Ưu tiên cho sự riêng tư

6/8/2019 - Nhà ở
Tác giả: Đinh Quang Tuấn

Ngôi biệt thự được xây dựng, thiết kế không những đầy đủ tiện nghi mà còn là nơi trải nghiệm của gia chủ về không gian đầy ánh sáng và gió.

 

 

Nằm tại một khu phố chính khá nhộn nhịp ở thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang, ngôi biệt thự này có tổng diện tích đất 789m2, được xây dựng với diện tích sàn 249m2. Công trình được thiết kế ưu tiên cho sự yên tĩnh và riêng tư cho để những người trong gia đình mỗi khi về nhà được nghỉ ngơi, thư giãn. Ngoài các yêu cầu của gia chủ, bên cạnh những tiện nghi, kiến trúc sư còn tạo ra những không gian mở ở bên trong khiến cho ngôi nhà đầy ánh sáng và gió. 
Bước qua bức tường bêtông kín đáo ở bên ngoài,   là một khu vườn rộng phía trước nhà với nhiều mảng xanh mát mẻ. Công trình còn được bao phủ với những tán cây xanh tạo nên một không gian yên tĩnh và bình yên. Để tăng sự tương tác giữa không gian bên trong với sân vườn Kiến trúc sư đã khéo léo kết hợp giải pháp với các hệ mái hiên trãi rộng và hàng cửa lam gỗ để hạn chế ánh nắng trực diện trong khi vẫn có thể mở cửa kính. Đối với giải pháp không gian, khối tầng trên được dời về phía sau tạo ra khoảng lùi là cách ứng xử trong sự tương quan với không gian đô thị.
Những người trong gia đình thường có thói quen quây quần với  các hoạt động vui chơi giải trí chung nên khu vực phòng ăn và bếp, phòng sinh hoạt chung được liên thông và hướng ra hồ bơi để tăng sự kết nối của các thành viên trong gia đình, tạo ra một vùng không gian năng động.
Mặt bằng phát triển đa hướng, ngoài việc phân chia gió và ánh sáng tự nhiên cho các phòng còn tạo ra các khoảng tiểu cảnh (vườn cây, hồ cá, hồ bơi…) phục vụ cho các không gian chung và riêng. Những bức tường trải dài phản ánh các sự thay đổi của ánh sáng trong ngày và sự rung động của bóng đổ cây cối góp phần dẫn dắt không gian bên trong ra thiên nhiên bên ngoài thể hiện sự gắn kết chặt chẽ. Ngôi biệt thự thiết kế với vật liệu được tiết giản để kiến trúc trở thành phông nền cho mọi hoạt động của con người, và tạo điểm nhấn với đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên được thiết kế giản dị nhưng thanh lịch. Tất cả điều đó đều nhằm gợi lên không khí thanh tĩnh và hướng nội (đóng với bên ngoài - mở về bên trong).
 
 
  
 
Đồ nội thất được tiết giản tối đa để không gian sống thoáng đãng và rộng rãi
 
 
Điểm mạnh của bố cục căn nhà là hồ bơi sát liền với khu bếp, nhà ăn, đây là nơi thường hướng về các hoạt động vui chơi, giải trí chung nên được đặt ở giữa tạo sự kết nối các thành viên với nhau
 
 
 
  
 
Các kiến trúc sư đã khéo léo thiết kế hệ lam gỗ để hạn chế ánh nắng trực tiếp bên ngoài
 
 
 
 
 
Hồ bơi, tiểu cảnh, sân vườn khiến ngôi nhà trở thành chốn an yên cho các thành viên trong gia đình
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 159

Các tin khác