K-Villa+ công trình xanh bền vững

Lượt xem: 9468
6/7/2020 10:00 - Nhà ở
Tác giả: Thực hiện CTV ảnh Đơn vị thiết kế cung cấp

Dự án K-Villa+ được thiết kế với mục đích mang đến một môi trường sống an lành, khai thác tối đa các yếu tố tự nhiên, nâng cao sức khỏe cho người sử dụng và tiết kiệm hiệu quả năng lượng nhân tạo. Đồng thời dự án cũng có ý nghĩa đề cao và tôn trọng các giá trị môi trường, sinh thái, cộng đồng... tạo nên hiệu ứng tích cực và góp phần thúc đẩy việc phát triển kiến trúc - môi trường bền vững ở Việt Nam.

 
Tọa lạc ở vị trí đắc địa trung tâm của khu đô thị mới Hưng Phú, thành phố Cần Thơ, bên cạnh dòng sông Hậu hiền hòa, K-Villa+ được thiết kế với phong cách hiện đại nhiệt đới, khai thác tối đa các không gian mở, hài hòa với thiên nhiên, áp dụng các giải pháp thiết kế xanh nhằm nâng cao tiện nghi sức khỏe cho người sử dụng, tôn trọng các giá trị bền vững và thân thiện với môi trường
 
Công trình có vị trí thuận lợi với cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, gần các khu trung tâm thương mại, dịch vụ, công viên cây xanh, giao thông công cộng… 
Được xây dựng với mật độ thấp, nhỏ hơn 15%, ưu tiên tối đa cho các diện tích cây xanh, mặt nước, thảm cỏ, mái xanh, tường xanh… tất cả đã góp phần cải tạo vi khí hậu cho khu đất xây dựng và giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị “Heat Urban Island Effect”. 
 
Không gian tràn ngập cây xanh, mặt nước
K-Villa+ được thiết kế với các không gian mở, các bức tường gạch hoa gió, hệ thống cửa được bố trí hợp lý nhằm đón và tối ưu hóa các dòng gió đối lưu đem đến sự mát mẻ tự nhiên cho người sử dụng bên trong công trình.
 Không gian sân trong, giếng trời cùng với các ô cửa lấy sáng lớn giúp công trình gần như không phải sử dụng ánh sáng nhân tạo vào ban ngày, đạt tiêu chuẩn chiếu sáng tự nhiên theo tiêu chuẩn quốc gia. 
Đồng thời, các không gian mở, các ô cửa kính lớn, giúp cho các thành viên trong gia đình có thể dễ dàng thấy nhau tạo sự gần gũi, đồng thời cũng có thể chiêm ngưỡng được vẻ đẹp tự nhiên của khu vườn xung quanh nhà trong lúc làm việc và sinh hoạt, giải trí.  
  
Vật liệu thân thiện môi trường
K-Villa+ được ứng dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường như: gạch không nung cho tường vách bao che, sân vườn được lát gạch cỏ vừa tạo cảnh quan vừa hấp thụ dòng chảy nước mưa. 
Ngoài ra do khí hậu Cần Thơ nóng ẩm, mưa nhiều nên các vật liệu kim loại thông thường rất dễ bị rỉ sét và xuống cấp nhanh chóng, tốn kém chi phí bảo trì duy tu nên công trình này ứng dụng một loại vật liệu khá mới ở thị trường Việt Nam, đó chính là là thép thời tiết “corten steel, weather steel” để sử dụng cho tường rào và hệ thống cửa lùa che nắng. Điểm đặc biệt của loại thép này là sau khi hoàn thiện thì bề mặt thép sẽ lên màu tự nhiên không cần sơn phủ và cũng không tốn kém chi phí bảo dưỡng trong thời gian dài, có thể lên đến 80 năm. 
Bên trong nhà sử dụng vật liệu lát sàn từ gỗ trồng có chứng nhận được khai thác từ nguồn rừng bền vững, các loại sơn nước không có hóa chất, không phát ra khí thải độc hại cho người sử dụng. 
 
 
 
Nội thất K-Villa+ được thiết kế dựa trên sở thích của từng thành viên trong gia đình. Khu vực phòng khách, bếp, phòng ăn được thiết kế sang trọng với hệ thống tủ, bàn ghế, vật dụng, đèn trang trí tinh xảo
 
 

 

Các phòng ngủ có thiết kế hiện đại trang nhã thể hiện được cá tính của người sử dụng. Các không gian bên trong đều được tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên đồng thời có được tầm nhìn đẹp nhất ra sân vườn bên ngoài. Phòng sauna như giữa thiên nhiên với gạch bông gió như là điểm nhấn cho ngôi nhà
 

  

Cầu thang xoắn ốc với tay vịn bằng đồng là một điểm nhấn mỹ thuật cho nội thất, đồng thời cũng là một giếng trời lấy sáng và thông gió tự nhiên cho các không gian bên trong nhà
 
Thiết kế thụ động
Việc kết hợp đồng bộ các giải pháp thiết kế thụ động “passive design”: thông gió và chiếu sáng tự nhiên, cách nhiệt cho mái (mái xanh, sàn gạch rỗng), không gian cây xanh, mặt nước, hệ thống cửa thép “double skin”, kính hai lớp “low-E” có lớp chân không cách nhiệt và che nắng hướng tây, hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn led, có chế độ bật tắt tự động thông minh… đã giúp cho ngôi nhà có thể giảm được lượng bức xạ nhiệt hấp thụ, che chắn ánh nắng chói chang vùng nhiệt đới, đồng thời sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm và hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng nhân tạo.  
K-Villa+ cũng được lắp đặt các thiết bị vệ sinh có lưu lượng nước theo tiêu chuẩn tiết kiệm. Nước mưa được thu gom xử lý qua hệ thống lọc thô để tưới cây và lọc tinh có thể phục vụ cho nước uống, nấu ăn. Ngoài ra trong suốt quá trình thi công, công trình được quản lý xây dựng hiệu quả và an toàn, hạn chế tối đa việc gây tiếng ồn hay bụi bặm, các loại rác thải cũng được phân loại và tái chế.
 
Giá trị cộng đồng của công trình
Tính xã hội, cộng đồng của công trình cũng được thể hiện qua việc thiết kế một con đường cảnh quan rộng 6m, dài 50m được trồng các loại cây tạo bóng mát, bề mặt phủ xanh bằng gạch cỏ có khả năng thấm nước mưa nhanh. Tuy một phần diện tích ở của chủ nhà có bị thu hẹp nhưng con đường vẫn là một thành công của dự án, tạo thành một cầu nối cho người dân xung quanh có thể tiếp cận khu công viên cây xanh, cư dân lân cận cũng có thể sử dụng để đi lại, tập thể dục, chụp ảnh, hóng mát… gây dựng nên các hoạt động cộng đồng xung quanh công trình.
KTS Trần Công Danh cho biết, biệt thự K-Villa+ là công trình đầu tiên hiện nay tại vùng đồng bằng sông Cửu Long được thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về công trình xanh Lotus cho thể loại nhà ở của Hội đồng công trình Xanh Việt Nam - VGBC. Công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục giấy tờ để sớm đạt được chứng nhận từ tổ chức VGBC.
Đơn vị thực hiện: SPACE+ Architecture (http://spaceplus.vn/) 
 
Nhóm thiết kế: 
+ Kiến trúc sư chủ trì: Trần Công Danh
+ Quản lý dự án: KTS Trần Thảo Xuân Phương
Tên công trình: K-Villa+     
Diện tích: 1.800m2 
Địa điểm xây dựng: Khu đô thị mới Hưng Phú, thành phố Cần Thơ
 
 
 

 

Các khung cửa lớn sử dụng 2 lớp kính cách nhiệt và mang tầm nhìn đẹp ra bên ngoài. Mặt bằng tổng thể công trình tràn ngập không gian cây xanh và mặt nước, tạo cảm giác thư thái cho người sử dụng
 

 

Hệ cửa bằng thép che nắng hướng tây cho ngôi nhà. Cửa thép cắt CNC hoa văn tạo hiệu ứng bóng đổ sinh động theo hướng nắng
 
 
 
Sân thượng được phủ xanh bằng các loại cây cỏ địa phương tạo cảnh quan sinh động và làm giảm bức xạ nhiệt tác động vào bên trong công trình
 
 
Sơ đồ phân tích các giải pháp thiết kế thụ động
Sơ đồ phân tích các giải pháp thiết kế tiết kiệm năng lượng - tái sử dụng nước mưa  
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 170

Các tin khác