Ashui Awards công bố kết quả bình chọn các danh hiệu của năm 2022 ngành kiến trúc – xây dựng tại Việt Nam

Lượt xem: 42987
3/1/2023 9:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống

Ngày 31.12.2022, Ashui Awards 2022 (lần thứ 11) đã chính thức công bố kết quả bình chọn 10 danh hiệu trong lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam: “Kiến trúc sư của Năm”, “Công trình của Năm”, “Nhà thầu của Năm”, “Chủ đầu tư của Năm”, “Hãng Kỹ thuật của Năm”, "Dự án Tương lai của Năm", "Xây dựng Xanh của Năm", “Nhà ở của Năm”, “Nội thất của Năm” và "Dự án Chung tay của Năm".

 
Danh hiệu "Kiến trúc sư của Năm" thuộc về KTS Nguyễn Xuân Minh - người sáng lập và là kiến trúc sư trưởng công ty Kiến trúc BHA. Kiến trúc của Nguyễn Xuân Minh và BHA luôn gắn liền với Ánh sáng, Không gian và Nơi chốn. Ánh sáng là chất liệu của kiến trúc.
 
 
Danh hiệu "Công trình của Năm" thuộc về Trường quốc tế SNA Marianapolis – Biên Hòa Campus do BHA Architects thiết kế. Công trình được định nghĩa bằng sự chuyển động trong kiến trúc. Số lượng modul được tính toán và hình thành dựa trên diện tích tiêu chuẩn tối ưu của các phòng học, đồng thời được bố trí xếp chồng lên nhau trên mặt bằng chữ U đi từ thấp đến cao, chủ đích hướng tầm nhìn vào bên trong nhằm hạn chế tối đa sự tác động của các công trình lân cận. 
 
 
 
Danh hiệu "Nhà thầu của Năm" thuộc về Công ty CP gỗ An Cường - nhà sản xuất cung cấp nguyên vật liệu trang trí nội thất và vật liệu décor hàng đầu tại Việt Nam và khu vực từ năm 1994.  
 
 
 
Danh hiệu "Chủ đầu tư của Năm" thuộc về Masterise Homes – thành viên của tập đoàn Masterise Group, là nhà phát triển bất động sản quốc tế tiên phong áp dụng các chuẩn mực toàn cầu vào việc phát triển, vận hành và quản lý các sản phẩm, dịch vụ bất động sản tại Việt Nam và thế giới. 
 
 
 
 
 
Danh hiệu "Hãng Kỹ thuật của Năm" thuộc về Panasonic Việt Nam với công nghệ nanoe™ tạo ra các phân tử nước có kích thước nano. Đây là công nghệ nguyên tử hóa tĩnh điện, thu thập độ ẩm vô hình trong không khí và sử dụng điện áp cao để tạo ra “các gốc hydroxyl bọc trong nước”, hiệu quả trong nhiều lĩnh vực bao gồm ức chế vi sinh vật gây bệnh (vi khuẩn, nấm và vi-rút) và các chất gây dị ứng, phá vỡ các chất độc hại có trong bụi mịn PM2.5 ảnh hưởng đến cơ thể người.
 
 
 
Danh hiệu "Dự án Tương lai của Năm" thuộc về Infinity Hanoi do liên danh Takashi Niwa Architects + Chodai & Kiso-Jiban Việt Nam + Chodai Japan + NH Village thiết kế. Infinity Hanoi là ý tưởng cho cây cầu Trần Hưng Đạo với hình ảnh sóng lượn liên tục nối từ hai bờ mang biểu tượng bất tận về không gian và thời gian của Hà Nội, thể hiện tính hiện đại và thẩm mỹ.
 
 
Danh hiệu "Xây dựng Xanh của Năm" thuộc về The Kaleidoscope do Inrestudio thiết kế. The Kaleidoscope là công trình mang trong mình sự tạo hình đa dạng, có thể ví như một chiếc Kính Vạn Hoa đa sắc, tùy thuộc vào hướng nhìn và thời điểm trong ngày.
 
 
Danh hiệu "Nhà ở của Năm" thuộc về Bình Thuận House do MIA Design Studio thiết kế. Công trình với nguồn ngân sách hạn chế đi cùng những nhu cầu căn bản cho cuộc sống của một gia đình trẻ, đã đặt ra định hướng về việc tiếp cận kiến trúc một cách thực tế, không rườm rà và mang tính chủ động cao. Thiết kế bên trong ngôi nhà ban đầu sẽ là những khung rỗng ba chiều được module hóa sao cho chủ nhân có thể phát triển thêm nhu cầu sử dụng về sau một cách dễ dàng hơn mà không làm phá đi tổng thể chung. Ngôi nhà được tổ chức ánh sáng tự nhiên, thông gió tự nhiên, và cấu trúc những khoảng trống công năng cần thiết cho nhu cầu sử dụng cũng như giao thông lưu chuyển bên trong, từ đó cấu trúc luôn cả hành vi và cuộc sống của người sử dụng.
 
 
Danh hiệu "Nội thất của Năm" thuộc về dự án Mr Green’s Office do MIA Design Studio thiết kế với ý tưởng xây dựng nên một “văn phòng ngoài trời” trong một khối bê tông cao ốc văn phòng khổng lồ. Vật liệu chủ đạo sử dụng trong dự án thể hiện sự chân thật của không gian và từ sự sắc lạnh của kim loại lại tạo ra sự tương phản, bổ trợ cho sự nhẹ nhàng và tinh gọn.
 
 
Danh hiệu "Dự án Chung tay của Năm" thuộc về Điểm trường mầm non và tiểu học Lùng Vài được xây dựng trên vùng núi cao, gió lạnh ở xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, nơi sinh sống của dân tộc Mông. Điểm trường do Văn phòng kiến trúc 1+1>2 thiết kế, xây dựng từ nguồn kinh phí từ thiện của Công ty cổ phần xây dựng kiến trúc AA Corporation (TP.HCM) Dự án được tận dụng các nguyên vật liệu tại chỗ khác nhau kết hợp ứng dụng khoa học kỹ thuật để các vật liệu có chất lượng hơn, bền vững hơn.
 
 
Kết quả dựa trên bình chọn của cộng đồng (30%) và của Hội đồng tuyển chọn (70%), kết thúc lúc 18:00 ngày 30/12/2022 qua trang web giải thưởng www.ashui.com/awards.
 
Lễ trao giải thưởng Ashui Awards 2022 và triển lãm sẽ được tổ chức trang trọng vào ngày 11.2.2023 tại TP.HCM.
Theo Kiến Trúc & Đời Sống số 202
 

Các tin khác