những bộ phận. Điều đó chứng tỏ rằng, xu hướng của những loại vật liệu mới giúp cho các nhà thiết kế có nhiều cơ hội để lựa chọn. Không những nó tạo ra chất cảm mà đồng thời nó tạo ra cả những cấu trúc của đồ vật, của không gian, của những phần fit out, làm cho không gian có nhiều điểm mới. Sự khác biệt rất lớn so với những kỳ trước đây, đó là sự cập nhật thường xuyên và nhạy bén của các kiến trúc sư, nhà thiết kế đối với tất cả các xu hướng thời cuộc, từ vật liệu cho đến ánh sáng, màu sắc, đáp ứng yêu cầu về tính thời trang của nội thất”.
Trong khuôn khổ Lễ trao giải Top 10 Awards 2022, Ban tổ chức giới thiệu tới đông đảo công chúng 20 công trình tiêu biểu của các hạng mục Nhà ở và Nội thất tại Triển lãm Top 10 Awards Pavilion, đặc biệt kỷ niệm hành trình 5 năm giải thưởng. Triển lãm do UBND quận Hoàn Kiếm, KIENVIET Media đồng tổ chức.
 
Các tác giả đoạt giải thưởng chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám khảo, Ban tổ chức và các nhà tài trợ
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 206

Các tin khác