Dùng BIM để mang niềm vui đến cho chủ nhà

Lượt xem: 1767
9/11/2023 0:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - HY HƯNG ghi

Revit hay Bim dù sao cũng chỉ là những công cụ để giúp hành nghề. Thông qua câu chuyện về BIM, KTS Lê Quang Linh đã chia sẻ về câu chuyện làm nghề và những tâm sự với các kiến trúc sư trẻ.

 
Đúng là BIM và Revit hay các phần mềm chỉ là những công cụ giúp ta hành nghề. Khác biệt lớn nhất, điều có lợi nhất của BIM là nó giúp ta quản lý khối lượng của công trình và giúp giải quyết những xung đột, va chạm trong hệ thống kiến trúc, kết cấu, gói M&E. Nói về việc triển khai BIM ở Việt Nam, tôi thấy quan trọng nhất, quyết định nhất là góc nhìn từ chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư thấy BIM là cần thiết thì sẽ triển khai được. Tất nhiên, cũng có một số rất ít chủ đầu tư không muốn mọi thứ quá chính xác (cười) và không muốn triển khai BIM. 
 
Một số công trình quốc tế do TMT hỗ trợ BIM 100%
 
Về tính chính xác và cái lợi của việc áp dụng BIM, tôi xin nêu hai thí dụ nhỏ.
Ở Modern Touch, chúng tôi có tiêu chí thi công nhưng không cắt gạch ở công trường. Khi nhận công trình, chúng tôi khảo sát các thông số chính xác. Chúng tôi vẽ, sắp xếp tất cả mọi thứ của công trình trên những bản vẽ của mình. Với một căn hộ ở Hà Nội, qua bản vẽ ốp lát, chúng tôi có thể tính ra kích thước một phần viên gạch và cắt dưới xưởng rồi đóng gói gửi ra Hà Nội. Sau khi ốp xong không cần gọi thêm đơn hàng nào. Cách làm đó có thể khiến chúng tôi đạt tỷ lệ hao hụt không quá 2%. Trong khi đó, tỷ lệ hao hụt thông thường trong đơn giá cuối cùng cho chủ nhà hiện nay thông thường là khoảng 15-20%.
Tại một thí dụ khác, nhà thầu gửi báo giá hoàn chỉnh cho chủ nhà, tôi kiểm tra lại và giảm được tiền cho chủ nhà. Nguyên do là trong hồ sơ thiết kế có len chân tường âm không cần tô, không trét bả matít, sơn lót sơn phủ. Thế nhưng khi tính toán nguyên vật liệu, chủ thầu thường không trừ phần len này ra. 
Như vậy, thoạt nhìn thì chi phí cho Revit - BIM là cao nhưng thực sự khoản chi đó lại có lợi cho đầu tư.
BIM còn giúp ích rất nhiều trong quá trình đấu thầu. Thí dụ, trong một công trình, với các bản vẽ hệ thống cấp thoát nước, chúng tôi có thể tính chính xác số co và kích thước co nối giữa các ống. Khi mời thầu, chúng tôi tạm ẩn các con số này đi. Tôi phát hành bản vẽ gửi các nhà thầu và khi nhận lại kết quả bỏ thầu, nhìn hồ sơ có thể thấy nhà thầu nào là chuyên nghiệp, có tính được con số chính xác hay không. Đây là những giá trị tiết kiệm lớn. 
Trở lại chuyện công cụ, tôi thích cách ví von BIM giống như ngôn ngữ. Cùng dùng BIM tức là nói cùng ngôn ngữ, cùng nên tảng, có thể hiểu được nhau. Ngôn ngữ kiến trúc có thể coi như âm sắc - giọng vùng miền còn BIM là nền tảng ngôn ngữ chung. Câu nói với các bạn trẻ là ta phải làm gì để có sự khác biệt, bản sắc.
Với Modern Touch, chúng tôi luôn coi trọng cái riêng, cái khác biệt, bản sắc của mình. Bộ hồ sơ thiết kế của Modern Touch gồm 4 thành phần: bản vẽ phối cảnh, bản vẽ thi công; spec bản vẽ và bảng mẫu vật liệu. Spec (Specification)bản vẽ  là phần mô tả kỹ thuật bằng lời cho 1 bản vẽ. Spec quan trọng hơn bản vẽ. Trong bản vẽ, có chi tiết nhầm lẫn thì spec sẽ điều chỉnh lại. Mục đích cuối cùng của 4 hồ sơ này là để nhà thầu không thể hiểu lầm. Nếu tính từng cái thì có thể có sai số nhưng 4 hồ sơ khớp lại là chính xác. 
Tôi rất tâm đắc một ý mà sếp cũ của tôi ở Mỹ đã so sánh. Khi một chủ nhà bệnh, người ta đến gặp bác sĩ. Khi một chủ nhà gặp rắc rối, người ta đến gặp luật sư. Khi chủ nhà đến gặp kiến trúc sư để đặt thiết kế một chỗ ở là người ta đang có niềm vui. Vậy thì kiến trúc sư là người mang thêm niềm vui đến cho chủ nhà. Và BIM sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc này. 
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 170