Ngôi nhà hình khẩu súng

27/9/2019 - Nhà ở
Tác giả: bài và ảnh tường huy

Căn nhà nằm ở đường Tô Hiến Thành, Hà Nội, dài chưa tới 10m, có mặt bằng hình khẩu súng, và phần “báng súng” chỉ rộng khoảng 2,4m, được chồng lên thêm hai sàn nữa, nhưng tổng diện tích sàn của nó cũng chỉ vào khoảng 30m2. Hãy xem các kiến trúc sư của chúng ta có thể làm gì với ngôi nhà siêu nhỏ này.

 

 

  


Vì căn hộ có diện tích nhỏ nên các kiến trúc sư đã cân nhắc khai thác không gian theo khối tích. Họ sử dụng tất cả các diện tường bao cho hệ tủ kệ, đóng vai trò như một không gian kho, để trả lại phần không gian trống ít ỏi. Lắp thêm sàn lửng để nới rộng không gian theo chiều cao. Làm theo hướng này sẽ thu lại được một phần diện tích sàn tối đa cho căn hộ, nhưng những người thiết kế không cố nhồi nhét thêm các chức năng cố định vào phần đó, tất cả các khối chức năng bắt buộc phải có sẽ được phân bố vào cùng một khu với diện tích sử dụng tiêu chuẩn, không thiếu không thừa.

 

 

 
Dù diện tích nhà khá khiêm tốn và hình dáng miếng đất hơi lạ lùng nhưng các kiến trúc sư đã khéo léo biến nơi đây trở thành một ngôi nhà “ra trò” 
 

 

 

 

 
Phần diện tích còn lại sẽ là một vùng không gian không định nghĩa, cho phép người sử dụng tùy biến theo nhu cầu của mình. Và sau đó là những khoảng mở lớn, lớn hết mức có thể, tỉ lệ quan trọng, nhưng ánh sáng và không khí cũng không thể thiếu được trong một không gian dù diện tích nhỏ hay lớn. Đây cũng là một yếu tố giúp cho một không gian diện tích nhỏ được thở.
 

  

 

 
Thoáng, sáng, đủ tiện nghi, hoa lá nơi hàng hiên... là những gì mà gia chủ có được trong căn nhà với diện tích rất khiêm tốn này

 

 


Đối với căn nhà này, do ở một trong những khu phố sầm uất và lâu đời nhất của Hà Nội, mang theo đặc tính vốn có của đô thị, “đất chật người đông”, nếu không khéo xử lý, sẽ trở nên tù và bí khí. Những căn hộ diện tích nhỏ ngoài nhược điểm là… nhỏ ra, thì trong chừng mực nào đó những căn hộ loại này lại có những ưu điểm lớn, đó là mang lại sự ấm áp thân thuộc rất riêng và hình thái của nó cũng thể hiện được cái hồn của đô thị một cách rõ nét.
Một không gian nhỏ cần gì? Câu trả lời chắc chắn sẽ là khai thác được tối đa không gian. Nhưng với Voides là khai thác tối đa đồng thời không tận thu không gian.
 

Thiết kế: KTS Trần Mạnh Hùng

Email: hungmanh086@gmail.com

 

  

 

  Theo KT&ĐS số 160

Các tin khác