Nơi cư trú êm ấm của nhà thiết kế

25/3/2020 - Nhà ở
Tác giả: Bài Nguyen Xuan ảnh Hải Đông chuyển ngữ Quỳnh Như

Trên con đường lớn ẩn sau hàng cây là ngôi nhà của gia đình Dan Salter ở Thảo Điền, quận 2, TP.HCM. Dan Salter sống với người vợ và hai cô con gái.

 
 
Phong cách của căn nhà là sử dụng vật liệu tự nhiên và tại địa phương (gỗ, tranh, gạch lát nền địa phương, cửa kính...
 
Dan sống và làm việc tại Việt Nam 20 năm nay. Ông là nhà thiết kế và đồng sở hữu của Snap Café - một chuỗi nhà hàng/quán càphê lớn với 9 cửa hàng, bao gồm hai cửa hàng trang trí nhà cửa. Ngoài ra ông còn là người thiết kế và tân trang nhà ở quận 2, tạo ra không gian sống độc đáo và thoải mái.
Ông đã du lịch và làm việc ở châu Á, châu Phi, Mỹ Latinh và châu Âu. “Tôi học hỏi cách trang trí nhà cửa thông qua nguồn cảm hứng thu thập trong suốt các chuyến đi khắp thế giới của tôi. Là một kỹ sư, một kiến trúc sư và thợ thủ công theo sở thích - việc trang trí nhà của tôi lấy cảm hứng từ sáng tạo, chất lượng tay nghề, và phong cách sống thoải mái”, Dan nói.
Ngôi nhà của ông được xây dựng trong sáu tháng, do ông tự thiết kế để phù hợp với phong cách, lứa tuổi và nhu cầu của gia đình. Khu vực để ở được xây dựng từ nền tảng một ngôi nhà truyền thống Việt Nam nhỏ và đã bị hư hỏng. Ông cho sơn màu trắng cả căn nhà để tăng sức chịu đựng thời tiết. Và ngôi nhà được mở quanh năm, có thể dễ dàng sơn lại hàng năm. Cửa kính màu xanh để tạo ra cảm giác đang ở vùng Địa Trung Hải, và cách thông gió thì rất riêng.
 Ngôi nhà của Dan có ba phòng ngủ, hai phòng tắm, một văn phòng nhỏ, nhà bếp, phòng khách lớn cả bên trong và bên ngoài, phòng ăn và khu sân hiên nối ra khu vườn đầy cây cỏ nhiệt đới bao quanh.
Phong cách của căn nhà là sử dụng vật liệu tự nhiên và tại địa phương (gỗ, tranh, gạch lát nền địa phương, cửa kính v.v.). Phong cách này là một sự pha trộn của tự nhiên, mộc mạc và có nét đương đại, một sự kết hợp của phong cách Địa Trung Hải, Moor và Việt Nam, sự pha trộn ảnh hưởng từ những chuyến đi khắp thế giới.
Nguồn cảm hứng của ông đến từ việc có thể sống trong một không gian mở trong/ngoài môi trường với một cảm giác như đang ở trong resort trong lòng một thành phố đông đúc của châu Á.
 
 
 
 
 
Nguồn cảm hứng của ông đến từ việc có thể sống trong một không gian mở trong/ngoài môi trường với một cảm giác như đang ở resort trong lòng một thành phố đông đúc của châu Á

Hầu hết đồ nội thất là do Dan tự thiết kế và tự làm bằng cách cải tạo, tái chế và sửa đổi những đồ vật có sẵn. Một số đồ nội thất có sẵn như ghế đá làm từ bêtông phù hợp với không gian và kết nối tốt với phong cách của ngôi nhà.
Do phần lớn các đồ nội thất được làm từ vật liệu cải tạo lại, cảm hứng xuất phát từ các đồ vật mà ông tìm thấy để sử dụng - ví dụ chiếc đèn cao lớn ở giữa phòng khách được làm từ phụ kiện ống nước cũ và cần câu bằng tre - và sau đó Dan biến chúng thành chiếc đèn lồng cao vút.
Vì vậy hầu hết các cảm hứng xuất phát từ các vật liệu mà ông có trong tay. Từ những đồ vật cũ, ông nhanh chóng biến chúng thành một món đồ mới... Ông biến một chiế c cũi trẻ em cũ thành ghế bành cho trẻ, một cái tủ búpphê cũ của Trung Quốc thành một tủ treo tường với chiếc gương đằng sau v.v.
Hầu hết đồ đạc của họ, và cả căn nhà đã được thiết kế và thực hiện với một ngân sách hạn chế, đó là điều rất khó khăn và đòi hỏi nhiều sáng tạo hơn, nhưng lại đầy niềm vui. Đồ cổ và các món đồ truyền thống được Dan chọn lọc từ khắp nơi trên thế giới thông qua các chuyến du lịch: đầu tượng Phật của Thái Lan, bức chạm khắc Indonesia, tủ gắn tường Trung Quốc mua tại Hà Nội như một tủ đứng nhưng hư hỏng nhiều và phải sửa chữa để có được hình dáng ban đầu. Chiếc tủ này gắn trên tường với gương phía sau để tạo không gian có độ sâu. 
Không gian được quan tâm với màu xanh cây lá bên ngoài ngôi nhà.
Những đồ nội thất hiện đại là do bạn bè thiết kế ở Sài Gòn - chiếc bàn vuông bằng rễ cây, chiếc đèn Gaya, tường do Henry và Richard Forwood trang trí.
Nhiều món đồ và đồ nội thất do Dan thiết kế và thực hiện, như tủ bên ngoài phòng tắm với đầu tượng Phật phía trên nóc, chiếc đèn tre cao vút ở phòng khách tạo liên kết với mái nhà cao.
Hai nhánh của sân hiên là quà sinh nhật cho mỗi cô con gái của họ - được sử dụng tốt và có lẽ là điểm ưa thích của họ trong nhà. 
“Chúng tôi còn ở Việt Nam rất lâu...”, Dan nói.
 
 
 
 
 
 
 
Ngôi nhà của Dan có ba phòng ngủ, hai phòng tắm, một văn phòng nhỏ, nhà bếp, phòng khách lớn cả bên trong và bên ngoài, phòng ăn và khu sân hiên nối ra khu vườn đầy cây cỏ nhiệt đới bao quanh
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 94

Các tin khác