Cảm hứng Scandinavia

Lượt xem: 1482
10/4/2020 9:00 - Nhà ở
Tác giả: Bài Nguyen Jules Thai ảnh Nadege Simard chuyển ngữ Ngô Bá

Gia đình Louise và Thomas cùng các con - Emil (9 tuổi), Emma (7 tuổi) và Matilde (2 tháng) là người Đan Mạch. Họ sống tại Việt Nam từ ba năm nay. Thomas làm việc cho công ty thời trang Đan Mạch IC Companys. Là dân Đan Mạch, họ chuộng lối thiết kế có liên kết tự nhiên với phong cách Scandinavia.

 

 

Phòng ăn với bàn gỗ ghế nhựa acrylic từ Đan Mạch. Đèn chùm hình dạng hoa Atisô nhôm và sợi carbone. Tường trang trí bằng những bức vẽ của các nghệ sĩ Việt Nam
 
Điều này thể hiện qua những món đồ nội thất, các bố trí ánh sáng để tạo sự thông thoáng. Họ chọn đồ nội thất có chất lượng cao và chức năng tối ưu. Họ ngưỡng mộ arne jacobsen - kiến trúc sư và nhà thiết kế Đan Mạch và Ulrica Hydman - Vallien - nhà thiết kế đồ thuỷ tinh và gốm sứ.
Họ đã chọn ngôi nhà này vì nó có trần nhà cao và không gian thông thoáng. Tất cả các bức tường được sơn trắng, vì họ tin rằng màu này hợp với tính cách của họ và dễ sắp đặt đồ đạc. Các phòng đều có nhiều đồ nội thất, phòng khách không có nhiều chi tiết trang trí rườm rà. Các món đồ nội thất được thiết kế tinh tế, phần lớn được mua tại Việt Nam.
Bàn ăn được mua từ cửa hàng đồ cổ Mantra, ghế da màu đen của cửa hàng Scandinavian Design. Sofa mua tại Việt Nam. Những món đồ trong phòng của Emma được một thợ mộc hàng xóm thi công. Những mẫu đèn là thiết kế của Paul Henningen và Lê Klint. Đèn cổ điển Đan Mạch được làm thủ công từ hơn nửa thế kỷ trước.
Căn nhà treo nhiều tranh ảnh theo nhiều phong cách và chủ đề khác nhau. Tranh  Đêm Sài Gòn của một hoạ sĩ Việt Nam (Hiền), mua tại gallery Craig Thomas. Tranh vẽ  Cô y tá của hoạ sĩ Đan Mạch Paul Jupont được Thomas mua từ ngày anh còn làm việc tại một gallery ở Copenhagen. Tranh  Hoa hồng trong phòng ăn là của hoạ sĩ Đan Mạch, Carl Henning Pedersen. Một bức khác vẽ “cái bóng” của nhà văn Andersens.
Tranh trên cầu thang là của Irene Hoff, hoạ sĩ Hà Lan hiện đang sống ở Sài Gòn. Gia chủ còn mua một bức tranh lấy cảm hứng từ những số điện thoại của họ như một cách ghi dấu những gì họ đã trải qua nơi đây.
Bức ảnh ở trên cùng của cầu thang là một toà nhà cũ ở Copenhagen - nơi Louise từng làm việc 15 năm trước, khi họ gặp nhau. Bức tượng Phật bằng đồng trong phòng khách được thỉnh về từ Campuchia, được cho là có niên đại từ thế kỷ 18. Họ thỉnh khá nhiều tượng Phật và tranh của các nhà sư. Dù không phải là Phật tử, nhưng họ có thấu cảm tư tưởng và văn hoá Phật giáo.
Không gian sống của họ vì thế mà rất tự nhiên, như là bước chuyển từ văn hoá Bắc Âu đến văn hoá châu Á.

 
Phòng khách với đồ nội thất thiên về gam màu tối, điểm đôi nét cổ điển

 
Góc làm việc và phòng tập thể dục nằm kề phòng khách, có thể thấy rõ sự tương phản giữa đen và trắng. Phòng của Louise và chồng, nội thất đơn giản, nhẹ nhàng
 
 
 Hai căn phòng cho trẻ em tràn ngập đồ chơi và phân biệt rõ giới tính
 

 

Khu vườn nhỏ nơi lũ trẻ có thể chơi đùa và dùng để tổ chức những bữa tiệc ngoài trời
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 66

Các tin khác