Vữa tô nội thất Vĩnh Tường-Gyproc - giải pháp 3 trong 1 cho tường tô nội thất

Lượt xem: 3624
5/6/2022 8:00 - Chuyên đề
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Tùng Lâm - KTDS

Nếu như việc sử dụng vữa tô cát xi măng để tô tường là giải pháp quen thuộc và nhà thầu, đơn vị thi công phải chấp nhận các vấn đề nứt, bộp, chất lượng bề mặt không đồng đều, thời gian thi công qua nhiều công đoạn. Thì hiện nay, giải pháp mới cho tường tô từ gốc thạch cao – giải quyết triệt để các vấn đề bề mặt, rút ngắn thời gian thi công với các bước thi công nhanh chóng. Đây được xem là lựa chọn tối ưu chi phí và hiệu quả cho nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn và cả chủ đầu tư.

 
Vật liệu cho tường tô nội thất xu hướng, lựa chọn và thách thức
Thị trường vật liệu xây dựng truyền thống đang dần dịch chuyển sang các giải pháp tiên tiến và mang tính bền vững cao, đáp ứng nhu cầu cải thiện năng suất và tính hiệu quả kinh tế, có thể kể đến sự thay đổi chuyển dần từ việc sử dụng gạch đỏ sang gạch block (AAC) hay tấm gạch nhẹ (ALC).
Tại Việt Nam, sự chuyển đổi này mạnh mẽ hơn từ sau Nghị định số 567/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ và thông tư hướng dẫn thực hiện số 13/2017/TT-BXD của Bộ Xây dựng: về việc quy định sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng có hiệu lực vào 01/08/2018. Theo đó, các công trình nhà cao tầng (từ 9 tầng trở lên) phải sử dụng tối thiểu 30% vật liệu xây không nung loại nhẹ trong tổng số vật liệu xây.
Tuy nhiên, khi chuyển sang sử dụng vật liệu xây dựng không nung, việc kết hợp giữa tường làm bằng vật liệu không nung và vữa tô trát bằng xi măng cát truyền thống gặp khá nhiều thách thức. Cụ thể, do thành phần sản phẩm tấm gạch AAC/ALC không nung phần lớn từ hỗn hợp xi măng & MgO và cách thức sản xuất nên sản phẩm có độ rỗng cao, và độ thấm hút nước lớn. Vì vậy, các chủ công trình và thầu xây dựng gặp phải thách thức lớn khi tô tường với giải pháp vữa xi măng cát truyền thống, gồm: nứt do co ngót; bộp do mất bám dính (bám dính không đồng đều); chất lượng hoàn thiện trên bề mặt không đồng đều… Dẫn đến nhiều rủi ro về thời gian thi công & chi phí tăng cao cho việc xử lý lỗi bề mặt.
 
Nứt, bộp, chất lượng bề mặt không đồng đều – những vấn đề thường gặp đối với tường tô nội thất – đặc biệt là tường tô bằng vật liệu không nung.
 
Với nhóm công trình vẫn sử dụng vật liệu xây dựng truyền thống, cụ thể là tường bằng vật liệu gạch đỏ, gạch nung, bê tông. Nếu dùng vữa tô xi măng truyền thống, khi tô trát phải tô nhiều lớp mới tạo được độ thẳng và độ phẳng, dễ gây nứt bộp nếu thi công không kỹ.
 
Vữa tô nội thất gốc thạch cao Vĩnh Tường-Gyproc – giải pháp 3 trong 1
Sản phẩm vữa tô nội thất gốc thạch cao Vĩnh Tường-Gyproc của Saint-Gobain được sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu EN 13279 dành cho vữa thạch cao, đạt Chứng nhận hợp chuẩn của Viện Vật liệu xây dựng Việt Nam, tương thích với mọi bề mặt tường, đặc biệt là bề mặt tường không nung. Sản phẩm có độ ổn định với độ liên kết và bám dính cao giúp chống bộp (do mất bám dính, bám dính kém). Đặc biệt, thành phần của vữa tô Vĩnh Tường-Gyproc có phụ gia đặc biệt giúp giảm độ hút nước nền, giảm co ngót và chống nứt hiệu quả.
Vữa tô nội thất gốc thạch cao Vĩnh Tường-Gyproc là loại vữa tô trộn sẵn, thay thế vữa tô cát xi măng truyền thống, chỉ cần với các bước pha trộn đơn giản là đã có thể thi công ngay. Thay vì phải tô nhiều lớp để có độ dày mong muốn như vữa xi măng, với vữa tô Vĩnh Tường-Gyproc thợ thi công có thể tô độ dày lớn trong một lần (Có thể tạo độ dày từ 5-15mm), giúp rút ngắn được thời gian thi công.) 
Chống nứt, bộp, chất lượng bề mặt đồng đều và ổn định; thay thế vữa tô cát xi măng truyền thống rút ngắn thời gian thi công – Vữa tô nội thất gốc thạch cao Vĩnh Tường-Gyproc là giải pháp vữa tô 3 trong 1 đã được sử dụng thử nghiệm tại nhiều dự án lớn trên cả nước.
 
Vữa tô nội thất gốc thạch cao Vĩnh Tường-Gyproc giải quyết triệt để các vấn đề của vữa tô trát truyền thống
 
Là đại diện của một trong những đơn vị đầu tiên trải nghiệm sản phẩm, anh Trần Đức Thiện – giám sát thi công của Công ty TNHH Kukbo Vina cho đánh giá: “Đi làm một công trình, sợ nhất là defect – xử lý lỗi đi, xử lý lỗi lại. Với sản phẩm này, dù chỉ mới làm mẫu cho một diện tích nhất định, nhưng với một khu vực tường bê tông có độ hút nước lớn như vậy mà không xảy ra hiện tượng nứt, bộp là mình thấy rất ổn.”
Không chỉ là sản phẩm có chất lượng đồng bộ và vượt trội, vữa tô nội thất gốc thạch cao Vĩnh Tường-Gyproc là giải pháp vật liệu được Saint-Gobain Việt Nam phát triển theo định hướng là vật liệu xanh, thân thiện với môi trường giảm tác động đến môi trường trong suốt vòng đời sản phẩm. Trên thế giới, sản phẩm được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở nhiều nơi như Trung Quốc, Thái Lan hoặc các quốc gia châu Âu (Anh, Pháp…).
Vữa tô nội thất gốc thạch cao Vĩnh Tường-Gyproc góp mặt trong các công trình trọng điểm trong nước

Các tin khác