Thư giãn từ đơn giản

13/3/2019 - Nhà ở
Tác giả: Thu Thủy

Ngôi nhà nằm trong khu dân cư mới ở quận 9 là dạng nhà xây sẵn phần thô với kiến trúc bên ngoài giống nhau. Chủ nhân là một kiến trúc sư đã cải tạo lại ngôi nhà theo ý mình với quan niệm nhà là nơi ở một cách thoải mái thư giãn nhờ không gian đơn giản.

 

 

 

 

Ý của chủ nhân cũng muốn dành phần nhiều diện tích cho sinh hoạt công cộng để cha mẹ con cái có nhiều không gian cùng nhau chia sẻ. Thiết kế cũng đi theo quan niệm: cuộc sống bên ngoài có quá nhiều căng thẳng nên khi ở nhà các thành viên cần có nhiều hoạt động gắn bó chia sẻ với nhau. 
Ở ngôi nhà này, lầu một được rộng mở hoàn toàn không có vách ngăn và chạy suốt từ mặt tiền ra phía sau là một không gian lớn với phòng khách, bếp và phòng ăn. Để tạo sự đa dạng, các khu vực được phân chia bởi độ cao khác nhau. Phòng khách được nâng cao, các bậc thềm được làm rộng chạy suốt chiều ngang của ngôi nhà tạo như những chiếc ghế để ngồi chơi, đánh đàn, thư giãn. Bếp là khu vực đặc biệt của ngôi nhà với không gian trần cao, ánh sáng tràn ngập, một ban công rộng nhìn ra vườn. Một chùm phối hợp của vài chiếc đèn với chất liệu dân dã mây đan, lụa bọc. Khi đèn bật lên tạo điểm nhấn và tạo sự ấm áp thu hút cho cả không gian cao rộng này dường như nhỏ lại. 
Phòng ngủ thiết kế hai phòng liền kề và chỉ cách nhau một vách trượt linh động để phù hợp với trẻ nhỏ. 
Hệ thống cầu thang tổ chức dọc một bên nhà. Từ lầu một lên đến tầng thượng là một cầu thang thẳng chạy suốt hai tầng là giải pháp tiết kiệm không gian. Cầu thang này giống như một hành lang liên kết các khu vực chức năng. Cầu thang như vậy cho những khoảng rộng để bố trí phòng ngủ. Các bậc cầu thang xương cá để lại những khoảng hở để không khí lưu thông trong nhà.
Cách sử dụng vật liệu được tính toán đơn giản, mộc mạc không quá tốn kém. Trần được xử lý có chỗ để một lộ phần bê tông như một cách trang trí, các vật liệu gạch mộc được để trần có phần thô ráp. Gạch bông trang trí bếp là gạch thanh lý và gạch lát sàn đơn giản và chỉ là loại hai. Tuy vậy khi kết hợp các vật liệu tạo nên sự hài hòa và thể hiện sự gần gũi và quen thuộc.
 
 
Thiết kế: KTS Vũ Trung Điệp
Công ty Saigon Building Wokrshop, 
82 khu Khang An, P. Phú Hữu, Q.9, TP.HCM
 
 
 
 
 
Dù ở bất kỳ góc nào của ngôi nhà, màu xanh của cây cối, ánh nắng luôn tràn ngập. Các vật liệu sử dụng bằng nhiều chất liệu nhưng tạo nên sự hài hòa, gần gũi và quen thuộc
 
 

  
 
 
Cầu thang khá rộng rãi để bố trí phòng ngủ và tạo những khoảng hở để không khí lưu thông trong nhà
 
 
Không gian công cộng dành cho sinh hoạt gia đình được ưu tiên trong khâu thiết kế
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống, số 117

Các tin khác