Vườn cổ điển và thân thiện

Lượt xem: 708
23/3/2024 16:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài KTS NGUYỂN BẢO TIÊN HOÀNG Ảnh TL

Cảnh quan sân vườn luôn không ngừng tìm kiếm những định nghĩa mới mẻ và hiện đại cho trong thiết kế, tuy vậy các giá trị cổ điển không bao giờ là lỗi thời, thậm chí luôn có một khoảng tồn tại rất riêng. Những khu vườn cổ điển và thân thiện không chỉ tạo ra một không gian thư giãn gần gũi với tự nhiên mà còn mang đến cảm giác thư thả và bình yên thuần túy nhất.

 
 
Khu vườn của kết nối và giao thoa
Vườn cổ điển thường chỉ về phong cách thẩm mỹ sân vườn xuất phát từ các quốc gia Âu - Mỹ, bắt đầu từ những năm 1930 và còn lưu lại đến hiện tại, tạo nên chiếc cầu nối ấn tượng qua nhiều thời kỳ. Nếu ở bản xứ, chúng mang đến cảm giác truyền thống và giao thoa thế hệ thì ở các quốc gia du nhập phong cách như nước ta, chúng mang đến cảm giác kết nối Đông Tây và khơi gợi nguồn cảm hứng hoài cổ mạnh mẽ. Dù chia ra 2 trường phái sang trọng và bình dị nhưng có thể thấy, những khu vườn cổ điển thân thiện lại dễ chiếm cảm tình của mọi người bởi vẻ đẹp vừa phóng khoáng lại vừa tinh tế và gần gũi. Chúng cũng dễ dàng áp dụng cho bất kỳ khu vườn nào với bất kỳ diện tích nào, không quá khắt khe về nguyên lý hay quy tắc. 
Nhiều năm trở lại đây, rất nhiều gia đình yêu chuộng dạng sân vườn có vẻ đẹp châu Âu cổ điển và đơn giản, đặc biệt xuất hiện nhiều ở các khu homestay, nhà hàng, quán cà phê dưới tên gọi quen thuộc “phong cách vintage”. Dù có một số sự sai khác nhưng đây cũng là từ ngắn gọn và gần nghĩa nhất để chỉ phong cách sân vườn cổ điển và thân thiện này.
 
 
Bảng vật liệu quen thuộc và gần gũi
Những hình dung đầu tiên về một vẻ đẹp vintage là sự tự nhiên, dịu nhẹ, hữu cơ và nhuộm thời gian. 
Tông màu đất từ chậu gốm thông dụng hay gạch nung lót sân là cách đơn giản mà hiệu quả để khu vườn thêm sự thân thiện. Chúng ấm áp, gần gũi và mang đến cảm giác bình tĩnh. Bạn cũng có thể mang đến khu vườn các tông màu yêu thích khác dưới dạng pastel nhẹ nhàng như xanh da trời, xanh quả bơ, màu cam ngọt hay hồng dâu. Vẻ thư thái và dịu dàng cùng nét đẹp mà khu vườn vintage thường có, đồng thời các tông pastel hay trắng cũng không phá vỡ sự cân bằng chung trong tổng thể.
Cảm giác mộc mạc thường đến từ các vật liệu gần nhất với thiên nhiên, bao gồm vỏ cây, đá thô ráp, rêu phủ. Mặc dù là thực vật, nhưng rêu lại đóng vai trò quan trọng thể hiện sự lâu đời của loại vật liệu mà nó bám vào. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng thực hiện hiệu ứng này cả với những khu vườn nội thất khi sử dụng các loại rêu vĩnh cửu đã qua xử lý ngủ đông, chúng mang vẻ đẹp như thật và tồn tại mà không cần chăm sóc. 
 Nhìn chung, các vật liệu như đá, gỗ, sỏi, đất,… sẽ là lựa chọn lý tưởng và đơn giản để tạo ra màu sắc cổ điển và thân thiện cho khu vườn, đồng thời có độ bền vừa đủ để khu vườn phát triển theo thời gian. Đá hoa cương, mosaic có thể dùng để tạo lối đi hoặc bậc thang, giản dị hơn là hình thức trải sỏi tự nhiên, và gạch nung ấm nóng sử dụng cho lát sân vườn luôn là ý tưởng phổ biến. Kim loại cũng xuất hiện trong bảng vật liệu của vườn vintage, như hàng rào, bồn nước hay chậu cây. Tuy vậy chúng thường được phủ sơn, hoặc xử lý để tạo hiệu ứng gỉ sét một cách khéo léo, đem đến cảm giác phong hóa và nhuốm màu thời gian.
 
 
 
Khoảng vườn nhà - tự nhiên và thuần khiết
Có thể nói, cảnh quan cứng và mềm sẽ tạo nên khuôn khổ cho sự phát triển của khu vườn trong tương lai. Bạn có thể tạo ra một khu vườn đẹp, và càng đẹp hơn theo thời gian bởi sự phát triển tự nhiên của chúng. Điều này cũng tạo nên sự thoải mái khi bảo trì, bảo dưỡng, và khu vườn đạt đến độ “chín muồi” khi trông chúng có vẻ đã “phong hóa” bởi các yếu tố tự nhiên bên ngoài. Tuy vậy, vẫn có những yếu tố thiết kế mang lại cảm giác hoài cổ và liên tục dù chỉ vừa thi công. 
Những bông hoa to và ấn tượng, như mẫu đơn, cẩm tú cầu, thược dược có thể mang lại cảm xúc lãng mạn và bay bổng. Hoa hồng cũng là loài cây nữ hoàng không thể thiếu trong phong cách vintage - khi sự xuất hiện của chúng luôn tồn tại một cách đầy đặc biệt và thu hút dù ở Âu hay Á, chứng minh vẻ đẹp vượt thời gian và không gian. Các phương pháp nhân giống hiện đại cũng mang đến những cá thể khỏe mạnh, bền bỉ, dễ trồng hơn và thời gian nở hoa lâu hơn trong vườn.
Cây bụi và lớp cỏ phủ đóng vai trò những thảm nền tự nhiên và nhẹ nhàng trong vườn. Bạn cần hạn chế tạo hình, hoặc nếu có, hãy để cho chúng được tự nhiên một cách hữu ý. Lớp cỏ đậu, hoa xuyến chi hay các thực vật có độ phủ dày sẽ hạn chế các đường viền cứng nhắc trong vườn. Các cây bụi có thể được sắp xếp một cách đơn giản và đầy ngẫu hứng, tạo nên không gian phong phú và thuần khiết. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể tạo một vài yếu tố đối xứng cho khu vườn nếu thích, như hai bụi cây cùng loại ở cổng ra vào, không cần có hình dáng giống nhau mà chỉ cần tạo sự tương đồng vừa đủ. 
 Thành công xây dựng một khu vườn nên thơ như trong truyện cổ Grim, không thể thiếu một khoảng sân trồng thảo mộc và dây leo quấn quanh hàng rào. Mùi hương từ xô thơm, tùng chanh hay nhất mạt hương chắc chắn tạo nên sự thi vị và bay bổng cho bất kỳ khu vườn nào.  
Hãy kiên nhẫn với một khu vườn theo phong cách cổ điển và thân thiện. Cây xanh cần không gian để phát triển một cách tự nhiên và vật liệu cần thời gian để phong hóa một cách lâu đời. Vì vậy ngoài những cây lớn, bạn nên bố trí khu vườn theo dạng linh động với các bể chứa, chậu đựng, chậu treo để có thể lấp đầy những khoảng trống đang thiếu trong vườn và dễ dàng thay đổi vị trí của chúng sao cho phù hợp theo thời gian.
 
 
Theo Kiến trúc & Đời Sống số 213

Các tin khác