BIM không phức tạp như mọi người tưởng

Lượt xem: 1812
9/11/2023 0:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài PHƯƠNG HƯNG ảnh Modern Touch cung cấp

Buổi “cà phê đầu tháng” tháng 7 đặc biệt bởi có sự tham gia của 5 kiến trúc sư (*), kỹ sư đang làm việc cho Công ty Modern Touch. Đó là KTS Lê Quang Linh cùng đội ngũ các KTS Phạm Minh San, Trương Công Tấn, Cao Lữ Thanh Long và KS Dương Quốc Nam. Đề tài được quan tâm, trong buổi cà phê là BIM và ảnh hưởng của BIM tới công việc của kiến trúc sư. Mời bạn gọi cà phê và bắt đầu câu chuyện...

 
Đội ngũ thiết kế của Modern Touch đang trao đổi công việc
 
Những người có duyên với Modern Touch và BIM
 
Được biết Modern Touch đã làm “full BIM” hoàn toàn với mọi công trình từ 8 năm trước, khi BIM còn xa lạ với nhiều người. Câu chuyện bắt đầu như thế nào? Tại sao lại tập hợp được lực lượng? 
KTS Lê Quang Linh: Tôi về Việt Nam năm 2012, lúc đó đang trong quá trình chuyển đổi từ Autocad sang Revit. Khi đó tôi có cơ hội triển khai một dư án cao ốc và gặp vấn đề va chạm, xung đột về kết cấu và độ cao trần. Tôi xử lý bằng Sketch-up thuyết minh với chủ đầu tư sắp xếp lại đường ống, tối ưu hóa độ cao trần. Phần mềm không có lỗi nhưng thể hiện bản vẽ 2D người đọc phải kết nối thông tin thì mới xử lý được. Từ đó tôi quyết tâm lập đội ngũ làm Revit. Tình cờ lúc đó, công ty Atlas muốn lập một nhóm nhân sự về Revit và đó là nhóm Revit đầu tiên tôi triển khai ở thành phố. Cùng lúc đó, công ty cũ của tôi ở Hawaii cũng giao nhóm thiết kế công trình. Chúng tôi làm 100% bằng Revit phần kiến trúc nhưng có yêu cầu là kết cấu và M&E thì xuất file như Autocad gốc. Mặc dù cách trở về địa lý nhưng khi chúng tôi (ở Việt Nam) vẫn tham gia họp online thường xuyên với các đối tác nước ngoài. Sau những kết quả mang lại hiệu quả trong việc thiết kế và xử lý về BIM thì chúng tôi nhận được khá nhiều ý kiến tích cực từ chủ đầu tư, cũng như các nhà tư vấn Hawaii. Thông qua đó chúng tôi cũng được giao vài công trình và quyết tâm làm 100% Revit ngay từ đầu và nhận được sự tư vấn mô hình hóa triển khai từ Revit.
 

 

(*) KTS Lê Quang Linh tốt nghiệp đại học và làm tiến sĩ tại Đại học Hawaii. Anh sinh năm 1972 tại Đà Nẵng, sang Mỹ năm 1990 và trở về Việt Nam làm việc từ 2012. Anh là người thành lập Modern Touch
KTS Phạm Minh Sang và KTS Trương Công Tấn Nhật cùng tốt nghiệp Đại học Kiến Trúc TP.HCM 2014 
KTS Cao Lữ Thanh Long tốt nghiệp Đại học Kiến Trúc Hà Nội năm 2013
KS Dương Quốc Nam tốt nghiệp Cao Đẳng Cao Thắng năm 2013
 
 
Cái khó không bó cái khôn và xu hướng tất yếu 

Trên KT&ĐS, các kiến trúc sư và nhà chuyên môn đã nhiều lần phản ánh những khó khăn khi triển khai BIM và làm sao các anh có thể triển khai được? Trong quy hoạch, quản lý đô thị, BIM có thể đóng góp gì? 
KTS Phạm Minh Sang: Thực tế, khi đa phần kiến trúc sư thế hệ trước quen sử dụng Autocad thì quá trình chuyển đổi qua Revit là khá tốn kém. Đó là chi phí nhân sự, đào tạo, phần mềm, phần cứng. Thực tế hiện nay vẫn có nhiều công ty dùng Autocad. Nhưng Revit ưu việt hơn hẳn Autocad. Khi mới triển khai thì Autocad có vẻ thuận lợi nhưng để kiểm soát tốt thông tin công trình thì Revit và BIM mới đảm bảo về sau. 
KTS Trương Công Tấn Nhật: Đúng là khoảng 10 năm trước thì mọi việc rất khó khăn. Vài năm trở lại đây nhân sự Revit đã sẵn sàng. Mọi việc đều thuận lợi hơn.
KTS Cao Lữ Thanh Long: Revit chỉ là phần mềm, công cụ thôi. BIM là hệ thống quản lý gồm nhiều phần mềm khác nhau. Ví dụ như BIM còn có phần mềm Micro Station. Một số công ty Nhật, Anh sử dụng thường xuyên. Ở Modern Touch tôi cũng sử dụng phần mềm này. Tuy nhiên Revit tỏ ra hơn hẳn các phần mềm khác nên ngày càng phổ biến.
KS Dương Quốc Nam: Với thiết kế, khi dùng   Revit sẽ dễ dàng phát hiện được các lỗi va chạm giữa các bộ môn Kết cấu - MEP một cách trực quan hơn so với dùng Autocad. Revit giúp giảm phát sinh đáng kể vì hỗ trợ thống kê khối lượng tương đối chính xác.
KTS Trương Công Tấn Nhật: Theo quan sát của cá nhân tôi, trong những năm gần đây, số dự án lớn, số công trình mà chủ đầu tư yêu cầu dùng BIM đã gia tăng đáng kể. Khi dùng Revit vẽ 3D, có thể khẳng định mọi điều đều hiện trên bản vẽ và ta sẽ thấy ngay vấn đề cần giải quyết trừ khi ta cố tình lơ nó đi. Tóm lại nếu làm đúng với Revit thì gần như mọi phát sinh đã được dự trù từ trước. Điều này rất có lợi cho chủ đầu tư.
KTS Cao Lữ Thanh Long: Bây giờ sinh viên được khuyến mãi phần mềm Revit để học. Bản quyền Revit cũng được bán theo chính sách khuyến khích tiêu dùng nên khá tiện lợi. Lúc trước cài đặt rất khó còn bây giờ thì đơn giản hơn. Giữa hai văn phòng ở Việt Nam hoặc một ở Việt Nam một ở nước ngoài có thể dùng chung gói server online mua tài khoản đăng nhập chung. Thực tế đã xuất hiện nhiều gói server online trong đó BIM 360 có băng thông khá tốt, có nhiều ứng dụng cho chủ đầu tư, quản lý dễ dàng nên khá phổ biến. 
KTS Phạm Minh Sang: BIM 360 cho phép chúng tôi làm việc xuyên quốc gia đơn giản với tính ổn định và hiệu quả cao. Khi ở Việt Nam hết giờ làm việc thì ở nơi nào đó trái múi giờ có thể tiếp tục mở file ra làm tiếp. Việc thiết kế/triển khai một công trình có thể làm 24/24 không có thời gian chết. 
KTS Cao Lữ Thanh Long: Trước đây làm việc xuyên quốc gia rất khó. Ta phải hoàn thành file, lưu lại rồi gửi đi, bên kia tải xuống khởi động lại. Quá trình truyền dữ liệu cũng đòi hỏi dung lượng lớn và rất nhiều thời gian. Bây giờ chỉ cần mật mã của tài khoản là xong. 
KTS Phạm Minh Sang: Khi thực hiện một số công việc với các đối tác nước ngoài thì nhà nước hoặc chủ đầu tư yêu cầu dùng Revit để Mô hình hóa và bóc tách tính toán khối lượng thiết kế. Bộ phận QS (kiểm soát khối lượng) cần bóc tách khối lượng tương đối chính xác (hiệu quả hơn Autocad) để mời thầu và làm định mức đầu tư cho dự án. Các bên tư vấn rất cần thông tin và khối lượng này để phục vụ cho việc thiết kế và triển khai, đồng thời cũng thuận tiện về sau cho chủ đầu tư kiểm soát khối lượng và dự toán công trình.
KTS Trương Công Tấn Nhật: Thực tế ở Việt Nam đang có một quá trình đi ngược chút xíu. Ví dụ như khi xin phép xây dựng, ta phải chuyển đổi phù hợp với cơ quan quản lý, tức là vẽ Revit thì vẫn phải xuất file Autocad. Xét dưới góc độ chuyên môn, nếu ta quản lý bằng hệ thống mô hình thì bất cứ dự án nào ta đưa thông tin quy hoạch vào nó sẽ đồng bộ. Các dự án đồng bộ sẽ hợp lý hơn trong mô hình quản lý các thông số kiến trúc quy hoạch. 
KTS Cao Lữ Thanh Long: Tôi thấy việc dùng BIM ngày càng phổ biến và trong 5 năm tới sẽ phổ biến hơn nữa. Có những công trình đã làm xong bằng Autocad nhưng chủ đầu tư yêu cầu triển khai lại bằng Revit để có mô hình quản lý tòa nhà thuận lợi hơn.
 
 
BIM - Building Information Model (theo US) là mô hình xây dựng có chứa thông tin. BIM - Building Information Modeling (theo Autodesk) là tạo lập mô hình công trình xây dựng có chứa thông tin. BIM - Building Information Management (theo ThienNguyen) là quản lý thông tin của mô hình công trình xây dựng. Bộ Xây dựng đưa ra ba giai đoạn phát triển BIM ở Việt Nam như sau: 2017-2019: nâng cao nhận thức và khuyến nghiên cứu áp dụng BIM; 2018-2020: triển khai và đánh giá BIM; Từ năm 2021 trở đi: áp dụng rộng rãi. (Theo KT&ĐS tháng 7.2019)
 
 
KTS Phạm Minh Sang: Tôi làm quen với Revit từ khi còn là sinh viên. Ra trường năm 2014, tôi muốn được vào môi trường dùng Revit triển khai hồ sơ từ thiết kế ý tưởng đến kỹ thuật thi công. Tôi về Modern Touch như một cơ duyên. Ra trường nộp hồ sơ vào Modern Touch làm cho đến giờ. Ở đây dùng 100% Revit đúng ý thích của tôi.
KTS Cao Lữ Thanh Long: Tôi học ở Hà Nội nhưng thường vào Sài Gòn chơi và thích không khí trong này. Hồi học năm 4, tình cờ tôi biết anh Linh và có phụ giúp anh trong một số công trình. Ra trường năm 2013, anh Linh có rủ, tôi cũng thích Sài Gòn nên vào đây thử sức. Lúc đầu tôi cũng chưa biết gì về Revit. Tôi nhớ những buổi đầu còn chưa có văn phòng, anh em trong nhóm làm việc ở quán cà phê, mỗi người 1 laptop. Tôi cũng bắt đầu làm quen với Revit từ những ngày đó và được nhiều anh em hướng dẫn. 
KTS Trương Công Tấn Nhật: Tại thời điểm 2012-2013, các công ty dùng Revit nói riêng và BIM nói chung không nhiều. Modern Touch là một trong những công ty đi đầu. Tôi bắt đầu sử dụng kiến thức học được trong nhà trường vào thực tế và tìm thấy ở đây cơ hội nghề nghiệp. Về Modern Touch có việc làm và áp dụng một số tiêu chuẩn nước ngoài nên tôi rất thích.  
KS Dương Quốc Nam: Tôi làm Autocad từ năm 2005. Năm 2013 tôi vào nhóm của anh Linh và bắt đầu dùng Revit. Tôi thấy dùng Revit rất tiện lợi, chính xác. 
 
Một công trình nhà ở tư nhân ở khu dô thị Sala do Modern Touch thiết kế
 
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 170

Các tin khác