Biệt thự container

Lượt xem: 762
6/3/2018 0:00 - Thế giới kiến trúc
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài Minh Phong ảnh Descon

Lần đầu tiên ở TP.HCM một căn biệt thự được lắp ghép từ 28 container loại 20 feet đang được thi công, sắp hoàn thành.

 
 

 

 

 

Các bản vẽ phối cảnh biệt thự Mỹ Thanh
 
Từ biệt thự Mỹ Thanh  
Biệt thự Mỹ Thanh - tên căn biệt thự container đầu tiên ở TP.HCM có diện tích sàn là 500m2, nằm trên mảnh đất rộng khoảng 550m2. Biệt thự gồm một trệt, một lầu được thiết kế với năm phòng ngủ, một phòng khách, một phòng sinh hoạt chung, nhà bếp và gara để xe. 
Theo kiến trúc sư Nguyễn Cửu Long, giám đốc xí nghiệp 2 thuộc công ty nhà tiện ích Descon (đơn vị thiết kế và thi công căn biệt thự Mỹ Thanh), mỗi container có kích cỡ cố định (ngang 2,5m, cao 2,5m và dài 6m) nhưng dễ dàng tháo - ráp và thay đổi về chiều cao, bề rộng theo yêu cầu của chủ nhà. 
Container là thùng đựng hàng được thiết kế, sản xuất chứa 15 tấn (loại 20 feet) và 30 tấn (loại 40 feet), di chuyển chủ yếu bằng đường biển nên kết cấu thép khung sườn và vách container được làm bằng thép cường độ cao, không gỉ để đảm bảo an toàn khi chồng lên nhau thành nhiều tầng. Do vậy, theo ông Long, dùng container xây nhà sẽ không lệ thuộc quá nhiều vào địa chất thổ nhưỡng, địa thế (miễn là có đường cho xe cẩu vào); đồng thời cũng không phải lo ngại việc lún, nứt vách như các công trình xây dựng thông thường. Trong khi hiện nay giá vật liệu xây dựng không ổn định dẫn đến giá thành xây lắp nhà theo phương thức truyền thống tăng cao, thì xây nhà bằng container có thể giảm được chi phí so với nhà thông thường. Theo ông Long, giá thành thi công phần thô vào khoảng 2,5 đến 3 triệu đồng/m2 tuỳ điều kiện thi công. Ngoài ra, thời gian thi công cũng được rút ngắn phân nửa.
 
Đến những công trình tiện nghi khác
Theo kiến trúc sư Nguyễn Cửu Long, ở nhiều nước, việc sản xuất những ngôi nhà di động, thiết kế dựa trên kết cấu chính là những container 20 feet và 40 feet là không mới, nhưng ở Việt Nam chưa được phát triển mạnh.
Ở Việt Nam đã có một số đơn vị dùng container làm văn phòng di động để cho thuê hoặc bán chứ chưa làm nhà ở hoặc các công trình phúc lợi công cộng dựa trên kết cấu từ container. Ông Long nhận xét, thiết kế, trang trí nội thất của văn phòng di động này chưa được chú trọng. Lâu nay container chỉ làm văn phòng với cửa đi, cửa sổ, bóng đèn kèm vài vật dụng phục vụ cho các công trình xây dựng là chính.
 
 

 

 

 

Bản vẽ phối cảnh các không gian bên trong căn biệt thự container đang được thi công ở quận Thủ Đức, TP.HCM
 
Tạp chí Kiến Trúc & Đời Sống số 44-45

Các tin khác