Ngọn hải đăng trên đảo trái tim

Lượt xem: 8625
24/10/2018 0:00 - Điểm đến
Tác giả: Kiến trúc & Đời sống - Nguyễn Quang Ngọc

Hải đăng Kê Gà được xác nhận là ngọn hải đăng cao nhất và cổ nhất Việt Nam được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Nguyên vật liệu để xây dựng và ngọn đèn cùng máy phát điện được đưa từ Pháp sang.

 

 
Công trình được xây dựng kiên cố nên trải qua bao nắng mưa cùng năm tháng hải đăng Kê Gà vẫn sáng đèn và soi đường cho tàu bè qua lại khu vực hiểm trở này được an toàn.
 Ngọn hải đăng nằm trên đảo nhỏ có nhiều đá hoa cương. Dưới chân hải đăng có hai hàng hoa sứ trồng dọc lối đi lấy bóng mát, đến mùa thu hoa sứ nở thơm ngát. Những cây sứ trồng từ thời Pháp thuộc đứng cạnh hải đăng vững chắc cao vút khiến cho bức tranh đảo thêm mềm mại và bớt phần khắc nghiệt. Ngày nay rất nhiều bạn trẻ đến tham quan di tích kiến trúc ngoài việc chiêm ngưỡng ngọn hải đăng còn là để tận hưởng không khí trong lành của một vùng biển trong vắt. Đặc biệt, từ trên cao nhìn xuống, ngọn hải đăng nhỏ bé trên hòn đảo như một quả tim bạc màu giữa biển màu ngọc bích tuyệt đẹp.
Ở Kê Gà không chỉ có hải đăng, cách đó chừng 500m, có một cảng cá. Những khách du lịch là người thành thị quen “đón” bình minh trễ sẽ có một trải nghiệm khá thú vị, đó là những tiếng lao xao bắt đầu từ 3-4 giờ sáng ở bãi cá: nhịp chuyển cá, lựa cá rồi phơi lưới, vá lưới thoăn thoắt dưới ánh bình minh. Những chiếc ghe, thúng màu xanh trên nền cát biển tạo màu sắc hài hòa, lưới cũ ám vàng trên tay người ngư dân khỏe mạnh vừa làm việc vừa trò chuyện vui vẻ và yêu đời.
Đi xa một chút về hướng Lagi, qua những ruộng muối là bạt ngàn vườn thanh long xanh mướt trĩu quả cho ta cảm giác vùng đất này khí hậu không khắc nghiệt chút nào. Trên thực tế Bình Thuận khá ít mưa, nắng gắt, tuy nhiên biết dựa vào đặc tính thiên nhiên mà lựa chọn và phát triển thì đây là vùng biển đẹp, đáng yêu và có màu sắc.
 
 
 
 
Trải qua bao nắng mưa cùng năm tháng, ngọn hải đăng Kê Gà vẫn sáng đèn và soi đường cho tàu bè qua lại khu vực hiểm trở này được an toàn
 
 
 
 
 
 
Ở Kê Gà không chỉ có hải đăng, cách đó chừng 500m, có một cảng cá bắt đầu “thức giấc” từ 3-4 giờ sáng. Đi xa một chút về hướng Lagi, qua những ruộng muối là bạt ngàn vườn thanh long xanh mướt cho ta cảm giác vùng đất này khí hậu không khắc nghiệt chút nào
 
 
Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 142

Các tin khác