Ngôi nhà nhỏ dưới chân đồi

3/1/2019 - Nhà ở
Tác giả: Bài và ảnh Phan Huy Hồng Đức 

Nằm ở dưới chân đồi xóm Chùa - thôn Quảng Phước, xã Đạo Nghĩa, huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đăk Nông - phía trước là cánh đồng bao la, xa xa là một ngôi chùa trên đỉnh đồi. Những buổi chiều gió lạnh trong cái yên tĩnh của vùng quê thanh bình vọng lên tiếng chuông chùa khiến cho những người ở đây cảm giác thong dong tự tại.

 

 

 

Ngôi nhà được thiết kế theo phong cách modern tropical, ngoại thất ấn tượng với mái ngói và mái kính bay vút, ánh sáng nội thất ấm áp trong ánh hoàng hôn xanh trong như một bức tranh.
Kiến trúc sư rất chú trọng các giải pháp thiết kế kiến trúc để tạo môi trường sống thoải mái.
Bức tường đá trước nhà được xây dày hơn để chống nắng hướng tây, kết hợp cùng mảnh vườn nhỏ khiến cho ngôi nhà luôn mát mẻ.
Mảng kính phòng khách được mở rộng để tận hưởng khu vườn trước nhà và không gian xung quanh. Bên cạnh đó, dàn lam bên ngoài vừa là giải pháp chống nắng vừa tạo điểm nhấn đắt giá cho ngôi nhà.
Một hệ thống dàn lam che nắng, bên trên là mái kính vươn xa để tránh mưa tạt.
Với thói quen sinh hoạt ở vùng quê, bàn ăn là nơi để tiếp khách thân tình, nên được đặt trang trọng giữa nhà kết hợp phòng khách và kết nối với sân vườn bên ngoài là nơi sinh hoạt lý tưởng của gia đình.
Sau lưng vách bàn ăn là dãy phòng ngủ, mặt bằng bố trí rõ ràng giữa khu động và tĩnh.
 
 
 
 
 
Bàn ăn là nơi tiếp khách thân tình, nên được đặt trang trọng giữa nhà, kết hợp phòng khách và kết nối với sân vườn bên ngoài
 

Khu vườn nhỏ giữa nhà kết nối không gian tiếp khách, phòng ăn và bếp vừa tạo view nhìn đẹp mắt và tạo sự tươi mát cho ngôi nhà.
Phòng ngủ sau nhà cũng được hướng ra vườn kết hợp hiên nhỏ để thư giản.
Giữa vùng núi đồi bao la với những căn nhà giản dị, ngôi nhà xinh đẹp ấm áp này là một món quà mà kiến trúc sư thiết kế cho bố mẹ mình để tận hưởng những tháng ngày hạnh phúc sau bao năm vất vả. 
Chỉ với những vật liệu quen thuộc và phương pháp xây dựng thủ công truyền thống, có thể nói ngôi nhà đã tạo nên một xu hướng mới, một gu thẩm mỹ và phong cách sống mới cho người dân địa phương nơi đây.
 
Thiết kế: KTS Nguyễn Thanh Tuấn
Công ty TNHH VINCI; Email: info@vinci.com.vn
 
 
 
 
 
Mảng kính được mở rộng để tận hưởng khu vườn trước nhà và không gian chung quanh. Dàn lam bên ngoài vừa là giải pháp chống nắng vừa tạo điểm nhấn đắt giá cho ngôi nhà 
 
 
 
 
 
Ngôi nhà thiết kế theo phong cách modern tropical, với mái ngót bay vút. Trong ánh hoàng hôn ngôi nhà như một bức tranh
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 152

Các tin khác