Q HOUSE - Ngôi nhà 50 năm tuổi

Lượt xem: 9078
9/3/2021 10:00 - Nhà ở
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Bài CTV ảnh GOKU

Câu chuyện về ngôi nhà này khá đặc biệt. bởi ngôi nhà nằm trong khu Hoa kiều, Chợ Lớn, thành phố Hồ Chí Minh - nơi có cộng đồng người Hoa lớn nhất Việt Nam sinh sống.

 
 
  
 
Ngôi nhà nằm trong hẻm nhỏ và sâu, với lối ra vào chỉ đủ cho 1 chiếc xe máy di chuyển. Nó được xây dựng cách đây 50 năm, theo những người hàng xóm kể lại. Cấu trúc của ngôi nhà là tường gạch bao che, sàn bêtông cốt thép và không có cột bêtông. Trải qua hơn 50 năm, nhìn chung phần khung của ngôi nhà khá ổn, tường không nứt. Tuy nhiên có một số vấn đề như: sàn sân thượng và lầu 1 bị võng, tường bao che sau khi ngập nước nhiều thì bị ố và mốc, không gian ẩm thấp, xuống cấp và không còn phù hợp với chủ nhân hiện tại.
Những người thiết kế thật may mắn khi có cơ hội tiếp cận và nâng cấp ngôi nhà này, bởi đơn giản: người Hoa chỉ muốn giao việc này cho một Hoa kiều - là người trong cộng đồng dân cư của họ. Để đáp lại tấm chân tình đó, họ tự nhủ phải tạo ra một không gian sống thật sự ý nghĩa với chủ nhà. 
Về mặt kết cấu, ngôi nhà được bổ sung các cột bêtông vào tường cũ, với giằng chịu lực phía dưới. Gia cường thêm 2 hệ dầm sắt I chống võng sàn. Kết cấu này vừa đảm bảo khả năng chịu lực, lại không gia tăng tải trọng lên hệ sàn cũ, giúp tăng tuổi thọ cho công trình.
Về bề mặt, các mảng tường cũ được cạo bỏ lớp vỏ, xử lý hóa chất chống ố chuyên dụng trước khi sơn phủ bằng màu.
Ngôi nhà được người chủ mua lại, với mong muốn có một không gian sinh hoạt cho gia đình gồm ông bà, đôi vợ chồng và 1 người em. Như vậy về công năng kiến trúc cần tối thiểu 3 phòng ngủ, và phải tiện lợi cho người lớn tuổi sinh hoạt. 
Cầu thang là một phần quan trọng của kết cấu cũ, nên việc tác động cần cân nhắc kỹ lưỡng. Những người thiết kế quyết định giữ lại 1 vế cầu thang, chuyển vế còn lại và tận dụng khu vực bên dưới làm nhà vệ sinh. Tầng trệt bố trí 1 phòng ngủ nhỏ cho người lớn tuổi ở phía sau. Không gian phía trước thang sẽ rộng hơn, bao gồm phòng khách, bếp - ăn. Cầu thang sẽ thành điểm nhấn của không gian sau khi cải tạo, với bậc đầu tiên được kéo dài ra, tạo thành bước đệm trước khi di chuyển lên lầu. Lầu 1 được ngăn chia lại thành 2 phòng ngủ, lấy sáng từ hai phía. Phía sau là nhà vệ sinh (bố trí phía dưới cầu thang lên sân thượng). Không gian này được bao bọc bởi hệ mái kính và hoa sắt bảo vệ. Khu vực còn lại được tận dụng để trồng cây, tạo nên mảng xanh cho phần sân này.
Mặt tiền cũng được xử lý lại, với nhiều các ô thoáng bằng sắt có thể đóng mở được, vừa có tác dụng bảo vệ, vừa tạo tính liền mạch cho ngôn ngữ kiến trúc.
Đường cong là yếu tố nổi bật của công trình, với nhiều chi tiết xuyên suốt như: ô cửa, hoa sắt bảo vệ, trần thạch cao, mảng tường, gạch bông gió, lan can... Những chi tiết như gạch bông gió, các mảng tường ngăn chia thoáng - hở, màu sơn của vật liệu, chi tiết của đèn trần... tạo nên không gian gần gũi, quen thuộc - như chính quê hương của gia chủ vậy. 
 
Kiến trúc sư: Acspace
Nhà sản xuất: Trimble Navigation, Autodesk, Enscape, Vinaled, Xingfa, Khatra, Jotun, Cọ Cùn
Quy mô: 1 trệt, 1 lầu, sân thượng
Diện tích sàn: 130m2
Năm hoàn thành: 2021
 
 

 

 
 
Đường cong là yếu tố nổi bật của công trình với nhiều chi tiết xuyên suốt như ô cửa, hoa sắt, trần thạch cao, gạch bông gió, lan can, các bức tường... 
 
 
   
 
  
 

  

Những ô cửa sắt với các hoa văn và màu đỏ, nét văn hóa thường thấy của người Hoa vẫn được giữ lại tạo không gian sống gần gũi, quen thuộc
 

    

Mặt tiền căn nhà trước và sau khi được làm mới
 

   

Một vài hình ảnh ngôi nhà trước khi được làm mới lại
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 178

 

Các tin khác