Chiếc bàn Handmade đơn giản

7/4/2020 - Nhà ở
Tác giả: Bài Lê Vỹ Tư liệu Maison Français

Không chỉ vì vào mùa World Cup với những đêm lai rai vừa xem đá banh vừa nhâm nhi mà chúng tôi giới thiệu chiếc bàn thấp đa năng và đa diện này, vì cứ nhìn xem, một cái bàn dễ thương và sành điệu thế này để ở góc phòng sinh hoạt lúc nào mà chẳng hấp dẫn và cần thiết!

 

 

Hãy nhìn vào hình 1 và 2, chiếc bàn thấp dưới đầu gối (35cm), kiểu dáng khá "chic", tiện ích vì có bánh xe để xê dịch. Thoạt đầu, nó là bàn để thức ăn nhâm nhi, tán chuyện, nhưng sau đó, khi mở ra bằng 4 cánh cửa hình tam giác, bên trong là ngăn âm đựng chén tách và các vật dụng linh tinh…
Khá thú vị, nhưng điều quan trọng hơn cả là nó rất dễ làm, có thể tự làm nếu bạn khéo tay, bằng không, gọi một người thợ bình thường, đưa cho họ bài viết này là xong ngay. Hãy cùng xem!
 

 

Hình 3: Xem bản vẽ mô tả ta nhận ra rằng, bàn có 3 phần chính:
1. Một bộ khung bằng sắt hình vuông có chân gắn bánh xe (chân cao 35cm). Bộ khung làm bằng sắt lá có bản rộng 10cm, dày 2,5mm, kích thước khung mỗi cạnh là 82,46cm (đo lọt lòng). Chú ý, ở mỗi cạnh của khung có gắn thêm một tấm đỡ hình tam giác kích thước 40 x 10 cm.
2. Một tấm gỗ hình vuông kích thước mỗi cạnh 1m, dày 2,5cm, gắn nguyên vào mặt dưới của khung sắt để làm mặt đáy
3. Một tấm gỗ y như vậy, nhưng sẽ được cắt lộng ra làm 4 hình tam giác để làm mặt bàn.
Hình 4: Đây là hình bộ khung sắt vừa hoàn tất (chưa gắn bánh xe). Ta thấy rõ cái "lỗ tai" hình tam giác gắn sát ở mép trên của khung để làm giá gắn mặt bàn.
Hình 5: Công đoạn này rất cần khéo tay vì làm 4 cánh cửa tam giác của ngăn đựng chén tách. Tấm gỗ ta thấy trên hình là một hình vuông (mỗi cạnh 82 cm) nội tiếp trong tấm gỗ làm mặt bàn (xem lại hình 3). Người ta vẽ hai đường chéo của hình vuông, sau đó khoan ở giao điểm hai đường chéo một lỗ tròn làm nơi đưa ngón tay vào để mở sau này. Sau đó cắt tấm gỗ thành 4 hình tam giác theo đường chéo ấy.

 

 

Hình 6, 7, 8:
Gắn mặt bàn, đáy bàn và bắt bản lề cho bốn cánh cửa
 
và thành quả ...

 

 

 

 

Theo KT&ĐS Số 01

 

Các tin khác